Cấu tạo ngà răng như thế nào – giải đáp chính xác theo giải phẫu sinh lý

Cấu tạo ngà răng như thế nào – giải đáp chính xác theo giải phẫu sinh lý

Ngà răng là một trong những phần quan trọng và chiếm trọng lượng lớn nhất của cấu trúc răng sinh lý. Khi răng ăn nhai hay gặp các vấn đề bệnh lý thì tình trạng xảy ra ở ngà răng là nghiêm trọng nhất. Vì vậy, quan tâm đến vấn đề cấu tạo ngà răng như thế nào sẽ vô cùng hữu ích đối với bạn trong việc phòng ngừa các vấn đề nguy hại cho răng.

1. Cấu tạo ngà răng như thế nào theo giải phẫu sinh lý học?

Tuy chỉ là một tổ chức nhỏ trên cơ thể nhưng những chiếc răng lại có vai trò rất quan trọng. Trong đó, không thể không kể đến ngà răng. Vậy nên khi hiểu được cấu tạo ngà răng như thế nào sẽ giúp bạn biết cách đối phó tốt nhất với các tình huống liên quan đến ngà răng.

Cấu tạo ngà răng như thế nào - giải đáp chính xác theo giải phẫu sinh lý 1Cấu trúc răng và cấu tạo ngà răng như thế nào?

Theo các chuyên gia nha khoa, cấu tạo ngà răng được phân tích với các đặc điểm như sau:

* Cấu tạo ngà răng như thế nào? – Đặc điểm cơ bản của ngà răng

Ngà răng là phần chiếm khối lượng và thể tích chủ yếu của răng. Ở một chiếc răng bình thường, ngà răng không lộ ra ngoài mà nằm trong men răng, được men răng che phủ hoàn toàn. Ngà răng nằm ngay dưới lớp men răng và bao bọc bên trong nó là ống tủy và tủy răng.

Ngà răng tuy không cứng chắc như men răng nhưng lại có độ chun giãn, đàn hồi tốt hơn.

* Cấu tạo của ngà răng như thế nào?

Ngà răng có cấu trúc gồm 2 tổ chức như sau tính từ lúc răng hình thành cho tới khi phát triển và ổn định trên cung răng:

* Ngà răng tiên phát

Đây là tổ chức ngà được hình thành ngay từ đầu khi răng mọc lên, chiếm tỷ lệ chủ yếu của răng. Tổ chức ngà này bao gồm 3 phần chủ yếu như sau:

– Ống ngà:

Đây là các ống mang cảm giác, tạo nên một phần cảm giác cho răng. Các ống này xuất phát từ bề mặt tủy răng, chạy suốt theo chiều dài từ ngà răng ra điểm chốt cùng – nơi ranh giới giữa ngà và men răng. Đây là lý do giải thích tại sao khi men răng bị mòn, đầu chốt ống ngà ở điểm ranh giới này lộ ra khiến cho răng bị ê buốt, nhạy cảm.

+ Đường chạy của ống ngà:

Thường các ống ngà trong cùng một vùng này chạy song song với nhau. Nhưng bản thân nó thường không chạy theo một đường thẳng mà sẽ có điểm bị gấp khúc, đặc biệt là ở điểm cổ răng. Tại thân răng, ống ngà chạy đường hình chữ S, nhưng ở chân răng thì ống ngà lại chạy theo đường tương đối thẳng.

Cấu tạo ngà răng như thế nào - giải đáp chính xác theo giải phẫu sinh lý 2Cấu tạo ngà răng như thế nào – Mô phỏng các ống ngà trong ngà răng

+ Số lượng ống ngà: Tại vùng gần tủy răng, mật độ ống ngà là 50 nghìn ống / mm2. Tại vùng ngoại biên mật độ khoảng 15 nghìn / mm2.

Ngoài ra, còn có các ống ngà phụ và các nhánh nối khác.

– Chất giữa các ống ngà (tức ngà gian ống)

Các chất này được hình thành từ sự ngấm vôi những thành phần hữu cơ có cấu trúc dạng sợi, trong đó chủ yếu là các sợi keo sắp xếp vuống góc với các ống ngà.

– Dây Tomes:

Dây Tomes là đuôi nguyên sinh chất kéo dài của tạo ngà bào nằm trong ống ngà. Đây là phần đảm bảo sự trao đổi chuyển khóa và khả năng tạo ngà của. Dây là dài hay ngăn phụ thuộc vào chiều dài của lớp ngà răng. Thông thường ài khoảng 2 – 3µm ở gần tủy, nhưng cũng có thể là 0,5 – 1µm ở vùng xa tủy.

* Ngà răng thứ phát:

Đây là tổ chức ngà được hình thành trong quá trình răng tồn tại và trên cung răng. Tổ chức ngà này có 2 loại cơ bản gồm:

Cấu tạo ngà răng như thế nào - giải đáp chính xác theo giải phẫu sinh lý 3Ngà răng thứ phát bệnh lý

– Ngà sinh lý: Được hình thành mang tính bổ sung trong suốt quá trình răng tồn tại nhưng tốc độ bù ngà này rất chậm.

– Ngà răng thứ phát bệnh lý: Được hình thành do răng gặp phải các vấn đề bệnh lý như sâu răng, sang chấn, mòn răng,…

2. Cấu tạo ngà răng như thế nào có ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng?

Ngà răng mỏng dần từ thân răng xuống tới cổ răng và chân răng. Ngà ở thân răng được bao bọc bởi men răng, ngà ở cố răng được che bởi ngà vỏ là phần tiếp giáp giức thân răng với chân răng, ngà chân răng được che bởi men ximang răng và xương răng..

Ngà răng là phần tạo nên cảm giác cho răng nhờ các ống ngà, xốp và có tính thấm, nhưng dễ bị xâm nhập hơn men răng dưới tác động của các acid bào mòn răng. Phần ngà ngay dưới men răng chính là phần tạo nên màu sắc cho răng và thường là màu vàng rất nhạt.

Cấu tạo ngà răng như thế nào - giải đáp chính xác theo giải phẫu sinh lý 5 Cấu tạo ngà răng như thế nào - giải đáp chính xác theo giải phẫu sinh lý 6Hình ảnh khách hàng trước và sau khi phục hồi ngà răng bị hỏng tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Khi ngà răng bị phá vỡ, tủy răng sẽ bị tấn công và gây ra hệ quả nghiêm trọng cho răng. Vì thế, cách bảo vệ ngà răng tốt nhất chính là bảo vệ men răng, nướu và xương răng. Khi tránh được các vấn đề bệnh lý tác động ở men, nướu và xương răng thì ngà răng sẽ không găp phải vấn đề gì.

Khi ngà răng bị hư hoại sẽ không thể tự phục hồi lại được mà chỉ có thể khắc phục bằng cách dùng các vật liệu nhân tạo để bổ sung. Do đó, bảo vệ ngà răng sẽ giúp bạn tránh được không ít các rắc rối.

Về vấn đề cấu tạo ngà răng như thế nào, để hiểu rõ hơn, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899  (Foreigners: +84 902 898 258), các bác sỹ Nha Khoa sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn tốt nhất.

Nguồn: http://bacsiranghammat.vn/

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn