Bệnh nghiến răng ở người lớn – Làm sao để chữa hết nghiến răng?

Bệnh nghiến răng ở người lớn – Làm sao để chữa hết nghiến răng?

Bệnh nghiến răng ở người lớn thường xảy ra khi ngủ mà thường người bệnh không phát hiện ra. Mặc dù bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn không thấy ngay tác hại của nó, nhưng nếu không phát hiện và có hướng điều trị sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ.

1. Tại sao bị bệnh nghiến răng ở người lớn?

Bệnh nghiến răng ở người lớn là hiện tượng hai hàm răng nghiến hoặc cắn chặt vào nhau với một lực mạnh, có thể tạo ra tiếng kêu hoặc không. Rất nhiều người mắc phải tật nghiến răng khi ngủ nhiều hơn là vào ban ngày, có thể xảy ra hàng đêm hoặc không liên tục.

Bệnh nghiến răng ở người lớn – Làm sao để chữa hết nghiến răng? 1Bệnh nghiến răng ở người lớn xảy ra khi ngủ, phát ra tiếng kêu khó chịu

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh nghiến răng ở người lớn. Tuy nhiên, có hai nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này đó là sự sai lệch khớp cắn của hàm răng và yếu tố tâm lý, stress.

– Răng mọc lệch lạc, không khít chuẩn khớp cắn khiến hai hàm răng không thẳng hàng. Vị trí tiếp xúc giữa hai hàm răng không chắc chắn, vướng víu khiến người bệnh có xu hướng cọ xát hai hàm răng với nhau hoặc nghiến chặt.

– Tâm lý căng thẳng, lo lắng vào ban ngày khiến thần kinh bị ảnh hưởng. Tới đêm khi ngủ sẽ tạo ra một áp lực khiến giấc ngủ không tốt, hai hàm răng nghiến chặt như một phản xạ tự nhiên phản ứng lại.

2. Những tác hại không ngờ gây ra bởi bệnh nghiến răng

Bệnh nghiến răng ở người lớn gây ra rất nhiều tác hại mà có thể bạn không nghĩ tới. Nghiến răng nhiều, trước hết sẽ ảnh hưởng tới răng và hàm, khiến răng nướu bị tổn thương.

Nghiến răng thường xuyên làm mòn men răng, hư hỏng răng

Khi hàm răng cọ xát mạnh, xiết nghiến chặt sẽ tạo ra lực tác động lên răng hàm, khiến men răng bị bào mòn, làm lộ ngà răng, tuỷ răng bên trong, khiến răng nhạy cảm, dễ mắc các bệnh lý về răng miệng. Nhiều trường hợp, nghiến răng mạnh thường xuyên còn khiến răng yếu dần, lung lay, thậm chí gãy răng.

Bệnh nghiến răng ở người lớn khi ngủ còn gây ra tình trạng căng cơ, đau mỏi cơ hàm, rối loạn khớp thái dương. Nếu cả đêm nghiến răng, khi thức dậy vào buổi sáng, người bệnh thường cảm đấy đau đầu, mệt mỏi, đau mỏi răng, thậm chí phần môi má có thể bị tổn thương.

3. Làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn?

Để có thể điều trị bệnh nghiến răng ở người lớn, trước hết, bạn cần tìm được nguyên nhân gây bệnh là gì. Bạn có thể kiểm tra hoặc nhờ người khác theo dõi về tình trạng bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn để có biện pháp giúp ngăn ngừa những tổn thương tới răng miệng.

Bệnh nghiến răng ở người lớn – Làm sao để chữa hết nghiến răng? 3Thư giãn là cách giúp điều trị bệnh nghiến răng ở người lớn 

– Nếu nguyên nhân là do stress, cách chữa bệnh nghiến răng ở người lớn cho trường hợp này đó là điều trị về tâm lý. Bạn cần sắp xếp lại thời gian giữa công việc và nghỉ ngơi, giải trí giúp giảm căng thẳng. Dành thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn bằng các hoạt động như vui chơi, nghe nhạc, tập yoga, ngồi thiền… để tĩnh tâm, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

– Nếu nguyên nhân gây bệnh nghiến răng ở người lớn là do răng, bạn nên tới cơ sở nha khoa để thăm khám răng miệng cụ thể. Tuỳ vào tình trạng răng miệng, bác sỹ sẽ chỉnh sửa răng bằng các kỹ thuật nha khoa giúp răng đều, chuẩn khớp cắn hơn. Ngoài ra, nếu bệnh nghiến răng ở người lớn nặng, bác sỹ sẽ cung cấp dụng cụ bảo vệ răng để tránh tình trạng nghiến răng làm tổn thương tới răng hàm.

Bệnh nghiến răng ở người lớn – Làm sao để chữa hết nghiến răng? 4Thăm khám để kiểm tra nguyên nhân gây bệnh nghiến răng ở người lớn

Hiện nay, tại Nha Khoa, các bệnh nhân mắc phải bệnh nghiến răng ở người lớn khi tới thăm khám sẽ được các bác sỹ giỏi của nha khoa trực tiếp điều trị. Người bệnh sẽ được kiểm tra, chụp X-quang phân tích hàm mặt cụ thể để xác định nguyên nhân chính xác có phải do răng không chuẩn khớp cắn hay không để có biện pháp điều trị mang lại hiệu quả nhanh chóng và an toàn.

Để nhận được tư vấn chi tiết hơn về bệnh nghiến răng ở người lớn, bạn hãy tới trực tiếp nha khoa để thăm khám cụ thể. Hoặc bạn liên hệ tới số 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258)  viber, zalo) để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ tận tình tới bạn nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN