9 Nguyên nhân gây viêm tủy răng và “gợi ý” hướng điều trị TRIỆT ĐỂ

9 Nguyên nhân gây viêm tủy răng và “gợi ý” hướng điều trị TRIỆT ĐỂ

Viêm tủy răng là bệnh lý nguy hiểm và là biến chứng từ nhiều các bệnh lý khác của răng miệng. Cho nên, nguyên nhân gây viêm tủy răng không chỉ có một và không phải ai cũng lường hết được.

1. Những nguyên nhân gây viêm tủy răng cụ thể

Tủy răng nằm trong buồng tủy, được cách ly hoàn toàn với bên ngoài nhờ tổ chức cứng là men răng và ngà răng. Vì thế, để ảnh hưởng được tới tủy răng thì các nguyên nhân gây viêm tủy răng cũng phải tác động đến các tổ chức bao quanh tủy răng. Sự tác động này theo rất nhiều kiểu.

9 Nguyên nhân gây viêm tủy răng và "gợi ý" hướng điều trị TRIỆT ĐỂ 1Có nhiều nguyên nhân gây viêm tủy răng  khác nhau cần thăm kỹ mới xác định được

Theo đó, mà ở mỗi người và mỗi răng, nếu viêm tủy răng cũng có thể có các hướng khác nhau gắn với từng nguyên nhân cụ thể sau:

* Do sâu răng:

Sâu răng là bệnh lý mô răng bị phá hủy do vi khuẩn. Bệnh phát sinh khi trên răng còn đọng lại cặn thực phẩm. Lâu ngàyvi khuẩn sẽ tấn công men răng, nặng hơn sẽ lan vào ngà răng, phá vỡ liên kết mô răng. Bệnh này sẽ diễn tiến theo thời gian và không dừng lại nếu như không được điều trị. Cho nên, từ ngà răng, bệnh lý sẽ lan sâu tới buồng tủy và tới tủy răng gây ra hiệu ứng viêm tủy.

Đây là nguyên nhân viêm tủy răng phổ biến nhất và gặp ở nhiều người. Đặc điểm của viêm tủy do sâu răng là sẽ lan theo chiều sâu răng, từ mặt nhai của răng xuống hoặc từ lỗ sâu răng từ mặt bên của răng.

9 Nguyên nhân gây viêm tủy răng và "gợi ý" hướng điều trị TRIỆT ĐỂ 2Sâu răng chính là bệnh lý “mở đường” cho viêm tủy răng

* Do bệnh nha chu, viêm quanh răng

Viêm nha chu hay viêm quanh răng là bệnh lý xảy ra chủ yếu từ rìa răng xuống dưới. Đây là tình huống mà biến chứng viêm tủy có tốc độ lan nhanh nhất. Bởi vì phần răng phía dưới có mô răng mỏng hơn thân răng, không có men răng. Khi đó, răng sẽ dễ bị tấn công hơn, vì ngà răng là phần dễ bị ảnh hưởng, trong khi men răng mới là phần cứng chắc và khó bị công phá nhất của răng thì ở chân răng lại không có. Chân răng lại là phần giữ buồng tủy, vậy nên tình trạng viêm quanh răng có thể dẫn đến viêm tủy răng rất nhanh, tốc độ nhanh hơn nhiều so với bệnh lý từ thân răng lan xuống.

* Do cao răng

Trong cao răng có rất nhiều vi khuẩn có hại, có thể phá hủy cả men răng cứng chắc. Nhưng xu hướng bám của cao răng lại thường là ở phần rìa răng, vì đó là phần dễ đọng lại cặn thức ăn nhất. Đây cũng chính là điểm mà men răng mỏng nhất, xuống sâu phía dưới là hoàn toàn không có men răng. Bởi vậy, cao răng cũng dễ dẫn đến viêm tủy và cũng bắt đầu từ bệnh lý sâu răng trước, sau đó sẽ lan tới tủy răng gây ra viêm.

* Do răng bị dị hình bẩm sinh

Cấu trúc các phần của răng không đều ở các vị trí và tại ví trí mà răng bị hõm vào thì thường có men răng mỏng hơn các điểm răng khác. Do đó, răng sẽ dễ bị sâu hơn tại chính các điểm răng hõm này. Cho nên những chiếc răng nào bị dị hình bẩm sinh mà có nhiều điểm răng bị hõm, răng bị vẹo vọ, móp méo sẽ dễ bị sâu răng dẫn đến viêm tủy hơn các răng có hình thể bình thường.

* Do hình thể đặc thù của từng răng

Đặc thù cấu trúc răng là độ dày mỏng của răng ở các điểm khác nhau sẽ khác nhau. Chẳng hạn trên mặt dai răng hàm sẽ có thêm các gờ rãnh để hỗ trợ nhai nghiền thức ăn. Nhưng đó lại cũng chính là nguyên nhân gây viêm tủy răng bởi vì các gờ rãnh chính là nơi gây bám đọng lại cặn thực phẩm dễ nhất. Hoặc ở rìa răng, độ dày của men răng mỏng hơn nhiều ở thân răng nên là nơi mà răng dễ bị sâu hơn cả, vì thể mà nguy cơ viêm tủy cũng cao hơn.

9 Nguyên nhân gây viêm tủy răng và "gợi ý" hướng điều trị TRIỆT ĐỂ 3Mỗi răng có hình thể khác nhau nên sự viêm tủy diễn ra cũng khác nhau

* Do răng bị tổn thương

Răng bị tổn thương là răng đã bị mất ngà răng và men răng. Thường khi răng đã bị tổn thương như gãy vỡ thì mức độ mất mô răng khá lớn, có thể gần sát buồng tủy hoặc lộ cả ống tủy. Khi đó, tủy sẽ bị viêm trực tiếp và mức độ khá nặng nếu như không được điều trị ngay.

* Do răng bị mài mòn

Răng có thể bị mài mòn do quá trình ăn nhai lâu dài hoặc do thường xuyên ăn uống các thực phẩm có chứa nhiều acid vì nó gây mài mòn men răng. Men răng bị mài mòn khiến cho răng dễ bị sâu răng viêm tủy.

* Do chế độ chăm sóc răng không đúng cách

Chế độ chăm sóc răng có ảnh hưởng khá nhiều đến răng, có thể là nguyên nhân gây viêm tủy răng sâu xa nhất. Đó là cách chải răng theo chiều ngang, co kéo qua lại với lực chải mạnh. Thao tác này sẽ khiến cho men răng bị mòn nhanh chóng, đặc biệt là tạo nên các vết cắt ngang ở cổ răng. Từ các vết cắt này, răng bị vi khuẩn xâm nhập gây sâu răng và viêm tủy.

Hơn nữa, việc chải răng không đủ số lần trong ngày hoặc không chải răng sau khi ăn cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công răng dễ dàng.

9 Nguyên nhân gây viêm tủy răng và "gợi ý" hướng điều trị TRIỆT ĐỂ 4Ăn uống thiếu khoa học sẽ làm tổn thương men răng dễ dẫn tới viêm tủy răng

* Do ăn uống không khoa học

Thói quen ăn uống thiếu khoa học như ăn nhiều thực phẩm giòn, cứng, dai nên phải nhai nghiến mạnh, nhiều thực phẩm chứa acid mài mòn răng và đồ uống có gas.

2. Gợi ý hướng điều trị và khắc phục các nguyên nhân gây viêm tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến răng, thậm chí có thể gây mất răng hoàn toàn. Cho nên đối với bệnh lý này cần điều trị kịp thời. Nếu có thể nên điều trị khi bệnh còn ở gia i đoạn tiền viêm tủy để bảo tồn tủy. Nghĩa là điều trị từ khi còn ở triệu chứng sâu răng, mất mô răng, mòn răng. Nếu đã chuyển sang giai đoạn viêm tủy cấp thì không thể phục hồi tủy răng được mà buộc phải chết tủy và loại bỏ hoàn toàn mới giữ lại được răng thật.

– Vì thế, gợi ý đầu tiên cho người bị viêm tủy răng đó là điều trị ngay và điều trị sớm khi có các dấu hiệu từ khi còn ở giai đoạn đầu của bệnh lý.

– Gợi ý thứ 2 khi cần khắc phục các nguyên nhân gây viêm tủy răng là sau điều trị tủy, dù có mất tủy hay không cũng nên phục hồi lại hình thể răng như ban đầu để khôi phục thẩm mỹ cho răng. Quan trọng hơn là để bảo về phần mô răng khỏe còn sót lại, tránh cho bệnh lý bị tái phát lại.

9 Nguyên nhân gây viêm tủy răng và "gợi ý" hướng điều trị TRIỆT ĐỂ 5Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị tủy và hàn trám răng tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Các bác sỹ của Nha khoa KIM khuyên với bệnh lý liên quan đến tủy răng cần chú trọng điều trị. Vì tủy là phần quan trọng nhất của răng, làm nên đặc điểm sinh lý cho răng, nuôi dưỡng răng mỗi ngày, giúp răng có cảm giác khi ăn nhai ngon miệng và tốt nhất. Việc điều trị cấp cứu chính là cách nhanh chóng giúp giữ lại tủy khi có thể.

Đây cũng là tiêu chí số một mà các bác sỹ tại Nha Khoa luôn coi trọng khi chữa tủy cho bệnh nhân. Khi buộc phải lấy tủy răng, bác sỹ sẽ điều trị bằng thiết bị vi phẫu hiện đại cho phép lấy tủy triệt để và an toàn nhất.

Nếu bạn cũng đang có các dấu hiệu bị viêm tủy, và cần được hỗ trợ tìm nguyên nhân gây viêm tủy răng, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), các bác sỹ của Nha Khoa sẽ tư vấn thêm cho bạn để biết cách điều trị và phòng ngừa tốt nhất.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN