Tìm hiểu rõ nét về viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục

Tìm hiểu rõ nét về viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục

Viêm tủy răng là bệnh lý đáng sợ nhất đối với những chiếc răng sinh lý bởi có thể dẫn đến tình huống xấu nhất do là làm mất răng thật vĩnh viễn. Thế nhưng, nếu ở giai đoạn viêm tủy răng có hồi phục, bạn điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể giữ được những chiếc răng đã ngấp nghé ngưỡng bị hủy hoại ở lại trên khuôn hàm.

1. Viêm tủy răng có hồi phục là gì?

Chúng ta vẫn nghĩ rằng răng đã viêm tủy răng có nghĩa sẽ không thể cứu vãn được. Đây là phán đoán không sai bởi tủy viêm thì không thể phục hồi và buộc phải chấp nhận chết tủy. Răng đã chết tủy đương nhiên sẽ kém bền hơn và dễ giòn vỡ hơn so với tuổi thọ vốn có của nó và so với các răng khác.

Tuy nhiên, nếu là viêm tủy răng có hồi phục, bạn hoàn toàn có thể hy vọng bảo tồn lại răng còn nguyên tủy mà không cần điều trị. Bởi viêm tủy răng có phục hồi thực chất là tiền viêm tủy. Cụ thể hơn đó là tình trạng răng bị mất một phần mô răng mà những kích thích từ bên ngoài sẽ gây ra cảm giác nhức buốt hoặc đau cho răng. Những kích thích này gây đau chứng tỏ tủy răng đã bị tác động bởi răng chỉ có cảm giác đau đớn khi tủy bị kích thích.

Tìm hiểu rõ nét về viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục 1Trường hợp viêm tủy răng có hồi phục

Nhưng đây là tình huống viêm tủy hoàn toàn có thể phục hồi được, không lo bị mất tủy vĩnh viễn. Vì viêm tủy giai đoạn sơ khởi chưa ảnh hưởng và gây viêm đến thần kinh tủy răng. Những kích thích mà chúng ta cảm nhận được chỉ đang xảy ra ở các ống ngà, và được tủy dẫn truyền tới thần kinh trung ương như là một sự cảnh báo về nguy cơ tủy có thể bị viêm trực tiếp. Tình trạng viêm này sẽ còn phát triển tới mức viêm tủy cấp nếu như các nguyên nhân gây viêm ở men và ngà răng không được loại bỏ kịp thời.

2. Nhận biết viêm tủy có hồi phục như thế nào?

Ngay khi bạn nhận thấy răng có dấu hiệu bị nhạy cảm, dễ ê buốt khi chịu các kích thích từ bên ngoài của lực tác động hay nhiệt độ. Nhẹ nhất là các biểu hiện sau đây:

– Khi ăn nhai dùng lực nghiến, răng cảm thấy nhói nhẹ

– Cảm thấy răng trở nên nhạy cảm khi uống nước lạnh hoặc nóng

– Khi chải răng, răng có dấu hiệu ê kến nhẹ

Tìm hiểu rõ nét về viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục 2Viêm tủy răng không hồi phục mà phải điều trị chết tủy

Các biểu hiện nặng hơn mà ngay khi phát hiện thấy bạn cần nghĩ ngay đến giai đoạn tiền viêm tủy đó là:

– Sâu răng

– Mòn răng

– Răng sứt mẻ, bể vỡ

– Mặt răng có rãnh cắt

– Có nhiều cao răng ở rìa nướu, đặc biệt là khi đã chuyển sang giai đoạn túi nha chu.

Những biểu hiện trên cũng chính là biểu thị cho những vấn đề bệnh lý răng miệng khác nhau nhưng đều dẫn đến tình trạng nguy hiểm cuối cùng đó là viêm tủy răng.

3. Phân biệt viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục

Đúng như cách gọi của 2 trường hợp, viêm tủy răng có hồi phục là giai đoạn tiền viêm tủy, nghĩa là chỉ cần khắc phục các nguyên nhân gây ra kích thích cho răng thì hoàn toàn có thể bảo tồn tủy tối đa.

Trường hợp viêm tủy răng không hồi phục là giai đoạn triệu chứng viêm đã ảnh hưởng trực tiếp đến tủy răng. Khi đó tủy đã bị viêm và không thể phục hồi lại được mà buộc phải điều trị chết tủy mới cắt được cơn đau cho răng.

4. Chữa trị viêm tủy răng có hồi phục hiệu quả

Để điều trị viêm tủy răng có hồi phục, cách duy nhất đó là tác động loại bỏ các nguyên nhân gây ra tiền viêm tủy. Điều này đồng nghĩa với việc phải phục hồi ngà và men răng, hoặc phải điều trị bệnh lý nếu có sau đó phục hồi mô răng.

Tìm hiểu rõ nét về viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục 3Điều trị viêm tủy răng triệt để

Như thế có nghĩa tùy vào từng tình huống tiền viêm tủy với nguyên nhân cụ thể là gì, bác sỹ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân nên tiến hành các bước như thế nào là tốt nhất. Cơ bản, tất cả các giải pháp đều nhằm mục đích loại bỏ nguyên nhân gây viêm và phục hồi hình thể răng như ban đầu.

Theo các bác sỹ tại Nha khoa KIM, điều trị viêm tủy răng có hồi phục có ý nghĩa rất đặc biệt đối với sức khỏe của chính chiếc răng đó nói riêng và của cả hàm răng nói chung. Bởi chỉ ở giai đoạn này, chúng ta mới có hy vọng giữ lại tủy răng. Qua giai đoạn này, dù điều trị viêm tủy cũng không thể bảo tồn tủy cho răng được.

Bác sỹ KIM cũng cho biết chữa viêm tủy răng có hồi phục không quá phức tạp và có thể không tốn kém. Cho nên, tốt nhất, khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ là biểu hiện của tiền viêm tủy, bạn nên thăm khám sớm để được tư vấn điều trị kịp thời.

Trong trường hợp cần được tư vấn để hoàn toàn yên tâm trước khi chữa viêm tủy răng có hồi phục, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), bác sỹ sẽ trực tiếp giải đáp cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN