Bệnh khô miệng – Nguyên nhân & cách điều trị bệnh NHANH CHÓNG

Bệnh khô miệng – Nguyên nhân & cách điều trị bệnh NHANH CHÓNG

Bệnh khô miệng không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nếu triệu chứng này xảy ra thường xuyên thì bạn cần lưu ý để có biện pháp chữa trị bệnh khô miệng phù hợp. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về bệnh khô miệng và cách điều trị bệnh hiệu quả.

1. Bệnh khô miệng là gì?

Bệnh khô miệng là tình trạng khoang miệng bị khô do lượng nước bọt tiết ra bị suy giảm, khiến bạn cảm thấy miệng, cổ họng khô rát, khó chịu. Khi bị khô miệng, phần lưỡi và môi có cảm giác đau rát, nứt nẻ, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và việc giao tiếp.

Bệnh khô miệng và cách điều trị bệnh khô miệng hiệu quả 1 Bệnh khô miệng khiến miệng lưỡi khô rát, khó chịu

Bệnh khô miệng không xảy ra thường xuyên thì không ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ. Nhưng nếu khô miệng diễn ra trong thời gian dài sẽ gây khó khăn khi ăn uống, hơi thở có mùi hôi, sâu răng và nhiều vấn đề về răng miệng khác.

2. Nguyên nhân gây bệnh khô miệng

Tại sao bị khô miệng ?Bệnh khô miệng do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do bệnh lý răng miệng hoặc có thể do dấu hiệu của cơ thể. Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh mà bạn có thể lựa chọn cách điều trị cho phù hợp.

– Bệnh khô miệng do cơ thể mất nước: Uống nước ít hoặc cơ thể bị mất nước do đổ mồ hôi, đái thao đường, nôn mửa, tiêu chảy… khiến hàm lượng nước trong cơ thể giảm sút, giảm lượng tiết nước bọt dẫn tới khô miệng.

Bệnh khô miệng và cách điều trị bệnh khô miệng hiệu quả 3Bệnh khô miệng có thể do thói quen ngủ ngáy, ngủ hở miêng

– Khô miệng do ngạt mũi, viêm họng: Cơ quan hô hấp bị viêm nhiễm, nghẽ đường lưu thông không khí tới mũi phải thở bằng miệng cũng dẫn tới tình trạng khô miêng.

– Hút thuốc lá, uống rượu cũng gây ra tình trạng khô miệng.

– Một số người sử dụng một số loại thuốc điều trị như chống dị ứng, thuốc trầm cảm, huyết áp… cũng dẫn tới tình trạng lợi tiểu, giảm lượng nước bọt dẫn tới khô miệng.

– Nói nhiều, thói quen ngủ hở miệng, thở bằng miệng cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng khô miệng.

3. Cách điều trị bệnh khô miệng hiệu quả

Bệnh khô miệng cần có biện pháp chữa trị sớm, vì nếu để khô miệng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, việc hô hấp. Về lâu dài, lượng nước bọt tiết ra ít sẽ gây hôi miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công răng miệng gây các bệnh lý liên quan.

Bệnh khô miệng và cách điều trị bệnh khô miệng hiệu quả 2Cách chữa bệnh là bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể

Cách điều trị bệnh khô miệng hiệu quả đó là bổ sung đủ nước cho cơ thể, giúp làm ẩm khoảng miệng, tăng tiết nươc bọt. Bạn nên uống nước thường xuyên, tránh các loại đồ uống có cồn, có gas, không hút thuốc để giảm tình trạng khô miệng.

Nếu bệnh do nguyên nhân bệnh lý hô hấp như ngạt mũi, viêm họng, bạn cần thăm khám để điều trị bệnh khô miệng sớm. Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm cho phòng để tăng độ ẩm trong không khí, giúp việc hô hấp dễ dàng hơn, tránh tình trạng ngạt mũi do không khí hanh khô.

Bệnh khô miệng và cách điều trị bệnh khô miệng hiệu quả 4Thăm khám răng miệng cụ thể nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm

Với những trường hợp bị khô miệng do điều trị bằng thuốc, cách chữa bệnh khô miệng đó là tới gặp bác sỹ để thăm khám. Tuỳ vào từng trường hợp, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác hoặc giảm liều lượng, thay đổi loại thuốc điều trị.

Mọi băn khoăn cần giải đáp chi tiết về bệnh khô miệng và cách điều trị bệnh hiệu quả, bạn nên tới gặp trực tiếp bác sỹ để thăm khám và nhận thông tin cụ thể để giúp răng miệng luôn khoẻ mạnh nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN