Lấy cao răng để làm gì, lấy cao răng định kỳ có “quan trọng” không ?

Lấy cao răng để làm gì, lấy cao răng định kỳ có “quan trọng” không ?

Lấy cao răng là chỉ định nha khoa duy nhất được các bác sỹ khuyến khích thực hiện thường xuyên và xem đó là cách bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Vậy lấy cao răng để làm gì, tại sao phải lấy cao răng và có cần thiết phải thực hiện định kỳ theo lời khuyên của bác sỹ hay không?

1. Cao răng là gì, lấy cao răng để làm gì?

Cao răng là hợp chất cặn cứng của các muối vô cơ (canxi carbonat và phosphate) và các cặn mềm (mảnh vụn thức ăn), các chất khoáng, vi khuẩn kết hợp với sự lắng đọng sát của huyết thanh trong máu. Từ các thành phần có trong cao răng trên đây khi phân tích ra bạn sẽ thấy rõ tác hại của cao răng và lấy cao răng để làm gì.

Lấy cao răng để làm gì, cần lấy định kỳ bao lâu 1 lần là TỐT nhất 1Tại sao cần phải lấy cao răng

* Lấy cao răng để làm gì 

– Trong các thành phần của cao răng kể trên, vi khuẩn chính là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với răng. Đó được xem là “khởi phát” của tất cả các bệnh lý răng miệng, từ sâu răng, viêm nướu, nha chu, đến viêm tủy, viêm chóp răng. Do đó, lấy cao răng chính là cách tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ gây ra bệnh lý cho răng từ trước khi bệnh lý chớm xuất hiện trên răng.

Tình trạng cao răng càng nặng, càng nhiều và ăn sâu xuống dưới nướu thì mức độ gây hại cho răng sẽ càng nặng nề hơn. Khi vi khuẩn trong cao răng phá vỡ được men răng – bức tường rắn chắc bảo vệ răng thì chiếc răng sẽ bị hủy hoại tới tận gốc răng và không dừng lại nếu không có biện pháp điều trị can thiệp. Ngoài ra, khi cao răng ăn sâu xuống dưới nướu sẽ sinh ra túi nha chu rất nguy hiểm, vừa hủy hoại nướu, vừa hủy hoại răng từ chân răng lên rất dễ dẫn đến tình trạng mất răng nhanh chóng.

Lấy cao răng để làm gì, lấy cao răng định kỳ có "quan trọng" không ? 2Cao răng ảnh hưởng tới thẩm mỹ và là nơi tích tụ vi khuẩn gây viêm nướu, răng

– Cao răng thường có màu vàng nhạt, vàng đậm hoặc màu đen nên khi bám trên răng thường khiến cho răng mất thẩm mỹ. Chỉ cần bạn cười nhẹ cũng dễ bị phát hiện. Vì thế lấy lại vẻ thẩm mỹ cho nụ cười cũng chính là mục đích quan trọng của việc lấy cao răng để làm gì.

– Cao răng thường bám trước tiên ở mép nướu, chính là phần sát với chân răng – nơi mà men răng mỏng nhất và rất dễ bị bào mòn. Sự bào mòn men răng sẽ khiến cho răng trở nên nhạy cảm hơ, dễ bị ê buốt khi ăn uống nóng lạnh hoặc chải răng,… Vì thế lấy cao răng cũng chính là cách giữ cho răng có được cảm giác bình thường, ăn nhai tốt, tránh gặp phải các kích thích gây ê buốt, khó chịu, ăn uống kém.

2. Lấy cao răng để làm gì, tại sao phải lấy cao răng định kỳ?

Lấy cao răng là cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng, giúp răng phòng tránh được các bệnh lý răng miệng nguy hiểm, giữ cho răng có tuổi thọ lâu bền nhất, ăn nhai chắc chắn với khả năng tạo lực đầy đủ.

Tuy nhiên, tác dụng quan trọng này của việc lấy cao răng chỉ đảm bảo phát huy tối đa khi được thực hiện định kỳ. Bởi vì cao răng có quy luật tái bám của nó sau khoảng 3 – 6 tháng  sẽ xuất hiện trên răng mà chúng ta có thể nhận thấy được.

Do đó, việc lấy cao răng cũng cần tuân thủ đúng định kỳ khoảng từ 3 – 6 tháng / 1 lần. Đây là thời điểm mà cao răng tái bám lại đủ để áp dụng các biện pháp tách cao răng ra khỏi bề mặt răng. Nếu sớm hơn, cao răng vẫn chưa đủ để tách ra khỏi răng và răng cũng chưa lấy lại được cảm giác binh thường sau khi lấy cao răng lần trước. Trường hợp lấy muộn hơn, cao răng đã có thể tấn công tới men răng ở tỷ lệ nào đó.

3. Lấy cao răng để làm gì và có thể lấy cao răng bằng cách nào?

Khi thắc mắc việc lấy cao răng để làm gì bạn nên quan tâm đến việc có thể lấy cao răng bằng các cách nào. Những cách lấy cao răng có thể áp dụng bao gồm:

– Lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay thủ công với lực bẩy cao răng cơ học.

– Lấy cao răng bằng cách thổi cát giúp làm tan rã liên kết cao răng trên bề mặt răng nhờ sóng va đập của dòng cát mịn.

Lấy cao răng để làm gì, lấy cao răng định kỳ có "quan trọng" không ? 3Lấy cao răng để làm gì tại Nha Khoa

Lấy cao răng bằng máy siêu âm là biện pháp dùng sóng siêu âm tác động lên mảng bám cao răng để tách ra khỏi răng mà không gây ra tác động nào có hại cho mô răng thật.

Tại Nha Khoa, bác sỹ khuyên nên áp dụng cách thổi cát hoặc là siêu âm lấy cao răng để đảm bảo an toàn nhất cho men răng, tránh gây đau hay tổn thương nướu. Trong đó, lấy cao răng siêu âm là cách tốt hơn cả để tránh cho men răng bị mòn và kích ứng sau khi lấy cao răng.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác liên quan đến việc lấy cao răng để làm gì hoặc các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258) các bác sỹ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn