Hiểu rõ bọc răng sứ là gì & “tất tật” những thông tin cơ bản NÊN BIẾT

Hiểu rõ bọc răng sứ là gì & “tất tật” những thông tin cơ bản NÊN BIẾT

Bọc răng sứ là giải pháp phục hình cho răng đang được rất nhiều người lựa chọn. Vậy, bạn đã biết bọc răng sứ là gì, khi nào bọc răng sứ, ưu, nhược điểm ra sao? Tổng hợp dưới đây sẽ cung cấp tới bạn những thông tin cơ bản nhất nhé.

1. Bọc răng sứ là gì?

Răng thật sẽ bao gồm 2 phần: phần chân răng nằm trong xương hàm, được che phủ bởi nướu và phần thân răng hay còn gọi là mão răng nằm ở phía trên mà chúng ta nhìn thấy được. Bọc răng sứ chính là việc sử dụng một mão răng giả để phục hình cho phần thân răng đã bị hư hỏng hoặc bị mất răng nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Hiểu rõ bọc răng sứ là gì & "tất tật" những thông tin cơ bản NÊN BIẾT 1Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ giúp cải thiện về hình dáng, màu sắc của răng thật, khôi phục khả năng ăn nhai tốt hơn nên được áp dụng phục hình cho nhiều trường hợp khác nhau:

– Răng có hình thể xấu, bị vỡ gãy, sứt mẻ, không còn hình dạng ban đầu

– Răng bị hư hỏng do bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy

– Răng mọc lệch lạc, , răng khấp khểnh, răng thưa hở, răng hô, móm

– Răng bị xỉn màu, nhiễm kháng sinh

– Hỗ trợ phục hình mất răng

2. Các phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ

Sau khi hiểu được bọc răng sứ là gì, bạn nên biết về các phương pháp bọc răng sứ để có thể lựa chọn vào áp dụng khắc phục khiếm khuyết của răng cho phù hợp. Hiện nay, có 2 phương pháp bọc răng sứ đó là làm mão răng sứ và cầu răng sứ.

Hiểu rõ bọc răng sứ là gì & "tất tật" những thông tin cơ bản NÊN BIẾT 2Răng bị hư hỏng, xấu xí, được phục hình thẩm mỹ hơn nhờ bọc răng sứ
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng sứ tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Mão răng sứ: Đây là phương pháp áp dụng cho những trường hợp răng bị hư hỏng, răng có hình thể xấu hoặc khấp khểnh, thiếu thẩm mỹ. Khi đó, mão răng sứ được thiết kế với màu sắc, hình dáng giống với răng thật nhưng đã được khắc phục về mặt thẩm mỹ, để chụp lên răng thật sau khi đã được mài, khôi phục thẩm mỹ cho răng.

Cầu răng sứ: Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành mài nhỏ hai răng kế cận răng bị mất để làm trụ đỡ cho mão răng giả gồm 3-4 răng sứ liền nhau để phục hình ăn nhai và thẩm mỹ cho răng đã mất.

3. Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ là gì

Thẩm mỹ cao, răng sứ đẹp như răng thật: Răng sứ được thiết kế với màu sắc, hình dáng và được khắc phục khuyết điểm nên sau khi bọc răng sứ có thể khắc phục hiệu quả những khuyết điểm, giúp răng đẹp, đều và trắng sáng hoàn hảo. Thậm chí bạn khó mà phân biệt được đâu là răng thật, đâu là răng sứ.

Tăng khả năng ăn nhai: Mão răng sứ rất cứng chắc, chịu lực ăn nhai tốt nên sau khi bọc răng sứ, răng thật không chỉ được bảo vệ, giúp bền chắc mà còn đảm bảo chức năng ăn nhai tốt. Đặc biệt với những trường hợp mất răng, bọc răng sứ bằng cách làm cầu răng sứ sẽ giúp khôi phục cho răng đã mất, tăng khả năng ăn nhai cho toàn hàm.

Hiểu rõ bọc răng sứ là gì & "tất tật" những thông tin cơ bản NÊN BIẾT 3Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng sứ tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Tuổi thọ bền lâu: Răng sứ rất bền chắc nên có thể duy trì lâu dài trên cung hàm. Đặc biệt với răng toàn sứ có tuổi thọ rất cao, có thể lên tới 10-20 năm nếu được chăm sóc tốt.

Chi phí phù hợp: Bọc răng sứ có nhiều mức giá khác nhau tùy vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn để phục hình. Chi phí hợp lý, phù hợp với mức thu nhập của nhiều người.

4. Bọc răng sứ được thực hiện như thế nào

Để hình dung dễ hơn về bọc răng sứ là gì, bạn có thể tìm hiểu các bước sẽ được tiến hành trong một quy trình bọc răng sứ. Quá trình này sẽ mất khoảng 2-3 buổi hẹn với bác sỹ để hoàn tất.

* Bước 1. Thăm khám và tư vấn

Bạn sẽ được thăm khám tổng quát răng miệng, chụp X-quang nếu cần thiết. Khi đó, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp bọc răng sứ cho phù hợp. Với những trường hợp răng hư tổn do bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, khi đó, bạn cần phải điều trị bệnh lý răng miệng triệt để trước khi bọc răng sứ.

Hiểu rõ bọc răng sứ là gì & "tất tật" những thông tin cơ bản NÊN BIẾT 4Bác sỹ thực hiện bọc răng sứ tại Nha Khoa

* Bước 2. Mài cùi răng

Bác sỹ sẽ thực hiện mài răng để làm giảm kích thước của răng thật, giúp khắc phục các nhược điểm xấu của răng cũng như giúp việc phục hình cho răng thuận lợi hơn. Khi mài răng sẽ gây đau nhức, ê buốt nên bạn sẽ được gây tê trước khi thực hiện, giúp bạn không cảm thấy đau nhức trong khi bác sỹ tiến hành.

* Bước 3. Lấy dấu hàm và thiết kế răng sứ

Sau khi mài răng, bác sỹ sẽ lấy dấu hàm để gửi cho kỹ thuật viên thiết kế mão răng sứ theo đúng tỉ lệ răng vừa mài, đảm bảo hình dáng răng và màu sắc răng giống như răng thật và đảm bảo khớp cắn.

Trong thời gian chờ thiết kế, chế tạo răng sứ, để đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai, tránh răng thật bị kích thích do ăn uống và thẩm mỹ sau khi mài răng, bác sỹ sẽ gắn răng sứ tạm lên răng cho bạn.

* Bước 4. Tiến hành bọc răng sứ

Sau khi răng sứ được chế tạo xong, bác sỹ sẽ thử sườn lên răng thật để đảm bảo răng vừa khít, không bị vênh cộm và thẩm mỹ. Bạn sẽ được gắn răng sứ tạm trong vài ngày, nếu không có bất cứ vấn đề gì phát sinh và hài lòng, khi đó bác sỹ sẽ tiến hành gắn cố định răng thật bằng xi măng nha khoa. Kết thúc quá trình bọc răng sứ.

Yêu cầu của bọc răng sứ là gì: Khi mài răng là thao tác bắt buộc. Để bọc răng sứ đạt hiệu quả và an toàn yêu cầu việc mài răng phải được thực hiện chuẩn xác, đúng tỉ lệ để không quá xâm lấn và ảnh hưởng tới răng thật.

Hiểu rõ bọc răng sứ là gì & "tất tật" những thông tin cơ bản NÊN BIẾT 5Cơ sở vật chất và máy móc hiện đại phục vụ bọc răng sứ tại Nha Khoa

Chính vì vậy, bọc răng sứ đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải có tay nghề kỹ thuật cao, nhiều kinh nghiệm để mài răng chính xác, giúp việc phục hình răng sứ vừa vặn, không vênh cộm, làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và ăn nhai. Tại Nha Khoa, việc mài răng và bọc răng sứ sẽ được các bác sỹ có tay nghề chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm về phục hình răng sứ trực tiếp thăm khám và thực hiện.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ 3D tiên tiến như máy chụp X-quang CT 3D, phần mềm thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D giúp bác sỹ thực hiện mài răng và bọc răng sứ chuẩn xác, phục hình răng sứ chắc chắn, vừa khít, tránh các biến chứng xấu sau khi phục hình.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây về bọc răng sứ là gì sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp này. Mọi băn khoăn cần giải đáp, bạn hãy liên hệ tới số 1900.6899  (Foreigners: +84 902 898 258để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn