Có nên nhổ răng sâu cho trẻ không – P/Pháp xử lý răng sâu HIỆU QUẢ

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ không – P/Pháp xử lý răng sâu HIỆU QUẢ

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Răng của con em bị sâu khá nặng không biết là có nguy hiểm không. Em muốn nhổ răng cho bé bớt đau nhức nhưng không biết là có nên nhổ răng sâu cho trẻ không. Em biết là răng đã sâu thì không có tự khỏi được nên muốn nhổ cho cháu mà còn sợ có gì nguy hiểm. Mong bác sỹ cho em lời khuyên ạ! Chân thành cảm ơn!(Đào Lê Châu – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Lê Châu đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Có nên nhổ răng sâu cho trẻ không, cách xử lý răng sâu cho bé tốt nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ không - P/Pháp xử lý răng sâu HIỆU QUẢ  1Nên cân nhắc kỹ lưỡng việc có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không?

Sâu răng ở trẻ em là tình trạng khá phổ biến, có thể gặp ở hầu hết các trẻ với mức độ khá nặng. Do những bất tiện mà sâu răng mang đến cho trẻ nên không ít phụ huynh băn khoăn có nên nhổ răng sâu cho trẻ không. Nhưng việc nhổ răng sâu cho bé hay bất cứ tác động nào khác đến hàm răng của bé đều cần được cân nhắc.

1. Có nên nhổ răng sâu cho trẻ không?

Răng sâu sẽ không thể tự tự khỏi, càng không thể tự hồi phục trở lại như ban đầu. Vì thế nếu răng đã bị sâu, bạn chỉ có một trong hai lựa chọn là nhổ bỏ hoặc điều trị để khắc phục bệnh lý sâu răng. Với trẻ nhỏ, việc cân nhắc giữa nhổ với điều trị bệnh lý càng cần thận trọng hơn và cần phụ thuộc vào tính chất hàm răng là răng sữa hay răng vĩnh viễn để xử lý bởi vì các lý do sau:

– Nếu là răng sữa, nhổ mất răng sẽ khiến bé ăn nhai kém và không định hướng được cho răng vĩnh viễn mọc lên được ngay thẳng. Mất đi răng sữa, nguy cơ hàm răng sữa bị xô lệch và dẫn đến sai lệch răng vĩnh viễn về sau là rất cao.

– Nếu là răng vĩnh viễn, nhổ răng này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai mà còn đến sức khỏe của hàm răng suốt đời. Bé sẽ phải đối mặt với không ít vấn đề như răng xô lệch, tiêu xương, tụt nướu, mất thẩm mỹ nụ cười. Và khi phục hình lại sẽ khá tốt kém, mà chiếc răng thay thế cũng không thể so sánh được với răng thật đã nhổ đi.

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ không - P/Pháp xử lý răng sâu HIỆU QUẢ  2Thăm khám chuyên khoa vẫn là cách tốt nhất giúp bé để xử lý răng sâu

Bởi vậy, dù con bạn bị sâu răng sữa hay răng vĩnh viễn cũng không nên tùy tiện nhổ bỏ răng. Việc có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không cần dựa trên các tiêu chí sau đây:

Trường hợp bé bị sâu răng sữa:

Có thể nhổ răng khi chiếc răng đó đã bị sâu rất nặng, có nguy cơ tăng biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Bạn cũng có thể cho bé nhổ răng nếu như chiếc răng sữa này gần đến thời điểm được thay. Muốn biết điều này bạn có thể căn cứ vào số tuổi của bé, vào lịch mọc và thay răng cụ thể của chiếc răng ở vị trí đó. Chính xác nhất là chụp phim cho bé để biết bên trong xương hàm đã có mầm răng vĩnh viễn của vị trí răng này hay chưa. Nếu có mầm răng vĩnh viễn thì có thể nhổ bỏ vì chiếc răng vĩnh viễn sẽ sớm mọc lên để thay chỗ cho chiếc răng đã bị nhổ đi.

Trường hợp bé bị sâu răng vĩnh viễn:

Chỉ nên nhổ răng mức độ sâu răng đã là cấp tính, phá hủy gần hết hình thể răng. Nhưng khi nhổ cũng cần cho bé thăm khám để xin ý kiến của bác sỹ nhằm chắc chắn rằng chiếc răng đó không thể tiếp tục duy trì và phục hồi lại bằng bất cứ biện pháp nào. Nghĩa là bạn chỉ nên nhổ răng sâu cho bé khi không còn cách nào khắc phục được.

Như vậy, với thắc mắc có nên nhổ răng sâu cho trẻ của bạn thì câu trả lời chính xác nhất vẫn là phải có sự tư vấn của bác sỹ. Nếu cần nhổ thì không nên duy trì, nếu có thể điều trị để duy trì được thì tuyệt đối không nên nhổ đi.

2. Cách xử lý sâu răng cho trẻ tốt nhất là gì?

Khi trẻ bị sâu răng, bạn cần làm những việc sau đây:

– Đưa bé đi nha sỹ để được thăm khám xác định mức độ sâu răng

– Nếu được chỉ định nhổ, bạn nên nhổ răng sâu cho bé sớm nhất có thể. Sau nhổ răng nên xin ý kiến bác sỹ cho đeo bộ giữ khoảng hoặc là trồng răng giả cho bé.

– Nếu bác sỹ cho biết răng sâu của bé vẫn duy trì được thì nên tiến hành điều trị răng sâu ngay và sau đó phục hồi lại bằng cách hàn răng hoặc bọc răng sứ.

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ không - P/Pháp xử lý răng sâu HIỆU QUẢ  4
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bé được phục hình răng sâu tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Rất nhiều trẻ cũng đã được xử lý răng sâu an toàn tại Nha khoa KIM. Và với các ca điều trị này, trực tiếp bác sỹ giỏi về nha khoa nhi thực hiện. Bác sỹ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có kinh nghiệm và hiểu tâm lý của trẻ, giao lưu tốt với bé giúp bé trải qua nhổ răng hay điều trị răng sâu thoải mái nhất.

Nếu cần tư vấn cụ thể hơn về việc có nên nhổ răng sâu cho trẻ, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp thêm cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN