“Cẩm nang” ngừa sâu răng dễ thực hiện và hiệu quả bạn NÊN BIẾT

“Cẩm nang” ngừa sâu răng dễ thực hiện và hiệu quả bạn NÊN BIẾT

Phòng ngừa sâu răng là biện pháp hữu hiệu để tránh gặp phải tình trạng đau nhức, ăn nhai khó khăn và tốn kém khi phải điều trị bệnh sâu răng. Cách phòng ngừa sâu răng dưới đây khá đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, bạn có thể áp dụng thực hiện.

1. Nắm rõ nguyên nhân để có cách ngừa sâu răng hiệu quả?

Để biết cách phòng ngừa sâu răng nào mang lại hiệu quả, bạn cần nắm rõ được nguyên nhân gây bệnh sâu răng là gì. Có như vậy, các biện pháp phòng ngừa sâu răng mới phát huy hiệu quả và giúp răng miệng khoẻ mạnh.

"Cẩm nang" ngừa sâu răng dễ thực hiện và hiệu quả bạn NÊN BIẾT 1Phòng ngừa sâu răng là biện pháp tốt nhất giúp hàm răng khoẻ đẹp

Sâu răng là bệnh lý răng miệng khá phổ biến mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ các mảng bám thức ăn, cao răng gây ra. Sau khi ăn, thức ăn sẽ tích đọng lại trên răng, tạo điều kiện để vi khuẩn phân huỷ thức ăn và tấn công răng. Đặc biệt với các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường, vi khuẩn tấn công và chuyển hoá thành acid, phá huỷ men răng, ngà răng, hình thành các lỗ sâu răng.

Chính vì thế, sau khi ăn uống, nếu các mảng bám thức ăn không được loại bỏ sạch trên bề mặt răng, kẽ răng sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn gây sâu răng. Chỉ khi loại bỏ kịp thời những mảng bám thức ăn, cao răng mới có thể phòng ngừa sâu răng hiệu quả được.

2. Cách phòng ngừa sâu răng đơn giản mà hiệu quả

Phòng ngừa sâu răng không quá khó và bạn có thể áp dụng thực hiện ngay tại nhà, đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Để giúp hàm răng luôn khoẻ mạnh, ngừa sâu răng, bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

"Cẩm nang" ngừa sâu răng dễ thực hiện và hiệu quả bạn NÊN BIẾT 2Chế độ chăm sóc răng miệng tốt là cách ngừa sâu răng đơn giản mà hiệu quả

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Thực phẩm và vi khuẩn là nguyên nhân sâu răng quan trọng nhất, vì vậy việc đánh răng sau khi ăn là biện pháp giúp ngừa sâu răng rất đơn giản mà hiệu quả. Bạn nên chải răng hàng ngày, sau bữa ăn chính và trước khi đi ngủ để làm sạch răng và mảng bám thức ăn dính lại trên răng.

+ Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng, loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại. Súc miệng nước muối hoặc dung dịch nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn, giúp khoang miệng sạch sẽ.

+ Với trẻ nhỏ, bạn có thể hướng dẫn trẻ hình thành thói quen chải răng hàng ngày. Với trẻ dưới 3 tuổi, bạn có thể dùng gạc mềm và nước muối để chà răng cho trẻ sạch sẽ, ngăn ngừa sâu răng sữa cho trẻ.

"Cẩm nang" ngừa sâu răng dễ thực hiện và hiệu quả bạn NÊN BIẾT 3Chế độ ăn khoa học giúp hạn chế vi khuẩn tấn công gây sâu răng

Ăn uống khoa học: Hạn chế thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường ngọt, tránh ăn vặt. Đặc biệt ở trẻ nhỏ thường có sở thích ăn ngọt như bánh, kẹo, bim bim, nước ngọt nên rất dễ bị sâu răng và béo phì. Vì vậy, việc ăn uống khoa học không chỉ giúp ngừa sâu răng mà còn tránh các bệnh lý cơ thể khác.

Thăm khám và lấy cao răng định kỳ: Ít nhất 6 tháng/lần, bạn nên tới cơ sở nha khoa để thăm khám để kiểm tra sức khoẻ răng miệng. Lấy cao răng định kỳ sẽ giúp loại bỏ sạch mảng bám, cao răng chứa vi khuẩn tấn công răng nướu, giúp ngừa sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

"Cẩm nang" ngừa sâu răng dễ thực hiện và hiệu quả bạn NÊN BIẾT 4Thăm khám định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng và sâu răng

Điều trị sâu răng sớm: Ngay khi có dấu hiệu như đau nhức răng sâu, trên răng xuất hiện đốm đen hoặc lỗ sâu, bạn nên tới phòng nha để điều trị sâu răng sớm. Tuỳ vào mức độ sâu răng, bác sỹ sẽ tái khoáng hoặc trám răng sâu để phục hình lại cho răng, ngừa sâu răng tái phát, hết đau nhức và ăn uống tốt hơn.

Phòng ngừa sâu răng là biện pháp hữu hiệu giúp tránh gặp phải tình trạng đau nhức răng, ăn uống bất tiện và các hậu quả xấu do sâu răng gây ra. Các cách phòng ngừa sâu răng khá đơn giản nhưng cần lưu ý thực hiện đúng cách, thường xuyên để luôn có hàm răng chắc đẹp, khoẻ mạnh.

Mọi băn khoăn về cách ngừa sâu răng hoặc các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số 1900.6899  (Foreigners: +84 902 898 258)  viber, zalo). Các chuyên gia, bác sỹ của Nha Khoa sẽ trực tiếp giải đáp tới bạn nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn