Hiểu chính xác bệnh nha chu là gì & phải điều trị thế nào cho hiệu quả?

Hiểu chính xác bệnh nha chu là gì & phải điều trị thế nào cho hiệu quả?

Có thể đã từng nghe tới nhưng chính xác bệnh nha chu là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Bởi rất nhiều người chủ quan xem nhẹ khi bệnh ở giai đoạn đầu và chỉ tới khi tình trạng bệnh chuyển nặng dẫn tới viêm nha chu, khi đó mới tìm tới nha khoa để điều trị.

1. Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu là bệnh lý răng miệng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa bệnh nha chu là gì. Trong đó, nha chu là các tổ chức quanh răng gồm nướu, dây chằng và tiêu xương ổ răng, có nhiệm vụ nâng đỡ và neo giữ răng vững chắc, khoẻ mạnh.

Hiểu chính xác bệnh nha chu là gì & phải điều trị thế nào cho hiệu quả? 1 Bệnh nha chu là gì – Bệnh lý răng miệng nguy hiểm cần phát hiện và điều trị sớm

Bệnh viêm nha chu chính là tình trạng các tổ chức quanh răng bị nhiễm trùng, gây viêm nướu, phá huỷ cấu trúc bên dưới mô nha chu, tấn công xương răng. Khi bị viêm nha chu nặng sẽ khiến nướu tách khỏi răng, làm răng lung lay, viêm nhiễm tấn công sâu xuống các tổ chức nha chu, hình thành túi nướu gây viêm nhiễm, nguy cơ rụng mất răng rất cao.

2. Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh nha chu là gì?

Thủ phạm chính gây bệnh nha chu chính là vi khuẩn trú ngụ trên các mảng bám quanh răng. Chế độ vệ sinh răng miệng kém, thức ăn không được làm sạch sau khi ăn, lâu ngày tích tụ tạo thành các mảng bám, hình thành cao răng chứa vi khuẩn tấn công nướu, răng gây bệnh viêm nha chu.

Để xác định bệnh viêm nha chu là gì, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

– Ở giai đoạn đầu, nướu sẽ sưng đỏ, đau rát, rất dễ bị chảy máu khi chải răng hoặc cọ xát. Xung quanh răng có mảng bám, cao răng ở cổ răng, hơi thở có mùi hôi.

Hiểu chính xác bệnh nha chu là gì & phải điều trị thế nào cho hiệu quả? 2Cao răng, mảng bám là nguyên nhân chính gây bệnh nha chu

– Bệnh nha chu nặng hơn, nướu sẽ sưng đỏ, hình thành các túi mủ, khi ấn vào nướu sẽ thấy mủ chảy ra. Khi ăn uống bạn cảm thấy vướng víu, không chắc chắn do răng bị lung lay. Soi gương thấy răng dài hơn hoặc vị trí đau nhức, nướu bị tụt sâu xuống.

Ngay ở giai đoạn đầu của bệnh, do nhiều người không nắm được bệnh nha chu là bệnh gì và bệnh thường tự xẹp nên nhầm tưởng đã hết, không có biện pháp điều trị kịp thời nên dẫn tới viêm nha chu nặng hơn. Tới lúc đó, viêm nhiễm tấn công sâu xuống cấu trúc răng bên dưới, nguy cơ rụng mất răng rất dễ xảy ra. Liệu rằng bệnh nha chu có chữa được không ?

3. Cách điều trị bệnh nha chu nhanh và hiệu quả

Bệnh viêm nha chu làm phá huỷ các tổ chức quanh răng, làm răng lung lay, tiêu xương ổ răng và rất nhiều tác hại xấu cho sức khoẻ răng miệng. Vì vậy, việc nắm rõ bệnh nha chu là gì có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện sớm các dấu hiệu để có biện pháp điều trị kịp thời.

Hiểu chính xác bệnh nha chu là gì & phải điều trị thế nào cho hiệu quả? 3 Loại bỏ mảng bám, cao răng là cách điều trị bệnh nha chu hiệu quả

– Cách điều trị bệnh nha chu sẽ đơn giản nếu được chữa trị ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Khi có những dấu hiệu như sưng đau nướu, chảy máu chân răng, bạn cần áp dụng chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách. Chải răng sau khi ăn, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng và sử dụng nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn, giúp nướu răng mau bình phục, tránh triển triển thành viêm nha chu nặng.

– Lấy cao răng là cách điều trị bệnh nha chu hiệu quả. Bởi nguyên nhân gây bệnh nha chu là do mảng bám, cao răng tích tụ lại trên bề mặt răng, dưới nướu, tạo điều kiện để vi khuẩn trú ngụ tấn công nha chu.

Bạn nên tới nha khoa để lấy cao răng, làm sạch mảng bám để hạn chế vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễn nướu răng, ngăn chặn bệnh nha chu năng hơn. Tuỳ vào mức độ bệnh nha chu mà bác sỹ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị nha chu khá để chữa trị triệt để.

Hiểu chính xác bệnh nha chu là gì & phải điều trị thế nào cho hiệu quả? 4Thăm khám răng miệng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng

– Để phòng ngừa bệnh nha chu, chế độ vệ sinh răng miệng tốt và thăm khám răng miệng định kỳ ít nhất 4-6 tháng/lần là biện pháp tốt nhất. Qua thăm khám, bác sỹ sẽ phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng và chỉ định phương pháp phù hợp để giúp răng miệng luôn khoẻ mạnh.

Hy vọng, với thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về bệnh nha chu là gì. Mọi băn khoăn cần giải đáp, bạn hãy tới trực tiếp Nha Khoa để thăm khám hoặc liên hệ số 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258)  viber, zalo) để được tư vấn ngay qua điện thoại nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn