Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, thứ tự mọc răng ra sao [BS tư vấn]

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, thứ tự mọc răng ra sao [BS tư vấn]

Hệ răng sữa có những điểm khác so với hệ răng trưởng thành, trước hết là ở số lượng răng. Vậy răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, các răng này cụ thể như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hàm răng sữa của trẻ

1. Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái?

So với hàm răng trưởng thành, hệ răng sữa của trẻ không có nhiều điểm khác biệt. Nhưng về số lượng răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, hệ răng sữa lại có điểm khác biệt khá nhiều so với răng vĩnh viễn. Tổng số răng sữa trên 2 cung hàm của trẻ là 20 răng.

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, thứ tự mọc răng ra sao [BS tư vấn] 1 Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái là nhiều nhất

Cụ thể các răng này như sau:

– 4 răng cửa chính ở cả hai hàm trên và dưới

– 4 răng cửa bên ở cả hai hàm trên và dưới

– 4 răng nanh ở cả hai hàm trên và dưới

– 4 răng cối số 1 ở cả hai hàm trên và dưới

– 4 răng cối số 2 ở cả hai hàm trên và dưới.

Như vậy, nếu bạn thắc mắc răng sữa có bao nhiêu cái thì tổng số răng sữa của trẻ chính à 20 răng trên cả hai hàm. Số lượng răng sữa ít hơn hệ răng vĩnh viễn là từ 8 – 12 răng, vì hệ răng vĩnh viễn có tới 28 – 30 răng.

2. Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái và mọc như thế nào được thay thế ra sao?

Những chiếc răng sữa của trẻ bắt đầu mọc chiếc đầu tiên khi trẻ khoảng hơn 8 tháng tuổi và bắt đầu được thay thế khi bé khoảng 6 tuổi. Chiếc răng sữa cuối cùng được thay thế khi bé khoảng 11 – 12 tuổi.

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, thứ tự mọc răng ra sao [BS tư vấn] 2
Hệ răng sữa của trẻ mọc và thay thế như thế nào, răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái

Cụ thể, lịch mọc răng sữa, và thay răng sữa như sau:

* Răng cửa chính

+ Ở hàm dưới mọc khi bé khoảng 7,8 tháng tuổi và được thay lúc 6 tuổi

+ Ở hàm trên mọc khi trẻ 9,6 tháng tuổi và được thay lúc 7 tuổi

* Răng cửa phụ:

+ Ở hàm dưới mọc khi bé khoảng 11,5 tháng và được thay lúc 7 tuổi

+ Ở hàm trên mọc khi bé khoảng 12,4 tháng và được thay lúc 8 tuổi

* Răng nanh:

+ Ở hàm dưới mọc khi bé khoảng 18,2 tháng và được thay lúc 9,5 tuổi.

+ Ở hàm trên mọc khi bé khoảng 18,3 tháng và được thay lúc 11 tuổi

* Răng cối số 1:

+ Ở hàm dưới mọc khi bé khoảng 15,1 tháng và được thay lúc 10 tuổi

+ Ở hàm trên mọc khi bé khoảng 15,7 tháng và được thay lúc 10 tuổi

* Răng cối số 2:

+ Ở hàm dưới mọc khi bé khoảng 20,2 tháng và được thay lúc 11 tuổi

+ Ở hàm trên mọc khi bé khoảng 22 tháng và được thay lúc 10 tuổi.

Trên đây là lịch mọc và thay của hệ răng sữa. Trong đó, khoảng thời gian từ lúc bé 6 tuổi đến 12 tuổi là thời kỳ răng hỗn hợp. Nghĩa là trên cung răng của bé vừa có răng sữa, vừa có răng vĩnh viễn. Chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên mọc trên cung răng sữa đó là chiếc răng hàm lớn số 1 hay còn gọi là răng cấm (hoặc răng số 6) – chiếc răng ăn nhai quan trọng bậc nhất trên cung hàm.

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, thứ tự mọc răng ra sao [BS tư vấn] 4Nên chú ý đặc biệt khi những chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ rụng đi

Chiếc răng cấm này mọc không thay thế cho răng sữa nào và kích cỡ lớn hơn răng cối sữa số 2 không đáng kể nên thường bị nhầm là răng sữa. Vì thế nên khi chăm sóc răng miệng cho bé, khi bé 6 tuổi nên chú ý đặc biệt vấn đề thay răng sữa, nhất là chiếc răng số 6 của hệ răng vĩnh viễn.

Ngoài ra khi răng sữa được thay thế bạn nên biết tổng số răng sữa chỉ có 20 răng nhưng răng vĩnh viễn có ít nhất 28 răng. Cho nên sẽ có những chiếc răng vĩnh viễn không thay thế cho răng sữa nào mà là sự bổ sung cho hệ răng nên sẽ có những dịch chuyển nhất định trong vị trí răng trên cung hàm. Do đó bạn cần đặc biệt lưu ý.

Nếu cần được tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến vấn đề răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái và chăm sóc răng sữa cho bé như thế nào, có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), các bác sỹ Nha Khoa sẽ tận tình giải đáp cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


6 bình luận

 1. Bùi Thị Bích Tuyền (Mob: 090929XXXX) 30/03/2017 at 14:03 - Reply

  Bé nhà mình được 4 tuổi. Từ nhỏ bé bú sữa đêm rất nhiều. 2 răng cửa trước hàm trên đã mòn chỉ còn gốc sát nứu từ khi chưa mọc đủ răng. 2 răng cửa bên hàm trên cũng đã mòn khoảng 1 nữa. 2 răng cối hàm trên cũng bị sâu.

  Vậy có nên nhổ 2 răng cửa trước hàm trên cho bé không và khi nào nhổ thì thích hợp (bé rất nhát).

  Những răng kể trên bị hư như vậy có được thay răng mới khi bé thay răng sữa không?

  • Hồng Hạnh 14/11/2017 at 13:38 - Reply

   Chào bạn! Sâu răng ở trẻ nhỏ là bệnh lý rất phổ biến. Trẻ 4 tuổi chưa tới giai đoạn thay răng sữa, nên việc nhổ bỏ răng sẽ phải cân nhắc kỹ, nếu không sẽ ảnh hưởng tới việc ăn nhai của trẻ. Tốt nhất, bạn nên đưa trẻ tới nha khoa thăm khám cụ thể. Bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng, hàn trám răng sâu cho bé để bé không bị đau nhức cũng như ăn nhai tốt hơn và không làm ảnh hưởng tới việc thay răng sữa của trẻ sau này nhé.

 2. Nguyễn Lương 09/03/2018 at 13:34 - Reply

  Cho tôi hỏi có trường hợp nào ko mọc đủ 20 răng sữa ko ạ. Bé nhà tôi 19thang. Đã mọc 14 răng. Nhưng 4 răng cửa hàm dưới mọc rất thưa nhau. Như đánh số trên hình vẽ Răng số 4 mọc rất gần răng số 6, tôi sợ ko có chỗ cho răng số 8. Sợ ko mọc răng số 8.

  • Hồng Hạnh 12/03/2018 at 14:33 - Reply

   Chào bạn, hệ răng sữa của trẻ phát triển khoảng từ 6 tháng tuổi đến 30 tháng tuổi (Có trẻ mọc chậm kéo dài tới 32 tháng tuổi). Các răng sữa của trẻ sẽ nhú mọc lần lượt theo quy luật và xương hàm sẽ cùng lúc phát triển theo độ tuổi của trẻ nên bạn không phải quá băn khoăn về trường hợp này. Trường hợp cần thiết, bạn có thể đưa trẻ tới nha khoa để bác sỹ kiểm tra và tư vấn thông tin cụ thể tới bạn nhé.

 3. Nguyen huu phuoc 10/04/2018 at 22:17 - Reply

  Cho tôi hỏi nam nay bé 7 tuoi.tơi giờ bé ko bị sâu cái răng nào .rụng được 2 cái răng cửa hàm dưới.nhưng lại bi sưng 2 cái răng cùng của hàm trên..có dấu hiệu sưng lên .vây co fai là thay răng ko bác sĩ tôi lo lắng wa ko hiểu nên nhờ bac sĩ chỉ giúp…

  • Hồng Hạnh 24/04/2018 at 16:40 - Reply

   Chào bạn. Trường hợp của cháu bé có thể do viêm nướu lợi hoặc mắc bệnh lý do răng. Vì tới khoảng 11-12 tuổi trẻ mới thay răng hàm.
   Bạn nên đưa cháu tới thăm khám và kiểm tra cụ thể để có biện pháp xử lý sớm cho cháu nhé.

Để lại bình luận của bạn