Hiểu rõ cao răng là gì, tác hại xấu và P/Pháp lấy cao răng AN TOÀN

Hiểu rõ cao răng là gì, tác hại xấu và P/Pháp lấy cao răng AN TOÀN

Bạn đã hiểu đầy đủ cao răng là gì và những tác hại mà cao răng gây ra với sức khỏe răng miệng chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về cao răng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cao răng là gì?

Có thể bạn đã nghe nhắc tới nhiều, vậy chính xác cao răng là gì?

Cao răng hay còn được gọi là vôi răng, là những mảng bám tích tụ trên bề mặt của răng. Sau khi ăn uống, các mảng bám thức ăn sót lại trên răng nhưng không được làm sạch, lâu ngày, dưới tác động của nước bọt, vi khuẩn và các loại khoáng chất có trong thức ăn làm các mảng bám này cứng dần và bám rất chắc trên răng.

Hiểu rõ cao răng là gì, tác hại xấu và P/Pháp lấy cao răng AN TOÀN 1 Bằng mắt thường bạn cũng dễ dàng nhận thấy cao răng là gì

Không khó có thể nhận ra cao răng là gì bằng mắt thường. Bởi cao răng tích tụ và bám dính ngay trên bề mặt của răng. Chúng có màu vàng, vàng sậm hoặc màu nâu đen, khiến răng bị mất đi vẻ sáng trắng ban đầu.

2. Tác hại của cao răng là gì?

Cao răng xuất hiện ngay trên bề mặt răng và dưới nướu nên bạn dễ dàng nhận ra cao răng là gì. Việc tích tụ cao răng sẽ gây ra những tác hại rất xấu tới sức khoẻ răng miệng. Và đây cũng chính là lý do vì sao mà các chuyên gia, nha sỹ khuyên bạn nên loại bỏ cao răng.

– Cao răng là nơi tích tụ vi khuẩn

Sau khi bạn ăn xong, răng không được làm sạch, các mảng bám thức ăn sẽ tích tụ lại trên bề mặt của răng. Vi khuẩn sẽ tích tụ lại trên bề mặt của răng để phân huỷ các chất thức ăn còn sót lại trên răng. Lâu dần, các mảng bám này sẽ bị vôi hoá, tạo điều kiện để vi khuẩn trú ngụ và tấn công vào răng nướu, gây các bệnh lý về răng miệng.

Hiểu rõ cao răng là gì, tác hại xấu và P/Pháp lấy cao răng AN TOÀN 2Cao răng là nơi tích tụ vi khuẩn tấn công răng nướu và hình thành các bệnh lý răng miệng

– Cao răng là nguyên nhân gây bệnh viêm nướu, viêm nha chu

Vi khuẩn tích tụ dưới nướu, trong cao răng khiến nướu bị viêm nhiễm, gây ra viêm nướu và viêm nha chu. Nha chu không khoẻ, sưng đau, gây chảy máu chân răng, răng lung lay, không còn chắc khoẻ. Nếu không loại bỏ cao răng, điều trị nha chu, vi khuẩn sẽ tiếp tục tấn công gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho răng miệng, thậm chí mất răng.

– Cao răng gây mất thẩm mỹ

Cao răng tích tụ trên răng ảnh hưởng tới thẩm mỹ cho cả hàm răng. Thậm chí người đối diện cũng dễ dàng nhận thấy cao răng là gì qua màu sắc và mảng bám tích tụ khiến răng bị ố vàng, xỉn màu bao quanh chân răng mỗi khi bạn cười nói. Mảng bám cao răng càng nhiều sẽ càng sậm màu, gây mất thẩm mỹ.

– Cao răng gây hôi miệng

Cao răng tích tụ lâu ngày nhưng không được loại bỏ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng ở rất nhiều người. Các mảng bám, cao răng là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy. Chúng phân huỷ thức ăn, sinh ra mùi hôi, khiến hơi thở bạn không còn thơ tho, ảnh hưởng rất lớn tới giao tiếp.

3. Các phương pháp lấy cao răng loại bỏ mảng bám trên răng

Với những tác hại xấu của cao răng là gì mà bạn đã thấy ở trên, việc loại bỏ cao răng chính là cách làm sạch răng. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vì cao răng rất cứng chắc nên để lấy cao răng, nha sỹ sẽ phải sử dụng tới các dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

Hiểu rõ cao răng là gì, tác hại xấu và P/Pháp lấy cao răng AN TOÀN 3Lấy cao răng là biện pháp để loại bỏ các tác hại xấu do cao răng gây ra

Hiện nay, có nhiều phương pháp lấy cao răng khác nhau đang được áp dụng thực hiện:

– Lấy cao răng bằng dụng cụ bằng tay

Đây là cách lấy cao răng thủ công bằng việc sử dụng dụng cụ nha khoa và lực từ tay để cạo tách cao răng ra khỏi bề mặt của răng. Cách này thường gây ra tình trạng ê buốt răng, chảy máu và không loại bỏ triệt để cao răng. Vì hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề, kinh nghiệm của bác sỹ. Hiện nay, phương pháp này chỉ còn được áp dụng ở một số phòng nha nhỏ lẻ.

– Lấy cao răng bằng máy thổi cát

Bằng việc ứng dụng máy móc hiện đại, thiết bị thổi cát sẽ đưa các hạt cát li ti tác động trực tiếp vào bề mặt răng, làm bong bật các mảng bám, cao răng ra khỏi bề mặt của răng. Với phương pháp này, dưới tác động của lực xoáy, cao răng dễ dàng được loại bỏ hiệu quả hơn, nhưng cách này cũng dễ làm mòn men răng, gây ê buốt răng.

Lấy cao răng bằng máy siêu âm

Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp lấy cao răng hiện đại nhất hiện nay. Sóng siêu âm sẽ phá vỡ liên kết của cao răng, làm chúng tách ra khỏi bề mặt của răng. Cao răng được loại bỏ dễ dàng mà không gây đau nhức hay ê buốt răng như các phương pháp khác. Lấy cao răng bằng siêu âm, cao răng được loại bỏ triệt để và giúp hỗ trợ điều trị bệnh nha chu rất hiệu quả.

Hiểu rõ cao răng là gì, tác hại xấu và P/Pháp lấy cao răng AN TOÀN 3 Hiểu rõ cao răng là gì, tác hại xấu và P/Pháp lấy cao răng AN TOÀN 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi lấy cao răng siêu âm tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Hiện nay, tại Nha Khoa đang ứng dụng lấy cao răng băng máy siêu âm công nghệ mới. Việc lấy cao răng diễn ra rất nhanh chóng, chỉ khoảng 20-30 phút ngồi trên ghế nha khoa là hoàn tất mà không có cảm giác đau hay ê buốt răng. Đặc biệt, răng sẽ được đánh bóng, làm nhẵn bề mặt răng, giúp hạn chế sự hình thành mảng bám, răng sáng bóng, đẹp thẩm mỹ hơn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được cao răng là gì. Bạn có thể tới trực tiếp phòng nha để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn cụ thể tới bạn, cũng như trải nghiệm với phương pháp lấy cao răng bằng máy siêu âm công nghệ mới này nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn