Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm và cách chăm sóc trẻ đúng cách

Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm và cách chăm sóc trẻ đúng cách

Trẻ mọc răng hàm thường trải qua những khó chịu hơn so với các răng khác. Việc nắm rõ các dấu hiệu trẻ mọc răng hàm là điều mà cha mẹ nên biết để chăm sóc trẻ đúng cách, giúp trẻ sớm vượt qua giai đoạn này dễ dàng và thoải mái hơn.

1. Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm chính xác

Trẻ bắt đầu nhú mọc những chiếc răng hàm đầu tiên khoảng 12-20 tháng tuổi. Trong đó 4 răng hàm dưới mọc trước, 4 răng hàm trên mọc sau. Sẽ có một số dấu hiệu trẻ mọc răng hàm để cha mẹ nhận biết khi trẻ mọc răng.

Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm và cách chăm sóc trẻ đúng cách 1Nắm được dấu hiệu trẻ mọc răng hàm giúp cha mẹ chăm sóc trẻ đúng cách

Những dấu hiệu trẻ mọc răng hàm:

 Độ tuổi của trẻ: Khi trẻ khoảng 12 tháng tuổi và đã mọc các răng cửa, cha mẹ cần ước lượng độ tuổi của trẻ để xác định thời gian trẻ sẽ mọc răng hàm tiếp theo. Lịch mọc răng hàm của trẻ sẽ diễn ra như sau:

  • Từ 12 – 20 tháng tuổi: Mọc 2 răng hàm dưới thứ nhất
  • Từ 14 – 20 tháng tuổi: Mọc 2 răng hàm trên thứ nhất
  • Từ 20 – 28 tháng tuổi: Mọc răng hàm dưới thứ hai
  • Từ 24 – 30 tháng tuổi: Mọc 2 răng hàm thứ hai

Chải nước dãi nhiều: Bạn sẽ thấy trẻ chảy nhiều rớt dãi quanh miệng. Nguyên nhân là do trong quá trình mọc răng, tuyến nước bọt bị kích thích khiến rớt dãi trẻ tiết nhiều hơn bình thường. Dấu hiệu mọc răng hàm gặp ở rất nhiều trẻ.

Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm và cách chăm sóc trẻ đúng cách 2

Thích nhai cắn đồ vật: Khi các mầm răng nhú mọc khiến nướu sưng, gây cảm giác khó chịu cho trẻ. Vì thế, trẻ thường có xu hướng đưa đồ vật vào miệng để nhai cắn, cảm thấy dễ chịu hơn.

Biếng ăn, bỏ bữa: Một dấu hiệu trẻ mọc răng hàm khác mà cha mẹ cũng cần lưu ý đó là trẻ dễ biếng ăn, bỏ bữa so với ngày thường. Việc đau tức vùng nướu lợi, khó chịu cũng khiến trẻ cảm thấy không muốn ăn, bỏ bữa.

Quấy khóc, khó chịu: Đau nhức khi mọc răng khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, khó ngủ về đêm.

Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm và cách chăm sóc trẻ đúng cách 3Trẻ khó chịu, quấy khóc khi tới giai đoạn mọc răng

Tiêu chảy nhẹ: Một số trẻ sẽ có dấu hiệu bị tiêu chảy nhẹ (đi tướt) khi mọc răng. Tình trạng này không quá nặng nên cha mẹ cần lưu ý để phân biệt với các dấu hiệu bệnh lý cơ thể khác.

 Sốt nhẹ tới vừa: Trẻ bị sốt nhẹ do sưng nướu, nướu bị viêm nhiễm trong khi hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt. Cha mẹ cần theo dõi thêm trẻ mọc răng có những biểu hiện gì khác ngoài bị sốt không. Nếu trẻ sốt cao, sốt liên tục thì cần phải nghĩ tới những nguyên nhân khác ngoài lý do trẻ mọc răng hàm.

2. Cách chăm sóc trẻ khi mọc răng hàm

Nắm được các dấu hiệu trẻ mọc răng hàm, cha mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc trẻ trong giai đoạn này. Điều này sẽ giúp trẻ mau chóng vượt qua những thời điểm mọc răng, đồng thời vẫn đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Lau miệng cho trẻ thường xuyên để tránh dớt rãi chảy quanh miệng, gây viêm nhiễm. Dùng gạc mềm và nước muối để vệ sinh răng nướu miệng cho trẻ giúp loại bỏ vi khuẩn, tránh làm nướu bị viêm nhiễm khiến trẻ bị sưng đau nhiều hơn.

Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm và cách chăm sóc trẻ đúng cách 4Giúp trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi mọc răng

– Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp: Cho trẻ bú đủ cữ, uống nhiều nước lọc để tránh tình trạng mất nước. Nếu trẻ đã ăn dặm, nên chế biến các món ăn cho trẻ mọc răng dạng mềm lỏng như cháo, bột, soup để trẻ dễ nhai nuốt. Có thể luộc chín rau củ quả, thái nhỏ để trẻ nhai cắn, cũng là cách giúp trẻ giảm đi cảm giác ngứa lợi.

– Đưa trẻ tới cơ sở y tế nếu có dấu hiệu bất thường: Với một số trường hợp bị sốt, tiêu chảy, cha mẹ cần theo dõi kỹ, tránh nhầm lẫn vỡi các bệnh lý cơ thể khác. Nếu trẻ sốt cao, liên tục trên 39 độ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để thăm khám và nhận thông tin tư vấn cụ thể từ bác sỹ.

Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm và cách chăm sóc trẻ đúng cách 5Đưa trẻ tới cơ sở y tế để thăm khám và nhận thông tin chính xác từ bác sỹ

Mong rằng, với chia sẻ trên đây sẽ giúp cha mẹ nắm rõ hơn các dấu hiệu trẻ mọc răng hàm và chăm sóc trẻ đúng cách. Mọi thắc mắc liên quan, bạn hãy liên hệ bác sỹ để có những giải đáp chính xác nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN