Hàn răng bị sâu – “Tuần tự” các bước hàn răng ĐẢM BẢO đúng chuẩn

Hàn răng bị sâu – “Tuần tự” các bước hàn răng ĐẢM BẢO đúng chuẩn

Hàn răng bị sâu là biện pháp khắc phục sâu răng nhanh chóng và giúp tái tạo lại hình thể, thẩm mỹ cho răng hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên hàn răng bị sâu. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn về phương pháp này nhé.

1. Trường hợp nào nên hàn răng bị sâu?

Hàn răng bị sâu là kỹ thuật sử dụng vật liệu nha khoa để bít kín các lỗ sâu răng, tránh cho vi khuẩn tiếp tục xâm nhập vào mô răng, gúp hết đau nhức, ăn nhai cải thiện và tái tạo lại thẩm mỹ cho răng. Đây là phương pháp chữa sâu răng khá đơn giản, nhanh chóng và an toàn.

Hàn răng bị sâu – "Tuần tự" các bước hàn răng ĐẢM BẢO đúng chuẩn 1Hàn răng bị sâu là cách khắc phục sâu răng nhanh chóng và hiệu quả

Tuy nhiên, không phải trường hợp sâu răng nào cũng nên tiến hành hàn lại răng sâu. Hàn răng bị sâu thường được chỉ định đối với những trường hợp sâu răng từ mức độ nhẹ tới vừa, mô răng xuất hiện các lỗ sâu không quá lớn. Một số trường hợp sâu răng cửa nhẹ, sâu phần chân răng có thể tiến hành hàn răng cửa bị sâu.

Với trường hợp sâu răng hàm, tuỳ vào mức độ sâu răng, viêm nhiễm lây lan tới tuỷ hay chưa mà bác sỹ sẽ cân nhắc hàn răng hàm bị sâu. Vì nếu răng hàm bị sâu nặng, mô răng bị vỡ mẻ lớn hoặc bị viêm tuỷ, khi đó, răng sau khi điều trị tuỷ sẽ rất giòn, dễ vỡ, bọc răng sứ là giải pháp phù hợp và mang lại hiệu quả tốt hơn so với hàn răng hàm bị sâu.

Vì vậy, để biết có nên hàn răng bị sâu hay điều trị như thế nào, cần phải qua thăm khám răng miệng  cụ thể. Tuỳ vào mức độ sâu răng, mô răng bị phá huỷ như thế nào mà bác sỹ sẽ chỉ định hàn răng bị sâu hoặc bọc răng sứ cho răng sâu.

2. Các bước hàn răng bị sâu đảm bảo đúng, chuẩn

Để hàn răng bị sâu mang lại hiệu quả chữa trị sâu răng triệt để, vết hàn răng bền đẹp, quá trình hàn răng sâu cần phải thực hiện đầy đủ các bước theo trình tự. Dưới đây là các bước hàn răng bị sâu đảm bảo đúng, chuẩn an toàn của một ca hàn răng sâu cần thực hiện.

Hàn răng bị sâu – "Tuần tự" các bước hàn răng ĐẢM BẢO đúng chuẩn 2Quá trình hàn răng bị sâu cần thực hiện đầy đủ các bước để đảm bảo an toàn

Bước 1. Thăm khám và tư vấn: Bác sỹ sẽ thăm khám răng miệng tổng quát, chụp X-quang để xác định mức độ viêm nhiễm và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Bước 2. Vệ sinh răng miệng: Bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng trước khi tiến hành để đảm bảo môi trường hàn răng bị sâu sạch khuẩn.

Bước 3. Làm sạch mô sâu răng: Bác sỹ sẽ thực hiện nạo sạch vết sâu, các mô vi khuẩn gây sâu răng để ngăn vi khuẩn lưu trú gây sâu răng tái phát. Khi thực hiện làm sạch vết sâu, khử khuẩn sẽ gây đau nhức nên trước khi tiến hành, bệnh nhân sẽ được gây tê để không có cảm giác đau nhức.

Bước 4.  Hàn răng bị sâu: Bác sỹ sẽ đưa vật liệu hàn trám răng để lấp đầy các lỗ sâu răng, mô răng bị hư tổn. Vật liệu trám sẽ bít kín lỗ sâu răng, đồng thời, bác sỹ sẽ tạo hình để đảm bảo thẩm mỹ cho răng.

3. Lựa chọn vật liệu hàn răng bị sâu tốt

Khi hàn răng bị sâu, việc lựa chọn vật liệu hàn trám sẽ quyết định rất nhiều tới tuổi thọ duy trì của vết trám cũng như thẩm mỹ cho răng. Hiện nay, có nhiều vật liệu hàn răng bị sâu khác nhau để bạn có thể lựa chọn tuỳ theo nhu cầu.

Hàn răng bị sâu bằng Amalgam: Đây được coi là vật liệu hàn răng bị sâu tốt hơn so với các loại vật liệu hàn răng khác. Đặc biệt, với trường hợp hàn răng hàm bị sâu, vật liệu Amalgam rất chắc, chịu lực khá tốt, khó bong bật và duy trì lâu dài. Tuy nhiên, Amalgam có màu trắng bạc nên tính thẩm mỹ không cao, không phù hợp khi hàn răng cửa bị sâu.

Hàn răng bị sâu – "Tuần tự" các bước hàn răng ĐẢM BẢO đúng chuẩn 3Hàn răng bị sâu bằng vật liệu hàn răng Amalgam màu trắng bạc

Hàn răng bị sâu bằng Composite: Với đặc điểm về màu sắc tương đồng với màu răng thật, an toàn, lành tính và dễ phục hình, vật liệu hàn răng composite được khá nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, với các trường hợp hàn răng cửa bị sâu, vật liệu composite đem lại hiệu quả tái tạo thẩm mỹ cho răng rất hiệu quả. Nhưng vì độ bền không cao, dễ bong bật khi ăn nhai nên hàn răng bị sâu bằng composite sẽ không duy trì được lâu dài như với Amalgam.

Hàn răng sâu Inlay/Onlay: có độ bền rất cao, duy trì trong nhiều năm mà thẩm mỹ hiệu quả. Hàn răng bị sâu Inlay/Onlay gần giống với phương pháp bọc răng sứ, miếng trám sẽ được thiết kế sẵn theo các khuyết điểm của răng. Răng cần hàn sẽ được gắn miếng trám bằng loại keo dính đặc biệt rất chắc chắc, khó bong bật và đẹp đồng màu với răng thật.

Hàn răng bị sâu – "Tuần tự" các bước hàn răng ĐẢM BẢO đúng chuẩn 4Hàn răng bị sâu bằng miếng hàn trám Inlay/Onlay

Hàn răng sâu sử dụng vật liệu nào cũng mang lại hiệu quả chữa trị sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm tái phát. Tuỳ vào tình trạng răng miệng và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn loại vật liệu hàn lại răng bị sâu cho hiệu quả.

Nha Khoa là địa chỉ nha khoa uy tín với hơn 15 năm kinh nghiệm hàn răng thẩm mỹ. Với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, tay nghề kỹ thuật giỏi sẽ giúp điều trị sâu răng triệt để, tái tạo thẩm mỹ hoàn hảo cho răng. Đặc biệt, cùng với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại tại Nha Khoa, việc thăm khám và hàn răng bị sâu sẽ rất nhanh chóng, đẹp và bền chắc lâu dài.

Mọi băn khoăn cần giải đáp về hàn răng bị sâu, bạn nên tới trực tiếp nha khoa để thăm khám và nhận tư vấn chính xác từ bác sỹ. Nếu cần hỗ trợ ngay, bạn hãy liên hệ tới số Hotline 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258)  viber, zalo) để được giải đáp nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn