Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới “hoàn tất” cho răng hết đau nhức

Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới “hoàn tất” cho răng hết đau nhức

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em đang thắc mắc không biết là lấy tủy răng bao nhiêu lần mới hoàn tất vậy ạ? Bạn em nghe nói lấy tủy mà phải tới phòng khám không ít lần. Em thấy hơi phiền phức vì phải đi lại nhiều, công việc em lại không xin nghỉ nhiều được nên mong bác sỹ tư cụ thể về số lần lấy tủy và trong thời gian bao lâu ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Đoàn Phương Trang – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Phương Trang đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới hoàn tất, thời gian kéo dài bao lâu?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Điều trị tủy răng là một kỹ thuật đặc biệt, khác hẳn so với các kỹ thuật nha khoa khác. Đó là lấy tủy phải tác động đến hệ thần kinh chủ chốt của răng. Vì thế nên việc điều trị sẽ bị chi phối, ảnh hưởng đến các chỉ định về thao tác, trình tự các bước. Cho nên sẽ quy định số lần lấy tủy cụ thể cho tới khi hết tủy hoàn toàn.

Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới "hoàn tất" ?Trả lời chuẩn xác từ bác sĩ 1 Lấy tủy răng bao nhiêu lần còn phụ thuộc vào từng vị trí răng cần lấy tủy 

1. Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới hoàn tất?

Tủy răng là bộ phận chứa các dây thần kinh và mạch máu của răng, nó tạo nên cảm giác, các phản ứng cho ngà và men răng trước các kích thích từ nhiệt độ và ngoại lực. Nhờ vậy, răng mới thích nghi và cảm nhận được các loại thức ăn khác nhai, lực nhai tạo ra mạnh nhẹ phù hợp, có thể co giãn tương đối khi thực phẩm quá nóng hay quá lạnh.

Tất cả đều nhờ có tủy răng, nó tạo nên cảm giác sống cho răng. Vì thế khi tủy răng bị tác động, bệnh nhân sẽ thấy rất đau đớn, cơn đau nhói buốt rất khó chịu. Điều này thể hiện rất rõ khi tủy răng bị viêm.

Khi tủy đang viêm vốn đã bị kích thích, thêm vào đó thao tác lấy tủy là tác động sâu tới tủy răng, triệt tiêu tủy hoàn toàn. Và để làm được đièu này, bác sỹ không thể lấy tủy sống trực tiếp vì sẽ gây đau đớn vô cùng dữ dội. Bởi vậy, trước khi buồng tủy được làm sạch, cần trải qua chết tủy bằng cách đặt thuốc. Thuốc chuyên dụng sẽ làm tủy chết đi, mất cảm giác nên việc lấy tủy sẽ nhẹ nhàng hơn, triệt để và nhanh chóng hơn khi bạn nằm trên ghế nha khoa.

Ngoài ra, có một số trường hợp lấy tủy ngay được mà không cần phải chết tủy thì có thể hoàn tất trong 1 lần hẹn. Nhưng không loại trừ trường hợp phải quay trở lại lần nữa khi việc hàn trám răng sau lấy tủy không thể cùng thực hiện ngay sau khi mới lấy tủy.

Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới "hoàn tất" ?Trả lời chuẩn xác từ bác sĩ 2Lấy tủy răng bao nhiêu lần cho răng cửa phía trước chỉ có một ống tủy

Theo đó, bạn chỉ cần đến phòng khám từ 2 – 3 lần là có thể hoàn tất quy trình. Đó cũng là câu trả lời cho thắc mắc lấy tủy răng bao nhiêu lần mới hoàn tất. Nếu quy trình thuận lợi, việc đặt thuốc có thể gây chết tủy hoàn toàn thì bạn sẽ chỉ cần tới phòng khám 2 lần. Trừ khi sau thời gian hẹn, việc đặt thuốc chưa làm tủy chết hoàn toàn thì mới cần thêm thời gian để chờ đợi.

>>>> Tham khảo: Chi phí điều trị tủy răng bao nhiêu tiền?

2. Thời gian lấy tủy răng kéo dài trong bao lâu?

Thời gian lấy tủy răng bao lâu không cố định với tất cả các trường hợp. Tùy vào vị trí của răng và tình trạng tủy mà bác sỹ sẽ ước định chính xác hơn thời gian điều trị.

Thông thường để lấy tủy, nếu cần làm chết tủy, có thể mất khoảng 1 tuần hoặc ít ngày hơn. Thêm 1 ngày khám và 1 ngày lấy tủy, sau đó hàn trám lại răng. Nhưng vậy là khoảng thời gian của chu trình kéo dài trong khoảng trên dưới 10 ngày là hoàn tất.

Trường hợp không cần làm chết tủy thì không cần chờ đợi nhiều ngày như vậy. Mọi thao tác có thể hoàn tất trong một lần hẹn.

Riêng thao tác lấy sạch tủy tại phòng khám, bác sỹ chỉ cần thời gian cụ thể như sau:

– Đối với răng một ống tủy (là răng cửa) chỉ cần thao tác lấy tủy trong khoảng 20 phút và hàn trám lại răng trong khoảng từ 20 – 30 phút.

– Đối với răng nhiều ống tủy (là răng hàm) sẽ cần thời gian thao tác lấy tủy lâu hơn.

Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới "hoàn tất" ?Trả lời chuẩn xác từ bác sĩ 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị tủy tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Tại Nha Khoa Kim Dental, việc lấy tủy răng được thực hiện bài bản có sự hỗ trợ của thiết bị vi phẫu hiện đại giúp lấy tủy chính xác và triệt để, đảm bảo không làm tổn hại đến các mô răng khỏe, hay làm hỏng tạo hình của buồng tủy.

Thời gian lấy tủy cũng được rút ngắn tối ưu nên bạn có thể yên tâm về vấn đề lấy tủy răng bao nhiêu lần.

Ngoài ra khi có thêm bất cứ thắc mắc nào khác, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899, các bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


18 bình luận

 1. Trần thị thanh ngân 09/08/2017 at 08:10 - Reply

  Cháu bị sâu răng 3 cái .Giời nó đã sâu phân nữa răng nhưng chỉ còn 2 tuần nữa cháu đi học vậy trpofng lại răng mất bao lâu vậy ạ.

  • Hồng Hạnh 09/11/2017 at 16:57 - Reply

   Chào bạn! Sâu răng có thể điều trị được. Nếu trường hợp sâu răng bị hư vỡ nhiều, bọc răng sứ sẽ giúp bảo tồn răng, cải thiện ăn nhai. Tốt nhất, bạn nên đến nha khoa để thăm khám sớm và nhận tư vấn chính xác về trường hợp của mình nhé.

 2. Nguyễn Trường Thanh (Mob: 088882XXXX) 25/08/2017 at 19:33 - Reply

  Thưa bác sĩ cho em hỏi không biết là trám răng bị nồi thịt thì bao nhiêu lần mới xong ạ

  • Hồng Hạnh 15/11/2017 at 16:29 - Reply

   Chào bạn. Theo như thông tin bạn gửi, chúng tôi chưa nắm được chính xác tình trạng của bạn. Nếu trường hợp bạn mắc sâu răng, có một phần thịt nhỏ lồi lên trên, bạn cần tới nha khoa điều trị sâu răng, viêm tủy, loại bỏ phần thịt lồi, sau đó sẽ hàn trám kín lại. Thời gian điều trị mất bao lâu sẽ tùy vào tình trạng răng miệng của bạn. Tốt nhất bạn nên thăm khám sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

 3. nguyên thi tuyêt nhung 13/11/2017 at 02:44 - Reply

  thua bac si .chau bi sau răng ham ,đên nha khoa thi bs bao đê thưc hien chưa tuy va phuc hôi lai ,lam vay mat khoang 4lân đi.lân 1 k biet bs lam gi xong rôi đăt thuoc vao chô đau rôi tram gia lai .hen lân hai đi tiep .đêm hôm đo vê răng chau đau nhưc ca đêm .giơ chau phai lam sao thưa bac si

  • Hồng Hạnh 15/11/2017 at 16:32 - Reply

   Chào bạn. Điều trị tủy sẽ mất một vài buổi tùy vào tình trạng tủy viêm nhiễm ra sao. Thông thường, sau khi điều trị tủy, bạn sẽ không còn bị đau nhức nữa. Tuy nhiên, có một số trường hợp, đau nhức có thể mất 1-2 ngày, dần thuyên giảm vào hết. Bạn cần theo dõi thêm và đến nha khoa kiểm tra ngay nếu đau nhức dữ dội hoặc có vấn đề bất thường nhé.

 4. Như Bài 07/02/2018 at 12:53 - Reply

  Thưa bác sĩ, cho cháu hỏi :
  Hiện tại cháu đang ở nước ngoài, cháu có đi hút tuỷ 1 lần và bác sĩ có hẹn cháu sau 1 tuần phải đến đổi miếng hàn ở răng đó. Cháu đã đi đổi và đến nay được hơn 1 tháng. Do trong thời gian này cháu hay uống nước lạnh và có cảm thấy bị nhức chiếc răng đó. Vậy có ảnh hưởng gì đến răng không ạ? Cháu có lên đi bác sĩ để kiểm tra lại mối hàn ở răng không ạ.. Do bất đồng về ngôn ngữ cháu ngại vấn đề này. Lúc mới hàn thì cháu thấy khét và kéo dài đến hơn 1 tháng, giờ thì cháu lại không thấy mùi khét nữa mà lại thấy hơi nhức.

  • Hồng Hạnh 26/02/2018 at 08:56 - Reply

   Chào bạn. Trường hợp uống nước lạnh bị ê buốt răng là cảm giác gặp phải ở bất kỳ răng khỏe mạnh nào. Với răng đã lấy tủy, bạn sẽ không còn cảm thấy ê buốt do tủy đã được hút sạch. Nhưng nếu trường hợp răng bị đau nhức, có thể do cảm giác ở răng kế cận hoặc răng hút tủy không triệt để. Vì vậy, bạn cần theo dõi thêm và nên quay trở lại phòng nha để chụp phim, kiểm tra và sớm có biện pháp khắc phục nhé.

 5. Quynh 04/03/2018 at 22:32 - Reply

  Cho e hỏi chữa tủy răng lân đầu xong đặt thuốc diệt tủy hẹn lần sau lam tiếp thì lần hai còn đau và phải tiêm tê nữa không ạ

  • Hồng Hạnh 05/03/2018 at 08:19 - Reply

   Chào bạn! Trường hợp của bạn, có thể do tủy chưa chết nên cần phải đặt thuốc để diệt tủy. Sau khi đặt thuốc diệt tủy, bác sỹ sẽ tiến hành loại bỏ hoàn toàn tủy răng, rồi trám bít kín ống tủy. Để giảm đau nhức và hoàn toàn thoải mái trong quá trình điều trị, bác sỹ sẽ gây tê cho bạn nhé.

 6. Tram 04/04/2018 at 20:56 - Reply

  Cho con hỏi là lấy tủy rồi khi trám lại có cần lấy nữa k ạ

  • Hồng Hạnh 05/04/2018 at 14:51 - Reply

   Chào bạn. Răng đã được lấy sạch tủy thì không phải lấy tủy nữa nhé. Trừ một số trường hợp kỹ thuật thực hiện không tốt, lấy sót tủy, gây đau nhức, buộc phải mở khoang trám để lấy sạch tủy hoàn toàn.

 7. Giang 14/04/2018 at 11:36 - Reply

  Chào bác sĩ.
  Cháu đã đã đặt thuốc diệt tủy rồi, tới hôm nay là ngày thứ 3. Từ lúc đặt thuốc tới giờ lúc nào cingx bị đau nhức và càng ngày càng tăng, đau lan lên 1/4 vòm họng vùng gần răng sâu.
  Vậy cho cháu hỏi là có phải thuốc bị đặt sai jay thuốc bị lan ra ngoài k ạ?

  • Hồng Hạnh 24/04/2018 at 16:44 - Reply

   Chào bạn! Sau khi đặt thuốc diệt tủy sẽ gây đau cho bệnh nhân, do thuốc ngấm dần để diệt chết tủy. Tuy nhiên, cảm giác đau sẽ dần hết sau một vài ngày. Nếu đau nhức quá, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo đơn kê. Hoặc nếu bạn không an tâm, bạn có thể quay trở lại nha khoa để thăm khám cụ thể nhé.

 8. 0974135536 06/05/2018 at 14:44 - Reply

  Chao bac si. Em bi sưng lợi co mu.đi kham bac si bảo răng em bi chết tủy. Nên phai khoan. Va bọc lai rang. Nhung chi phi boc lai rang hoi cao vậy em co thể hàn rang hay tram vêt khoan đo lai đuoc ko a.

  • Hồng Hạnh 12/06/2018 at 16:02 - Reply

   Chào bạn. Trường hợp răng bị chết tủy cần phải lấy bỏ tủy khỏi răng để loại bỏ hết viêm nhiễm, tránh biến chứng cho các vị trí quanh răng khác. Sau khi lấy tủy, răng sẽ được trám kín ống tủy và buồng tủy lại. Răng sau khi lấy tủy sẽ giống như một cây khô, rất dễ nứt vỡ do không còn tủy răng nuôi dưỡng. Bọc răng sứ là biện pháp nên thực hiện để tránh răng đã điều trị tủy bị gãy vỡ, hư mất răng.

 9. Phụng 06/06/2018 at 12:29 - Reply

  Thua bs bé nhà 8 tuổi răng hàm bị sau khám bs kêu phải lấy tủy rồi trám lại.vậy cho tôi hỏi khi bé lớn tí răng sau khi trám lại bọc sứ được k.vì bay giò bé còn nhỏ k bọc được

  • Hồng Hạnh 12/06/2018 at 15:51 - Reply

   Chào bạn Phụng. Với các trường hợp sâu răng phải lấy tủy nên bọc răng sứ để giúp bảo tồn răng chắc, tránh bị hư vỡ khi ăn nhai. Tuy nhiên, với trường hợp của bé 8 tuổi, chúng tôi chưa nắm rõ răng phải điều trị tủy là răng sữa hay răng vĩnh viễn. Vì nếu là răng sữa thì có thể không cần phải bọc răng sứ, trẻ sẽ thay răng sữa đó bằng răng vĩnh viễn. Tốt nhất bạn nên đưa trẻ tới nha khoa để kiểm tra cụ thể tình trạng răng của bé nhé.

Để lại bình luận của bạn