Bọc răng hàm – Giải pháp “khôi phục” ăn nhai và giúp răng BỀN chắc

Bọc răng hàm – Giải pháp “khôi phục” ăn nhai và giúp răng BỀN chắc

Bọc răng hàm là một trong những giải pháp giúp khắc phục răng hàm bị hư hỏng trở lại hình dáng và chắc khỏe như ban đầu. Răng thật được khôi phục lại khả năng ăn nhai tốt, đồng thời được bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của răng bằng cách bọc răng sứ cho răng hàm.

1. Trường hợp nào cần bọc răng hàm

Răng hàm là răng nằm sâu bên trong cung hàm, đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai. Chính việc thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn và  khó khăn trong việc vệ sinh hơn các răng khác, nên thường răng hàm rất dễ bị sâu hỏng. Bọc răng hàm là một trong những giải pháp tối ưu giúp khắc phục răng bị sâu hỏng hoặc tổn thương.

Bọc răng hàm - Giải pháp "khôi phục" ăn nhai và giúp răng BỀN chắc 1Bọc răng hàm giúp khôi phục hình dáng và ăn nhai ban đầu cho răng

Bọc răng sứ cho răng hàm có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau như:

– Răng hàm bị sâu mẻ, vỡ và đã được hàn trám răng nhưng vết trám chỉ duy trì được một thời gian, bị bong vật hoặc không thể tiếp tục hàn trám được nữa.

Bọc răng hàm cho răng bị sâu một vết lớn trên bề mặt nhai của răng. Hoặc răng bị sâu ăn mòn kẽ răng, mặt nhai.

– Răng hàm bị viêm tủy, đã điều trị tủy nên không còn chắc khỏe nữa, rất dễ bị vỡ nếu nhai cắn hoặc tác động mạnh.

– Răng hàm bị mòn cổ răng, xuất hiện các rãnh mòn, vết cắt do chải răng không đúng cách, chải quá mạnh tay. Các rãnh này dễ tích tụ mảng bám thức ăn lên răng, khó làm vệ sinh, nguy cơ mắc sâu răng, hôi miệng và các bệnh lý răng miệng khác.

– Răng hàm bị xỉn màu, ố vàng, nhiễm kháng sinh muốn phục hình thẩm mỹ.

Bọc răng hàm - Giải pháp "khôi phục" ăn nhai và giúp răng BỀN chắc 2Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng sứ tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Với tất cả những trường hợp trên đều nên bọc răng hàm để giúp bảo vệ răng thật, tăng chức năng nhai cho răng và ngăn chặn các bệnh lý răng miệng, giúp răng khỏe đẹp. Tuy nhiên, với mỗi một trường hợp cần bọc răng hàm đều phải qua thăm khám, điều trị bệnh lý răng miệng triệt để trước khi tiến hành bọc răng sứ để đảm bảo hiệu quả và không phát sinh các biến chứng.

2. Có nên bọc răng sứ cho răng hàm không?

So với phương pháp trám răng, bọc răng hàm là giải pháp đem lại hiệu quả và được đánh giá cao hơn hẳn. Với tất cả những trường hợp răng hàm bị sâu, sứt mẻ, hư vỡ hoặc mắc bệnh lý như sâu răng, viêm tủy thì bọc răng sứ cho răng hàm sẽ giúp bảo tồn răng tối đa, khôi phục ăn nhai và duy trì lâu dài.

– Nếu như vết hàn trám chỉ có tác dụng với những vết sâu mẻ nhỏ, thì bọc răng hàm có thể áp dụng cho răng bị vỡ hỏng miếng lớn, hư tổn nhiều. Sau khi bọc răng sứ cho răng hàm, răng thật sẽ được bảo vệ chắc chắn bởi mão răng sứ bên ngoài, bạn có thể thoải mái ăn nhai nhiều loại thức ăn mà không cần lo sọ bị bong bật như hàn trám răng. Thậm chí, hiệu quả bọc răng hàm duy trì lâu dài, lên tới 7-10 năm, thậm chí lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

Bọc răng hàm - Giải pháp "khôi phục" ăn nhai và giúp răng BỀN chắc 3Mài răng chuẩn kỹ thuật sẽ giúp tăng hiệu quả phục hình và an toàn cho bệnh nhân

– Một vấn đề nữa mà nhiều người đắn đo có nên bọc răng hàm không đó tâm lý sợ đau nhức và răng bị yếu đi khi thực hiện mài cùi răng để bọc răng sứ cho răng hàm. Tuy nhiên, vấn đề đau nhức và ảnh hưởng tới răng hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục được nếu bạn được bác sỹ có tay nghề giỏi thực hiện cho bạn.

Trước khi mài răng, bác sỹ sẽ gây tê để bạn không cảm thấy ê buốt hay đau nhức trong suốt thời gian thực hiện và cảm thấy thoải mái không còn lo lắng. Bác sỹ có tay nghề giỏi sẽ thực hiện mài răng đúng kỹ thuật, đảm bảo tỉ lệ mài răng chuẩn giúp răng hàm không bị xâm lấn quá nhiều, không ảnh hưởng tới men răng.

Tuy nhiên, sau khi mài răng, răng thật sẽ được chụp mão sứ ra bên ngoài. Mão răng sứ sẽ giúp bảo vệ răng thật ở bên trong tránh khỏi các kích thích từ bên ngoài, ngăn không cho vi khuẩn tấn công thêm gây viễm nhiễm nặng hơn, sâu răng trầm trọng hơn hoặc bị phá hủy mô răng thêm nữa. Cho nên, mặc dù mài răng có thể ảnh hưởng tới men răng, nhưng bọc răng hàm mang lại nhiều lợi ích cho răng hơn về lâu về dài.

3. Quy trình bọc răng hàm như thế nào

Về quy trình bọc răng sứ không khác gì nhiều so với các phương pháp bọc răng sứ khác. Tuy nhiên, có một bước rất quan trọng trước khi thực hiện bọc răng hàm đó là khâu thăm khám và điều trị bệnh lý răng miệng cho răng hàm.

Vì nếu răng hàm bị sâu răng, viêm tủy hay bệnh lý nào khác cần phải điều trị triệt để trước khi phục hình. Có như vậy, sau khi mão răng sứ chụp lên sẽ không xảy ra tình trạng viêm nhiễm tái phát, gây đau nhức, phải tháo bỏ mão răng sứ ra để điều trị bệnh. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bệnh nhân, thời gian và chi phí thực hiện.

Bọc răng hàm - Giải pháp "khôi phục" ăn nhai và giúp răng BỀN chắc 4Quy trình bọc răng sứ cho răng hàm tại Nha Khoa

Một quy trình bọc răng hàm chuẩn sẽ gồm các bước sau:

Bước 1. Thăm khám, chụp X-quang: nhằm kiểm tra sức khỏe răng miệng. Nếu răng hàm bị sâu, viêm tủy cần phải điều trị bệnh triệt để trước.

Bước 2. Mài răng và lấy dấu hàm: Bác sỹ sẽ gây tê để thực hiện mài cùi răng, nhằm giảm bớt kích thước của răng thật, thuận tiện việc chụp mão răng sứ lên trên vừa khít. Sau đó, bác sỹ sẽ lấy dấu hàm để thiết kế mão răng sứ.

Bước 3. Thử sườn, chỉnh sửa thẩm mỹ: Sau khi răng sứ được chế tạo xong, bác sỹ sẽ lắp thử sườn để đảm bảo răng sứ vừa khít, không vênh cộm và chỉnh sửa về thẩm mỹ cho răng.

Bước 4. Gắn cố định mão răng sứ: Bác sỹ sẽ gắn tạm răng sứ để bệnh nhân ăn nhai tạm trong vài ngày để làm quen và kiểm tra. Nếu việc ăn nhai đảm bảo, không gây vướng cộm hay đau nhức, bác sỹ sẽ gắn cố định răng vào với hàm, hoàn tất quá trình bọc răng hàm.

Bọc răng hàm - Giải pháp "khôi phục" ăn nhai và giúp răng BỀN chắc 4Thăm khám và điều trị, phục hình bọc răng hàm tại Nha Khoa

Hiện nay, tại Nha Khoa, mọi thao tác trong quy trình bọc răng hàm đều có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại như máy chụp X-quang CT 3D, mẫu hàm wap up, phần mềm thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D và nhiều thiết bị tiên tiến khác giúp việc thăm khám và bọc răng hàm chuẩn xác, an toàn với bệnh nhân.

Bác sỹ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm của Nha Khoa sẽ trực tiếp thăm khám, điều trị và phục hình răng sứ cho bệnh nhân, đảm bảo việc bọc răng sứ cho răng hàm hiệu quả, thẩm mỹ và an toàn. Thực tế đã có hàng ngàn trường hợp bọc răng hàm được thực hiện thành công tại Nha Khoa và nhận được đánh giá rất cao về kết quả và hài lòng từ bệnh nhân.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây về bọc răng hàm sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này. Mọi băn khoăn cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ số 1900.6899  (Foreigners: +84 902 898 258để được giải đáp và tư vấn nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN