Giới thiệu kỹ thuật mài cùi răng chuẩn & ĐẢM BẢO an toàn của Bộ y tế

Giới thiệu kỹ thuật mài cùi răng chuẩn & ĐẢM BẢO an toàn của Bộ y tế

Kỹ thuật mài cùi răng không thể thiếu trong bất cứ ca làm răng sứ thẩm mỹ nào. Mài cùi răng phải đảm bảo chuẩn xác, đúng kỹ thuật để đem lại hiệu quả phục hình răng sứ tốt và không làm xâm lấn răng thật quá nhiều, an toàn với răng miệng. Dưới đây là những yêu cầu về kỹ thuật mài cùi răng chuẩn bạn nên biết.

1. Kỹ thuật mài cùi răng như thế nào?

Kỹ thuật mài cùi răng là thao tác sử dụng dụng cụ mài răng chuyên dụng để loại bỏ bớt đi phần men răng thật bên ngoài, giúp khắc phục các nhược điểm của răng, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ, ăn nhai sau khi chụp mão răng sứ lên trên răng thật.

Giới thiệu kỹ thuật mài cùi răng chuẩn & ĐẢM BẢO an toàn của Bộ y tế 1 Kỹ thuật mài cùi răng cần đảm bảo thực hiện đúng chuẩn, an toàn

Kỹ thuật mài cùi răng được áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, phổ biến nhất trong các trường hợp bọc răng sứ, làm mặt dán sứ Veneer và làm cầu răng sứ phục hình cho răng đã mất. Một số trường hợp khác, mài cùi răng được áp dụng chỉnh sửa các khuyết điểm xấu của răng như mài răng nhọn, răng không đều ở mức độ nhẹ để giúp răng đều đẹp.

Hầu hết các trường hợp sau khi thực hiện phương pháp mài cùi răng đều được tiến hành chụp mão răng sứ lên trên. Mài cùi răng sẽ có cảm giác đau nhức, ê buốt, nên trước khi thực hiện, bác sỹ sẽ gây tê nên người bệnh sẽ có cảm giác dễ chịu, hoàn toàn thoải mái và không đau nhức.

2. Kỹ thuật mài cùi răng chuẩn, an toàn cần đáp ứng yêu cầu gì?

Kỹ thuật mài cùi răng cần đảm bảo yêu cầu chuẩn xác rất cao để giúp răng sứ sau khi phục hình lên trên răng thật vừa khít, không bị vênh cộm, bám giữ bền lâu, đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ. Chính vì vậy, kỹ thuật mài cùi răng chuẩn, an toàn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

– Kỹ thuật mài cùi răng cần đảm bảo chuẩn tỉ lệ

Ở mỗi răng sẽ có hình dáng, kích thước, độ dày mỏng khác nhau. Vì thế, phương pháp mài cùi răng ở mỗi răng cần phải đảm bảo chuẩn tỉ lệ phù hợp, tránh gây xâm lấn vào ngà răng, tuỷ răng.

Giới thiệu kỹ thuật mài cùi răng chuẩn & ĐẢM BẢO an toàn của Bộ y tế 3Tỉ lệ mài cùi răng của từng răng sẽ khác nhau, đảm bảo không xâm lấn ngà răng, tuỷ răng

Đối với răng cửa, răng nanh, tỉ lệ mài cổ răng cần điều chỉ trong khoảng 0,6-1mm, thân răng từ 1-1,5mm và phần cạnh cắn tối đa 1,2-2mm. Còn đối với răng hàm to bản nên tỉ lệ mài răng sẽ khác, phần cổ răng sẽ điều chỉnh trong khoảng 0,8-1m, thân răng sẽ từ 1,5-2mm và phần mặt nhai sẽ từ 1,5-2mm để đảm bảo tốt việc phục hình cũng như khả năng chịu lực ăn nhai và nâng đỡ mão răng.

– Cách mài cùi răng cần có góc điều chỉnh phù hợp

Để răng sứ bám giữ chắc chắn, không bị bong trượt, kỹ thuật mài cùi răng cần lưu ý tới góc điều chỉnh. Tỉ lệ góc điều chỉnh hợp lý nhất là góc 3 độ so với phương đứng. Nếu góc điều chỉnh lớn hơn mức này sẽ khiến mão răng sứ dễ bị bong trượt, còn nếu nhỏ hơn, sẽ khó chụp mão răng sứ lên trên.

Kỹ thuật mài cùi răng chuẩn, an toàn cần ĐẢM BẢO khi làm răng sứ 3Góc mài cùi răng tốt giúp mão răng sứ không bị vênh trượt

– Đường hoàn tất phục hình linh hoạt

Trong kỹ thuật mài răng, đường hoàn tất phục hình thường không cố định, có thể linh hoạt lựa chọn sao cho đường mài ngọt, chuẩn xác, giúp mão răng sứ có thể bám giữ tốt, không bị vênh trượt. Bác sỹ có thể linh hoạt đường bờ vai, bờ cong tuỳ theo kỹ thuật thực hiện của mình.

Giới thiệu kỹ thuật mài cùi răng chuẩn & ĐẢM BẢO an toàn của Bộ y tế 4Đường hoàn tất phục hình linh hoạt tuỳ theo kỹ thuật của bác sỹ và yêu cầu phục hình

– Kỹ thuật mài cùi răng với công cụ hiện đại

Mài cùi răng không phải là kỹ thuật khó nhưng đòi hỏi sự chuẩn xác cao để đảm bảo việc phục hình và an toàn cho răng miệng. Vì vậy, một yêu cầu quan trọng trong kỹ thuật mài cùi răng đó là sử dụng công cụ hiện đại.

Việc ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại vào mài cùi răng sẽ giúp bác sỹ có thể đo đạc và tính toán chính xác tỉ lệ mài cùi răng đảm bảo cho từng vị trí răng. Đồng thời, với sự hỗ trợ của công cụ hiện đại sẽ giúp việc mài răng nhanh chóng, chuẩn xác, hạn chế đau nhức và tăng hiệu quả cho việc phục hình.

Tại Nha Khoa, kỹ thuật mài cùi răng sẽ được các bác sỹ giỏi, tay nghề kỹ thuật cao, dày dặn kinh nghiệm về làm răng sứ trực tiếp thăm khám, mài răng và phục hình, đảm bảo chuẩn tỉ lệ, đường mài ngọt, răng sứ vừa khít, không bị vênh cộm.

Giới thiệu kỹ thuật mài cùi răng chuẩn & ĐẢM BẢO an toàn của Bộ y tế 5Ứng dụng công nghệ hiện đại vào mài răng và thiết kế răng sứ

Nhờ việc ứng dụng nhiều máy móc hiện đại như máy chụp X-quang CT 3D, máy mài răng tự động, phần mềm thiết kế và chế tạo răng sứ CAD/CAD 3D tiên tiến đã giúp hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong việc thăm khám, mài cùi răng và phục hình răng sứ lên răng, đảm bảo thẩm mỹ cao, ăn nhai tốt và an toàn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật mài cùi răng hy vọng sẽ giúp bạn có thể những thông tin cần thiết. Để được giải đáp và tư vấn chi tiết hơn các vấn đề liên quan, bạn hãy tới trực tiếp nha khoa hoặc liên hệ tới số 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258)  viber, zalo) để được các chuyên gia, bác sỹ cung cấp tới bạn các thông tin chính xác nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn