Có nên tự nhổ răng sâu không ?”Tiềm ẩn” những nguy hiểm khi tự nhổ

Có nên tự nhổ răng sâu không ?”Tiềm ẩn” những nguy hiểm khi tự nhổ

Tự nhổ răng sâu tại nhà là một trong những thói quen từ rất lâu của nhiều người. Tuy nhiên, tự nhổ răng sâu tiềm ẩn rất nhiều biến chứng và nguy hiểm tới sức khỏe nếu không được thực hiện đúng cách.

1. Có nên tự nhổ răng sâu không?

Nhổ răng sẽ dẫn tới tình trạng mất răng, ảnh hưởng tới ăn nhai và để lại nhiều hậu quả xấu do mất răng gây ra. Trong khi đó, sâu răng có thể điều trị được để hết đau nhức và phục hồi lại chức năng ăn nhai ban đầu. Vì thế, việc tự nhổ răng sâu tại nhà là việc làm không được khuyến khích và không nên thực hiện.

Có nên tự nhổ răng sâu không ?"Tiềm ẩn" những nguy hiểm khi tự nhổ 1Tự nhổ răng sâu bằng tay tiềm ẩn nguy hiểm và biến chứng khó lường

Việc quyết định nhổ răng sâu hay không nên được chỉ định từ bác sỹ sau khi đã qua thăm khám, chụp phim để xác định tình trạng sâu răng. Quyết định tự nhổ răng sâu khi không qua thăm khám và áp dụng các kỹ thuật nha khoa tiềm ẩn rất nhiều biến chứng và mất an toàn.

Nếu sâu răng nhẹ, hình thành lỗ sâu gây đau nhức và ảnh hưởng tới ăn uống, khi đó, bác sỹ sẽ điều trị sâu răng để loại bỏ sạch vi khuẩn. Sau đó, tuỳ vào tình trạng sâu răng, bác sỹ sẽ hàn trám hoặc bọc răng sứ để giúp bảo tồn răng. Thậm chí, răng sâu sau khi điều trị còn có thể ăn nhai tốt như ban đầu.

Còn trong trường hợp sâu răng nghiêm trọng, viêm nhiễm lan sang tuỷ, nhiễm trùng, khi đó, việc nhổ răng là cần thiết để bảo vệ sức khoẻ răng miệng. Tuy nhiên, việc nhổ răng cũng nên được thực hiện tại bởi các bác sỹ nha khoa với các dụng cụ chuyên dụng thay vì tự nhổ răng sâu tại nhà.

2. Những biến chứng nguy hiểm khi tự nhổ răng sâu

Trong trường hợp sâu răng không thể điều trị mà phải nhổ bỏ, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được bác sỹ thăm khám và nhổ răng cho bạn. Việc tự nhổ răng sâu tại nhà rất dễ gây tai biến nguy hiểm và xảy ra nhiều hậu quả khó lường.

Có nên tự nhổ răng sâu không ?"Tiềm ẩn" những nguy hiểm khi tự nhổ 2Tổn thương nướu, chảy máu ồ ạt, nhiễm trùng là một trong những biến chứng khi tự nhổ răng sâu

Tự nhổ răng sâu sẽ gây đau nhức, chảy máy nhiều do cách nhổ răng không đảm bảo. Nhiều người có thói quen dùng tay hoặc chỉ nhổ răng, nhưng lực nhổ răng không đủ sẽ làm sót chân răng, hoặc nhổ răng quá mạnh sẽ khiến nướu bị rách lớn, vỡ xương ổ răng, gây chảy máu ồ ạt, rất nguy hiểm.

– Khi nhổ răng tại phòng nha, bạn sẽ được bác sỹ gây tê nên sẽ không có cảm giác đau. Bác sỹ sẽ sử dụng các dụng cụ nhổ răng chuyên dụng để lấy tách nướu và nhổ răng, giúp lấy răng hoàn toàn khỏi ổ răng. Dụng cụ nhổ răng được vô trùng nên tránh tình trạng nhiễm trùng máu, nhiễm trùng vết nhổ răng khi sử dụng tay hay chỉ không đảm bảo.

– Ngoài ra, khi tự nhổ răng sâu chỉ thực hiện nhổ bỏ răng mà không thực hiện làm sạch các mô vi khuẩn sâu răng xung quanh và trong ổ răng. Vì thế, mặc dù răng sâu được lấy bỏ nhưng vi khuẩn không được làm sạch, dẫn tới nguy cơ lây lan vi khuẩn tới niêm mạc, nướu và các răng khoẻ mạnh khác. Nguy cơ biến chứng sau khi tự nhổ răng sâu tại nhà rất cao nếu không đảm bảo vô trùng sạch sẽ.

Chính vì vậy, với những trường hợp sâu răng, bạn nên tới cơ sở nha khoa để thăm khám và điều trị sâu răng sớm. Nhổ răng sâu hay không sẽ được chỉ định cụ thể từ bác sỹ để đảm bảo an toàn, không gây ra bất cứ hậu quả xấu nào cho sức khỏe.

3. Cách nhổ răng sâu không đau và an toàn nhất

Thay vì tự nhổ răng sâu tại nhà tiềm ẩn nhiều tai biến nguy hiểm, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để được thực hiện cách nhổ răng sâu bằng các phương pháp nhổ răng an toàn. Tại Nha Khoa đang áp dụng phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm nhẹ nhàng, nhanh chóng, giảm thiểu tối đa việc đau nhức và không để lại biến chứng.

Có nên tự nhổ răng sâu không ?"Tiềm ẩn" những nguy hiểm khi tự nhổ 3Thăm khám và nhổ răng an toàn tại cơ sở nha khoa

Với phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm, bác sỹ sẽ đưa đầu máy nhổ răng di chuyển vòng quanh răng. Tác động của sóng siêu âm sẽ làm đứt các liên kết quanh răng, làm răng tách khỏi nướu và lỏng lẻo. Bác sỹ sẽ sử dụng kìm chuyên dụng để lấy răng ra nhẹ nhàng, không cần tác động lực nhiều, nướu không bị tổn thương nhiều nên ít chảy máu, mau lành thương.

Bác sỹ của Nha Khoa là người có tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và trực tiếp nhổ răng, đảm bảo hiệu quả và an toàn. Trước khi nhổ răng, bác sỹ sẽ gây tê để bạn cảm thấy dễ chịu và không có cảm giác đau đớn. Sau khi nhổ bỏ răng bị sâu, bác sỹ sẽ loại bỏ sạch vi khuẩn, đảm bảo nướu răng sạch sẽ, không còn viêm nhiễm.

Với những biến chứng nguy hiểm khi tự nhổ răng sâu tại nhà, tốt nhất bạn hãy lựa chọn cho mình phương pháp nhổ răng hiệu quả và an toàn nhất tại phòng nha. Mọi băn khoăn hoặc muốn tìm hiểu thêm về phương pháp nhổ răng siêu âm, bạn hãy liên hệ tới số 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258) có viber, zalo) để được các chuyên gia, bác sỹ tận tình giải đáp tới bạn nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn