Răng sâu bị lung lay có nguy hiểm không, giải pháp nào hiệu quả nhất ?

Răng sâu bị lung lay có nguy hiểm không, giải pháp nào hiệu quả nhất ?

Xử lý vấn đề răng sâu bị lung lay cần có sự cân nhắc kỹ dựa trên những tiêu chí nhất định sao cho có lợi nhất với người điều trị. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên làm gì với những chiếc răng này thì bài viết sau đây sẽ hữu ích để bạn tham khảo nhé!

1. Tình trạng răng sâu bị lung lay có nguy hiểm không?

Chỉ riêng bệnh lý sâu răng đã là mối đe dọa không nhỏ cho sức khỏe và sự sinh tồn của những chiếc răng sinh lý. Khi răng sâu bị lung lay, mối nguy hiểm này càng lớn hơn, nó báo hiệu cho bạn thấy răng đang gặp phải rất nhiều vấn đề và nguy cơ dẫn đến mất răng là rất cao.

Răng sâu bị lung lay có nguy hiểm không, giải pháp nào hiệu quả nhất ? 1Răng sâu bị lung lay cần được khắc phục sớm để khắc phục các vấn đề đang gây ra ở răng

Lúc này, tình trạng chiếc răng sâu lung lay sẽ có thể gặp phải các vấn đề sau đây:

– Mô răng bao gồm men răng và ngà răng đã bị phá hủy vĩnh viễn, không thể tự phục hồi lại

– Răng có thể có nguy cơ viêm tủy, chớm viêm tủy

– Nướu và dây chằng nha chu lỏng lẻo, nhạy cảm, dễ kích ứng

– Tỷ lệ tách xương ổ ra khỏi chân răng tương đối

– Răng ăn nhai kém

– Răng bị nhạy cảm, ê buốt, có mùi.

Các triệu vấn đề này có mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào chính tình trạng cụ thể của những chiếc răng này.

Theo đó, nếu răng sâu bị lung lay không được xử lý và điều trị kịp thời sẽ đem đến cho bạn nhiều phiền toái, sự đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống và nặng nhất có thể gây biến chứng sang viêm chóp, apxe hoặc mất răng vĩnh viễn.

Trong trường hợp bạn đang gặp phải vấn đề này thì khả năng giữ lại răng hoặc xác định mất răng là ngang nhau. Cho nên, tốt nhất là tính đến giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

2. Các biện pháp xử lý răng sâu bị lung lay

Khi răng sâu bị lung lay, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn sau đây để khắc phục tình trạng này của răng đó là điều trị duy trì hoặc là nhổ bỏ răng. Lựa chọn cách nào nên có sự cân nhắc và tư vấn của bác sỹ. Nhưng những phân tích chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào trong quyết định “số phận” của chiếc răng sâu lung lay.

Răng sâu bị lung lay có nguy hiểm không, giải pháp nào hiệu quả nhất ? 2Răng sâu bị lung lay có thể báo hiệu chân răng đã bong tách ra khỏi ổ xương

* Điều trị duy trì răng sâu bị lung lay

Đây là giải pháp giúp bạn giữ lại chiếc răng sâu nhưng cần thỏa mãn những yêu cầu sau:

– Tỷ lệ men và ngà răng bị sâu không quá lớn, phần mô răng thật khỏe mạnh vẫn còn tương đối.

– Tình trạng lung lay của răng không quá nặng nề, khả năng vẫn phục hồi lại được

– Nướu và xương ổ vẫn còn có thể điều trị được

Khi đó, nếu thực hiện điều trị duy trì, bạn sẽ phải trải qua các bước cơ bản sau đây:

– Điều trị răng sâu bằng cách nạo bỏ mô răng sâu triệt để

– Khắc phục tình trạng răng lung lay bằng cách chữa dứt các triệu chứng viêm quanh răng, cố định lại răng bằng biện pháp chuyên khoa

– Sau đó dùng cách hàn trám hoắc bọc răng sứ để phục hồi lại hình thể răng. Tốt hơn là tạm thời hàn trám răng, không bọc răng sứ để tránh răng phải trải qua mài răng trong khi răng mới được cố định trở lại.

– Sau điều trị duy trì và phục hình răng, bạn cần có chế độ chăm sóc đảm bảo, chú ý trong ăn uống và chải răng hàng ngày. Đồng thời, không quên tái khám định kỳ để được kiểm tra lại tình trạng răng

* Nhổ răng sâu bị lung lay

Nhổ răng sâu bị lung lay được chỉ định cho một trong hai trường hợp sau đây:

– Răng sâu mức độ nặng, đã biến chứng viêm tủy, phá vỡ gần hết thân răng, ăn sâu xuống các chân răng, có nguy cơ gây ra các cơn đau nhức dữ dội và ảnh hưởng đến các răng kế cận.

– Răng bị lung lay mà mức độ đã tương đối nặng, đã tách nướu sâu và xương ổ không còn bám chắc trên chân răng, hoặc răng đã bật lỏng khỏi xương ổ.

Trong các tình huống này, bác sỹ sẽ tính toán nếu xét thấy không thể cố định lại răng để điều trị duy trì thì sẽ khuyên bạn nên nhổ đi là tốt nhất.

Khi đó, bạn nên tính đến giải pháp phục hình lại răng ở vị trí này sớm để tránh tình trạng tiêu xương ổ răng, teo tụt lợi và xô lệch các răng kế cận, đồng thời tái tạo lại thẩm mỹ và sức nhai đầy đủ cho cả hàm răng.

Răng sâu bị lung lay có nguy hiểm không, giải pháp nào hiệu quả nhất ? 3Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị răng lung lay tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Khi điều trị răng sâu bị lung lay cho bệnh nhân, các bác sỹ Nha Khoa luôn đặc biệt thận trọng. Từ thăm khám, khảo sát răng, xương, nướu đến các chỉ định đưa ra, Tất cả đều đặt yếu tố sức khỏe của bệnh nhân và bảo tồn răng tối đa lên trên hết. Việc nhổ răng luôn được cân nhắc rất kỹ lưỡng, không tùy tiện vì điều trị duy trì răng sâu lung lay phức tạp mà cho bệnh nhân nhổ bỏ răng. Bởi vì các bác sỹ Nha Khoa quan niệm rằng không có chiếc răng nào bằng răng thật, nếu bảo tồn để giữ lại được răng thật cho bệnh nhân thì nên cố gắng hết sức. Phương án đình chỉ răng chỉ là bất đắc dĩ, không làm dụng và tùy tiện.

Đặc biệt, khi thực hiện xử lý răng sâu bị lung lay, bệnh nhân sẽ được điều trị theo quy trình bài bản, tiêu chuẩn của Bộ y tế, an toàn tuyệt đối, có thể khắc phục dứt điểm tình trạng này sớm nhất, bằng phương án tối ưu và ít tốn kém nhất có thể.

Do đó, nếu bạn đang có răng sâu bị lung lay và cần được điều trị tại địa chỉ nha khoa uy tín cùng các bác sỹ có tâm với bệnh nhân thì có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), các bác sỹ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN