Bị sâu răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất – Lời BS giải đáp

Bị sâu răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất – Lời BS giải đáp

Hơn 75% dân số Việt bị sâu răng vĩnh viễn và số trẻ sâu răng toàn hàm có thể lên tới hơn 60%. Đó là lý  do vì sao câu hỏi bị sâu răng phải làm sao được đặt ra thực sự trở thành vấn đề cấp thiết. Để giải tỏa những lo lắng cho bạn, tổng hợp dưới đây sẽ hướng dẫn cách “cấp cứu” kịp thời những chiếc răng đang đứng trước bờ vực cửa sự hủy hoại vĩnh viễn để tham khảo, áp dụng như sau:

1. Sự cấp thiết của câu hỏi bị sâu răng phải làm sao

Sâu răng là một sự cố răng miệng cần được đặc biệt quan tâm và đặt ra câu hỏi bị sâu răng phải làm sao. Bởi đó là tình trạng mô răng thật bị phá hủy và khi đã bị hủy hoại thì sẽ vĩnh viễn không bao giờ quay trở lại với bạn. Vì mô răng là một loại vật chất đặc biệt trên cơ thể, khi  đã mất đi sẽ không thể tự tái tạo như cũ. Nếu bạn không băn khoăn việc răng sâu phải làm sao và không có biện pháp điều trị, khắc phục sớm thì nguy cơ cao bạn có thể mất đi chiếc răng này suốt đời.

Bị sâu răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất - Lời BS giải đáp 1Bị sâu răng phải làm sao? – Răng sâu có thể dẫn đến mức độ phá hủy răng nặng nề   

Hơn thế, sâu răng xuất hiện còn mang đến cho bạn không ít những phiền phức khó chịu, cụ thể như sau:

Ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của hàm răng, đặc biệt là khi bị sâu răng cửa vì vết răng sâu có màu đen rất dễ lộ. Ngay cả khi răng sâu là răng hàm thì khả năng vẫn bị người đối diện nhìn thấy khi cười nói. Ấn tượng về một hàm răng sâu là ấn tượng không thẩm mỹ nên đây sẽ là bất lợi nếu như bạn là người phải thường xuyên giao tiếp, đối thoại.

Làm suy giảm chức năng ăn uống: Một chiếc răng chỉ tạo ra lực nhai đầy đủ và thoải mái khi hình thể của nó nguyên vẹn, không bị mất mô răng ở vị trí nào. Sâu răng làm mất mô răng và thường sâu từ mặt nhai xuống nên càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức nhai của răng.

Ảnh hưởng xấu về mặt cảm giác của răng: Chiếc răng thông thường được men răng cứng chắc bảo vệ. Phần cảm giác của răng là tủy và ngà được cách ly bởi men răng nên không thấy đau nhức khi phải chịu những kích thích bất thường. Nhưng khi răng sâu, men răng bị phá hủy, ngà răng bị lô ra và bị phá hủy 1 phần, các ống ngà sẽ phải chịu trực tiếp các kích thích nhiệt và ngoại lực nên khiến cho răng bị nhức nhối, nhạy cảm khó chịu. Chưa kể đến tình huống xấu nhất là sâu răng lan tới tủy gây ra phản ứng viêm sẽ càng khiến người bị sâu răng đau đớn dữ dội hơn.

Nghiêm trọng nhất là tình trạng sâu răng sẽ gây ra mất răng vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời. Hệ quả của mất răng là vô cùng to lớn, đó là sự mất mát không thể bù đắp trọn vẹn 100% dù răng giả có tốt đến đâu. Khi mất răng, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy như xô lệch răng, tiêu xương hàm, teo lợi, tụt nướu,…

2. Bị sâu răng phải làm sao? – Bác sỹ hướng dẫn cách cấp cứu chuẩn y khoa

Câu trả lời tổng quát cho vấn đề bị sâu răng phải làm sao đó là phải áp dụng theo trình tự và đồng thời các chỉ định với nhau để hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân răng sâu.

* Bị sâu răng phải làm sao khi chưa thể đi nha sỹ?

Nếu vì lý do nào đó bạn không muốn hoặc chưa thể đi nha sỹ thì tốt nhất nên có phương án tự “cấp cứu” cho mình. Mục tiêu là để tránh đau nhức và sâu răng tăng nặng ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.

– Theo đó, bạn có thể áp dụng một số cách giảm cảm giác đau cho răng như dùng thực phẩm từ thiên nhiên có tác dụng ức chế phản ứng của ống ngà, để ống ngà không dẫn truyền cảm giác đau đớn tiêu cực đến tủy răng. Khi đó, bạn sẽ thấy cơn đau tạm dứt hoặc dịu đi nhiều phần.

Bị sâu răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất - Lời BS giải đáp 2Sử dụng muối là cách giảm đau nhức răng hiệu quả

– Cách làm: Một số cách công hiệu có thể áp dụng như cắn tỏi nóng, cắn gừng, chườm đá để giảm đau nhức, …

– Tiếp theo, bạn cần chú ý áp dụng biện pháp kháng viêm cho răng sâu để tránh viêm rộng ra nướu hay các răng kế cận. Cách kháng viêm, sát khuẩn cũng có nhiều dạng,

Cách làm: Bạn có thể ngậm nước muối, đắp lá trầu,… vì các loại thực phẩm này có tính sát khuẩn cao. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thuốc kháng viêm nhưng cần có chỉ định của bác sỹ.

– Khi đang bị sâu răng nên cẩn thận trong vấn đề ăn uống. Tốt nhất nên tránh các thực phẩm nhiều đường, tinh bột để không bị giắt thức ăn vào trong lỗ sâu. Nên đổi vị trí ăn nhai hoặc đổi bên hàm nhai để răng sâu không chịu kích thích xấu. Cũng nên tránh các đồ ăn quá cứng dai vì vô tình có thể làm vỡ chiếc răng sâu, nhất là khi răng sâu và rỗng từ bên trong.

*  Bị sâu răng phải làm sao theo chuyên khoa?

Sâu răng không thể không điều trị theo chuyên khoa nếu như muốn chấm dứt hoàn toàn những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến răng. Bởi vì tình trạng này là răng bị tấn công bởi vi khuẩn, mô răng hỏng tồn đọng trên thân răng sẽ tiếp tục tăng nặng. Không xử lý ổ răng sâu bằng cách lấy hết nó đi thì bệnh lý này không thể kết thúc.

Bởi vậy, với vấn đề bị sâu răng phải làm sao theo bác sỹ tại Nha Khoa cần phải trải qua 2 bước sau đây:

– Bước 1: Nạo bỏ mô răng sâu triệt để

Mục đích của việc làm này là để loại bỏ hoàn toàn ổ gây răng sâu, cắt đứt hoàn toàn căn nguyên khiến cho bệnh lý này tăng nặng từng ngày. Khi ổ sâu răng đã bị lấy đi hết, bệnh lý sâu răng cũng sẽ biến mất ở chiếc răng này.

– Bước 2: Phục hồi lại răng sau nạo mô sâu

Thao tác phục hồi răng sâu có 2 công dụng đó là khôi phục lại hình thể răng bằng vật liệu nhân tạo để thay thế cho phần mô răng đã bị hỏng do răng sâu và đồng thời bảo vệ phần răng bị lộ do sâu răng, tránh khỏi những tác động bên ngoài, ngừa sâu răng tái phát.

Bị sâu răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất - Lời BS giải đáp 3Thao tác phục hình hàn trám răng sau nạo mô răng sâu

3. Quy trình khắc phục bị sâu răng phải làm sao

Để chữa trị sâu răng, bạn cần được thực hiện theo quy trình bài bản sau đây:

* Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sỹ sẽ khám cụ thể chiếc răng sâu để xác định mức độ sâu, tình trạng xâm lấn mô sâu tới đâu, có thể bảo tồn bằng cách điều trị không hay phải nhổ bỏ. Tất cả sẽ được bác sỹ cân nhắc và tư vấn cụ thể cho bạn.

* Bước 2: Gây tê và nạo mô răng sâu

Việc nạo mô răng sâu sẽ gây đau nhức nên bệnh nhân sẽ được gây tê đảm bảo để dễ dàng thao tác, bệnh nhân cũng thấy dễ chịu hơn. Sau đó, tiến hành việc nạo bỏ triệt để mô răng sâu hỏng bằng thiết bị chuyên dụng.

* Bước 3: Sửa soạn răng để chuẩn bị phục hình

Chiếc răng sẽ sửa soạn lại để phù hợp với hình thức phục hình được lựa chọn là bọc răng hoặc hàn trám thẩm mỹ.

Việc sửa soạn này bao gồm cả thao tác lấy dấu hàm nếu bạn bọc răng để chế tạo răng vừa khít.

* Bước 4: Phục hình trực tiếp

Tùy thuộc vào hình thức phục hình được lựa chọn, bác sỹ sẽ tiến hành thao tác phục hình trực tiếp để khôi phục lại thân răng và bảo vệ, cũng như cách ly điểm răng bị mất mô răng do sâu răng gây ra.

* Bước 5: Hoàn tất điều trị bị sâu răng phải làm sao

Sau khi phục hình xong, bác sỹ sẽ kiểm tra lại lần cuối để chắc chắn về hiệu quả điều trị. Đồng thời dặn dò bệnh nhân những lưu ý cần thiết trong thời gian đầu và cách chăm sóc răng sau điều trị bệnh lý sâu răng.

Bị sâu răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất - Lời BS giải đáp 4 Bị sâu răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất - Lời BS giải đáp 5 Bị sâu răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất - Lời BS giải đáp 6 Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn trám răng sâu tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Tuy nhiên, trong tất cả các trường hợp, bác sỹ chuyên khoa điều trị bệnh lý nha khoa tại Nha Khoa khuyên rằng tốt hơn cả là nên có chế độ chăm sóc phòng ngừa từ trước để tránh cho răng sâu.

Bởi vì bằng kinh nghiệm thực thế trong hàng chục năm chữa trị sâu răng, các bác sỹ nhận thấy đây là những chỉ định điều trị gây khó chịu nhiều cho bệnh nhân, lại phải xâm lấn mài răng và cũng khá tốn kém mà chiếc răng được phục hồi dù tốt đến đâu cũng không thể so sánh bằng chiếc răng sinh lý. Bệnh lý răng lại có ảnh hưởng nhiều mặt đến tâm lý, sức khỏe và thẩm mỹ nụ cười, hoạt động giao tiếp của bệnh nhân nên phòng tránh vẫn là cách tốt hơn cả trong tất thảy các cách khắc phục răng sâu.

Nếu bạn còn thắc mắc nào chưa rõ về việc bị sâu răng phải làm sao vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), bác sỹ sẽ tận tình hồi đáp cặn kẽ nhất cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN