Mài răng cần tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo không xâm lấn răng

Mài răng cần tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo không xâm lấn răng

Mài răng là kỹ thuật trong nha khoa để giúp răng thẩm mỹ hơn hoặc hỗ trợ hiệu quả trong việc bọc răng sứ, giúp cho răng có độ bền chắc và ăn nhai đảm bảo, tính thẩm mỹ cao. Vậy quá trình này cần tuân thủ những nguyên tắc nào để đảm bảo an toàn cho răng.

1. Mài răng được thực hiện khi nào?

Mài răng là kỹ thuật được sử dụng thường xuyên trong nha khoa bằng cách sử dụng máy mài để mài bớt một phần men răng, giúp răng nhỏ lại theo một tỉ lệ nhất định. Thông thường sau khi mài thì răng sẽ được chụp răng sứ lên bên trên để bảo vệ tốt nhất cho răng. Mài răng được áp dụng cho những trường hợp sau:

Mài răng cần tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo không xâm lấn răng 1Mài răng được áp dụng cho những trường hợp nào?

– Mài răng cho răng có kích thước to, dài quá cỡ so với răng khác: Mài răng để làm cho kích cỡ răng đều đặn hơn cùng với những răng khác, giúp răng đẹp hơn, không có sự khác biệt quá lớn. Tuy nhiên, chỉ được mài với răng to, dài vừa phải để đảm bảo không xâm lấn đến răng.

– Mài răng để chỉnh răng hô vẩu: Tương tự như răng to và dài, mài răng hô vẩu cũng có mục đích làm răng bớt hô, chỉ áp dụng với các trường hợp hô nhẹ, nếu hô nặng sẽ không hiệu quả và làm ảnh hưởng đến răng. Thông thường, mài răng cửa là phổ biến nhất.

– Mài răng để bọc sứ cho răng vỡ, mẻ: mài răng vỡ mẻ để làm cùi răng, sau đó dùng mão răng sứ chụp lên trên để đảm bảo tính thẩm mỹ và ăn nhai hiệu quả.

– Khi muốn làm cầu răng: Hai răng ở bên cạnh răng bị mất sẽ được mài để làm trụ cầu sau đó lắp răng sứ lên trên.

⇒ Yêu cầu khi mài răng là răng phải chắc khỏe, không được mắc các bệnh lý răng miệng hay mòn men răng…. thì hiệu quả mới cao.

2. Mài răng có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Mài răng là cách sử dụng máy mài để mài bớt 1 phần men răng, thao tác này làm cho nhiều người lo ngại sẽ làm răng bị đau và ảnh hưởng đến răng.

Mài răng cần tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo không xâm lấn răng 2
Sau khi mài răng, bọc răng sứ sẽ giúp phục hình và bảo vệ răng

Mài răng có thể không bị đau và không ảnh hưởng gì nếu kỹ thuật mài chuẩn, bác sỹ giỏi, có tay nghề vững. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là nếu bác sỹ tay nghề kém bệnh nhân sẽ bị đau và cảm thấy ê buốt răng, cấu trúc răng bị xâm lấn và răng sẽ yếu dần đi.

3. Nguyên tắc cần tuân thủ khi mài răng để đảm bảo an toàn cho răng

Để đảm bảo cho cấu trúc răng không bị xâm lấn làm hại răng, răng không bị ê buốt hay yếu dần đi, mài răng cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

Mài răng với tỉ lệ chuẩn:

Mài răng cần tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo không xâm lấn răng 3

Cần tuân thủ tỉ lệ mài răng để đảm bảo không xâm lấn đến răng

Tỉ lệ này là căn cứ rất quan trọng để đảm bảo cấu trúc răng có bị xâm lấn hay không. Cần tuân thủ tỉ lệ mài theo quy định, ở mỗi vị trí của răng sẽ có tỉ lệ khác nhau như: Các răng cửa, răng nanh sẽ mài với tỉ lệ cổ răng 0,6 mm – 1mm, thân răng 1mm- 1,5 mm, các cạnh bên răng khoảng 1,2 – 2 mm.

Trong khi đó răng hàm sẽ là: cổ răng 0,8 – 1mm, thân răng 1,2 – 2mm và các cạnh là 1,2 – 2mm. Nhìn chung tỉ lệ mài không được vượt quá 2mm.

Các răng khác nhau sẽ phải mài theo tỉ lệ khác nhau. Nguyên nhân là do ở mỗi răng sẽ có kích thước và tỉ lệ khác nhau, độ dày mỏng cũng khác nên phải căn cứ vào đó để mài sao cho chuẩn nhất.

Góc mài phù hợp: Đây là yêu cầu để cho răng sứ sau khi lắm vào không bị cong vênh, cấn cộm gây khó chịu. Cần điều chỉnh góc mài ở góc 3 độ so với phương thẳng đứng, nếu mài ở góc sai sẽ khiến cho hiệu quả làm răng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, ở từng trường hợp cụ thể cần điều chỉnh góc mài sao cho phù hợp nhất.

– Đường hoàn tất sau khi kết thúc mài có thể linh hoạt: Bác sỹ là người sẽ quyết định đường hoàn tất này, có thể điều chỉnh sao cho thích hợp nhất, giúp cho răng sứ khi chụp vào ôm sát là được.

Mài răng tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không được thực hiện bởi bác sỹ có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả bọc răng sứ, làm hại răng, khiến răng yếu dần đi và không đảm bảo chức năng ăn nhai.

Mài răng cần tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo không xâm lấn răng 4 Mài răng cần tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo không xâm lấn răng 5 Mài răng cần tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo không xâm lấn răng 6Hình ảnh khách hàng trước và sau khi mài răng và phục hình răng sứ tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Hiện nay, tại Nha khoa KIM, mài răng cửa nói riêng và mài răng nói chung được chính các bác sỹ tay nghề vững, chuyên môn giỏi thực hiện. Tỉ lệ mài răng được đảm bảo, không làm xâm lấn đến răng, giữ cho răng chắc khỏe bền lâu. Mài răng tại nha khoa có sử dụng máy mài tự động thế hệ mới, giúp đường cắt linh hoạt, dứt khoát và không khiến bệnh nhân bị đau, thuốc tê cũng được sử dụng để giảm đau cho người bệnh.

Bên cạnh đó, hiện nay nha khoa có áp dụng công nghệ chế tạo răng sứ 3D CAD/CAM giúp việc chế tạo răng nhanh chóng, chính xác, không phải chỉnh sửa nhiều, răng sứ có hình dáng và màu sắc như răng thật.

Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề mài răng, vui lòng gọi điện đến số 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258để được giải đáp cụ thể từ đội ngũ nhân viên nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn