Thực đơn cho người niềng răng – Danh sách món NÊN & KHÔNG NÊN ăn

Thực đơn cho người niềng răng – Danh sách món NÊN & KHÔNG NÊN ăn

Nên chọn thực đơn cho người niềng răng thế nào vừa tốt cho sức khỏe vừa tránh làm ảnh hưởng tới việc điều trị có vai trò rất quan trọng. Do đó, bạn cần nắm rõ việc ăn gì khi niềng răng và niềng răng phải kiêng gì để tăng hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo an toàn.

1. Thực đơn cho người niềng răng – NÊN ĂN

Các món ăn cho người niềng răng vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và nên là những thực phẩm mềm, ít tinh bột, đường để tránh làm ảnh hưởng tới khí cụ niềng răng cũng như quá trình điều trị. Bạn có thể tham khảo thực đơn cho người niềng răng nên ăn gì dưới đây.

Thực đơn cho người niềng răng - Danh sách món NÊN & KHÔNG NÊN ăn 1Khuyến khích thực đơn cho người niềng răng là các món ăn mềm, được ninh nấu nhừ

– Ngũ cốc, tinh bột như cơm mềm, phở, bún, mỳ, các loại hạt được ninh mềm. Những loại ngũ cốc này sẽ cung cấp lượng tinh bột hàng ngày cho cơ thể để ảm bảo dinh dưỡng. Khuyến khích thực đơn cho người niềng răng nên được chế biến thành dạng mềm, lỏng, dễ nhai nuốt.

– Thịt cá, chất đạm nên được nấu chín, mềm hoặc chế biến kỹ để tránh phải dùng lực nhai mạnh. Trong giai đoạn đầu khi mới niềng răng nên ăn gì cũng phải chế biến lưu ý để giúp giảm đau nhức.

– Các loại sữa, chế phẩm từ sữa như sữa chua, bơ mềm… là những món ăn cho người niềng răng rất phù hợp và tốt cho sức khỏe.

Thực đơn cho người niềng răng - Danh sách món NÊN & KHÔNG NÊN ăn 2Các món ăn khi niềng răng dạng mềm giúp giảm đau nhức khi ăn

– Nước ép, sinh tố giúp cung cấp vitamin cho cơ thể và giúp bạn ăn nhai các loại hoa quả dễ dàng hơn.

– Một số thực đơn cho người niềng răng gợi ý cho bạn như: trứng chiên, khoai tây nghiền, thịt hầm, các loại thịt viên, các loại rau củ quả được ninh nhừ…

2. Thực đơn cho người niềng răng – NÊN KIÊNG TRÁNH

Ngoài việc lưu ý lựa chọn thực đơn cho người niềng răng nên ăn gì, bạn cũng lưu ý kiêng tránh một số món ăn để tránh làm ảnh hưởng tới răng và khí cụ. Chế độ ăn uống hợp lý và thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp tăng hiệu quả niềng răng và đem lại kết quả tốt hơn cho bạn.

Thực đơn cho người niềng răng - Danh sách món NÊN & KHÔNG NÊN ăn 4Thực phẩm ăn dai, cứng là món ăn cho người niềng răng nên tránh để không gây hư hỏng khí cụ

Món ăn cho người niềng răng nên kiêng như thực phẩm dai cứng, giòn, kể cả các loại hạt, tinh bột hay thịt cá, rau củ. Vì khi ăn những món ăn này khi niềng răng, bạn sẽ phải dùng đến lực nhai cắn nhiều, gây đau mỏi cho răng hàm, thậm chí còn làm hư hỏng khí củ, ảnh hưởng tới lực kéo răng của khí cụ niềng răng.

– Một số thực đơn cho người niềng răng nên kiêng tránh như: các loại thịt cá mực khô, các loại hạt cứng, vỏ bánh pizza, bánh dày, bánh nếp, các loại kẹo cứng, kẹo cao su,…

– Khi ăn, nên ăn chậm, tránh nhai cắn mạnh hoặc cắn miếng lớn, ăn nhanh hoặc giằng xé. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới tính ổn định của khí cụ.

Thực đơn cho người niềng răng - Danh sách món NÊN & KHÔNG NÊN ăn 3Nhai kẹo cao su là thói quen xấu và là món ăn cần tuyệt đối kiêng tránh

– Trong quá trình niềng răng, thực phẩm rất dễ giắt sót lại và tạo mảng bám trên răng. Vì vậy, sau khi ăn, bạn cũng nên lưu ý để vệ sinh răng miệng, làm sạch răng để tránh thực phẩm sót lại, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công răng miệng, gây các bệnh lý răng miệng và ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.

Thực đơn cho người niềng răng không khác quá nhiều so với bình thường. Quan trọng là việc bạn biết lựa chọn những loại thực phẩm và chế biến món ăn đó như thế nào để hạn chế ảnh hưởng tới răng miệng và khí cụ niềng răng, cũng như kết quả chỉnh nha.

Nếu bạn có bất cứ băn khoăn nào về thực đơn cho người niềng răng, niềng răng nên ăn gì, kiêng gì, hãy liên hệ tới số 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258)  viber, zalo) để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp chi tiết tới bạn nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN