LƯU Ý để nhổ răng lung lay AN TOÀN và KHÔNG gây đau đớn

LƯU Ý để nhổ răng lung lay AN TOÀN và KHÔNG gây đau đớn

Nhổ răng lung lay là thao tác lấy bỏ răng ra khỏi hàm không quá phức tạp nhưng phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật và kinh nghiệm từ bác sỹ. Ngoài ra, không phải tất cả các trường hợp răng lung lay đều được chỉ định nhổ bỏ răng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể sẽ có trong bài viết bên dưới nhé.

1. Nhổ răng lung lay trong trường hợp nào?

Bảo tồn răng là nguyên tắc cơ bản trong nha khoa. Vì thế, không phải tất cả các trường hợp răng lung lay đều được xử lý nhổ bỏ răng. Nhổ răng lung lay chỉ được chỉ định trong một số trường hợp cụ thể, khi các giải pháp điều trị để giúp răng chắc khỏe không còn có tác dụng.

LƯU Ý để NHỔ RĂNG lung lay an toàn và không đau 1Không phải trường hợp nào bác sỹ cũng chỉ định nhổ răng lung lay

Răng được neo giữ rất chắc chắn bởi nướu và các tổ chức liên kết quanh răng, nên không phải tự nhiên mà răng lung lay. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể, răng lung lay có thể điều trị để chắc khỏe trở lại mà không cần thiết phải nhổ bỏ.

Nhổ răng lung lay chỉ được chỉ định trong một số trường hợp sau:

– Nhổ răng lung lay do mắc bệnh nha chu nghiêm trọng, điều trị không hiệu quả hoặc có nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

– Răng bị lung lay quá nhiều do tai nạn, không thể giữ lại hoặc phục hình để bảo tồn răng bằng hàn trám hay bọc răng sứ.

– Răng bị viêm tủy nặng, hoại tử tủy, không thể bọc răng sứ để phục hình.

Nhổ răng lung lay với những trường hợp răng sữa không tự rụng, trong khi răng vĩnh viễn đã có dấu hiệu mọc.

2. Cách nhổ răng lung lay không đau và an toàn nhất

Trước khi nhổ răng lung lay, răng miệng cần được thăm khám, kiểm tra, chụp phim để xác định nguyên nhân và mức độ lung lay cụ thể. Nếu răng lung lay nhẹ, có thể điều trị để làm cứng chắc lại, bác sỹ sẽ áp dụng các kỹ thuật nha khoa để giúp răng hồi phục. Nhổ răng lung lay chỉ nên được chỉ định từ bác sỹ nếu các biện pháp giúp bảo tồn răng không có hiệu quả.

LƯU Ý để NHỔ RĂNG lung lay an toàn và không đau 2Thăm khám để tìm cách khắc phục răng lung lay trở nên chắc khỏe trở lại

Nhổ răng lung lay an toàn và không biến chứng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật bởi bác sỹ có kinh nghiệm và tại nha khoa uy tín. Vì nếu tự ý nhổ răng tại nhà hoặc nhổ răng không đúng cách sẽ dẫn tới trường hợp nhổ sót chân răng, gây đau nhức, chảy máu kéo dài, hoặc viêm nhiễm, biến chứng do nhiễm trùng.

Khi nhổ răng lung lay tại phòng nha, sau khi thăm khám, bác sỹ sẽ dùng dụng cụ tách nướu để làm răng lung lay nhiều hơn, sau đó sử dụng kìm tác động lực từ tay để nhổ răng ra khỏi hàm. Trước khi nhổ răng, bác sỹ sẽ gây tê và sử dụng dụng cụ vô trùng, giúp bệnh nhân không có cảm giác đau và an toàn, không lây nhiễm.

Trước đây, cách nhổ răng trên được áp dụng phổ biến và là cách nhổ răng lung lay truyền thống. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của nha khoa hiện đại, nhổ răng bằng máy siêu âm đang là phương pháp nhổ răng an toàn và hiệu quả nhất.

LƯU Ý để NHỔ RĂNG lung lay an toàn và không đau 3Nhổ răng lung lay bằng máy nhổ răng siêu âm Piezotome công nghệ mới tại Nha Khoa

Tại Nha Khoa, việc nhổ răng lung lay được các bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và thực hiện. Máy nhổ răng siêu âm Piezotome được ứng dụng để thực hiện nhổ răng cho bệnh nhân, thay thế hoàn toàn phương pháp nhổ răng cũ.

Đầu máy nhổ răng tạo ra sóng siêu âm làm đứt dây chằng và các tổ chức quanh răng, khiến răng lỏng lẻo không còn được nướu neo giữ chắc chắn nữa. Khi đó, bác sỹ dễ dàng lấy răng ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng và an toàn. Răng được lấy ra khỏi ổ răng hoàn toàn, không bị sót chân răng, vết thương nhỏ, ít chảy máu do không phải rạch cắt nướu nhiều, hạn chế đau nhức và mau lành thương.

3. Cách chăm sóc sau khi nhổ răng lung lay

Cũng giống như các trường hợp nhổ răng khác, sau khi nhổ răng lung lay, bệnh nhân cũng nên lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn từ bác sỹ. Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp vết nhổ răng mau lành.

LƯU Ý để NHỔ RĂNG lung lay an toàn và không đau 4Chế độ chăm sóc sau khi nhổ răng lung lay tốt giúp vết nhổ răng mau lành

– Sau khi nhổ răng lung lay, nên cắn gạc cầm máu và thực hiện đúng theo dặn dò của bác sỹ.

– Nên ăn thức ăn mềm, tránh đồ ăn dai cứng sau khi nhổ răng để ăn nhai dễ dàng hơn và không làm tổn thương thêm vết nhổ răng.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách, tránh chải răng tại vị trí mới nhổ. Sử dụng nước muối để súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn và sát trùng cho vết thương.

– Tái khám nếu cần thiết để kiểm tra và thực hiện trồng răng sớm để giúp khôi phục ăn nhai và ngăn chặn các hậu quả xấu do mất răng khi nhổ răng lung lay.

Với tất cả các trường hợp, nhổ răng lung lay cần được thăm khám và chỉ định từ bác sỹ. Do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề với răng lung lay, tốt nhất, bạn hãy tới trực tiếp phòng nha để thăm khám và nhận lời khuyên tốt nhất từ bác sỹ. Mọi băn khoăn, bạn có thể liên hệ được được giải đáp qua số 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258) có viber, zalo).

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN