Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định – Câu trả lời đúng nhất từ nha sỹ

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định – Câu trả lời đúng nhất từ nha sỹ

Câu Hỏi:

Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 40 tuổi bị mất răng và muốn trồng lại nhưng đang băn khoăn không biết là nên làm răng giả tháo lắp hay cố định. Thực sự tôi rất cần sự tư vấn từ bác sỹ chuyên sâu về phục hình tại bệnh viện vì tôi có hỏi một phòng nha tư, mà nghe tư vấn xong tôi lại thấy hoang mang hơn. Rất mong được hồi âm sớm, cảm ơn các anh chị bác sỹ tại bệnh viện! (Trần Thu Hằng – TP.HCM).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn chị Thu Hằng đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng giả tháo lắp là lựa chọn phổ biến mà người trung tuổi giống như chị. Bởi tâm lý cho rằng đã cao tuổi nên không cần thiết phải sử dụng các loại răng quá tốt và tuổi thọ quá cao. Đây không hẳn là suy nghĩ chuẩn xác bởi vấn đề không nằm ở việc răng có tuổi thọ bao lâu mà trong thời gian mang phục hình trên cung răng, khả năng ăn nhai của người phục hình như thế nào, có thoải mái và tốt hay không. Đó mới là giá trị bản chất của việc làm răng giả tháo lắp thay thế cho những chiếc răng thật đã mất đi.

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định - Câu trả lời đúng nhất từ nha sỹ 1Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định thì tốt hơn cho người phục hình?

Bởi vậy, điều trước tiên chúng tôi muốn chia sẻ với chị Hằng cũng như là nhiều người mất răng trung tuổi một điều rằng ngay cả khi quyết định sử dụng răng giả tháo lắp, cũng hãy làm răng sao cho tốt nhất, bền và chịu lực tốt nhất. Vậy giữa hai kiểu phục hình răng tháo lắp và cố định thì nên chọn phương án nào sẽ tốt hơn, mời chị theo dõi phần giải thích cặn kẽ dưới đây:

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định thì tốt hơn cả?

Để biết chính xác nên làm răng giả tháo lắp hay cố định chị cần biết được ưu và nhược điểm của cả 2 kiểu phục hình này. Dựa vào đó chị sẽ biết chọn cách phục hình thì tốt hơn nếu chỉ xét về chất lượng của răng.

* Làm răng giả tháo lắp:

Đây là kiểu trồng răng sử dụng những chiếc răng giả gá lên cung hàm. Răng này có thể tháo lắp dễ dàng, có thể tự lấy ra để vệ sinh hoặc khi cần kíp.

Nhưng răng tháo lắp do không tự cố định nên khả năng bị di dịch là không nhỏ, răng có thể bị vênh lệch ra khỏi vị trí gây khó chịu và ảnh hưởng đến ăn nhai. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể dẫn đến giắt nhét thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu và chóng bị hỏng răng hơn. Bản thân tuổi thọ của răng tháo lắp cũng không phải là tối ưu.

Trong số đó, răng giả tháo lắp trên Implant là có độ bền cao hơn cả  nhưng do ưu điểm tháo ra lắp vào được lại cũng chính là nhược điểm vì việc tháo ra lắp vào lại là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề sai lệch cho răng.

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định - Câu trả lời đúng nhất từ nha sỹ 2Răng giả trên Implant là phục hình răng tốt nhất để thay cho răng mất

* Làm răng giả cố định:

Hình thức làm răng giả cố định chỉ có thể thực hiện được bằng hai cách là làm cầu răng sứ và phục hình răng trên Implant. Đây là cách cho khả năng tạo hình răng giả vô cùng chắc chắn, trong đó với đối tượng như chị Hằng thì trồng răng trên Implant là rất tốt. Bởi vì cách này không phải trải qua mài thêm bất cứ răng khỏe kế cận nào khác giống như làm cầu răng sứ. Chiếc thân răng sứ gắn cố định trên trụ Implant sẽ ổn định tại ví trí rất chắc chắn dù phải tạo lực nhai như thế nào vì răng có độ chịu lực lớn hơn cả răng thật.

Sự cố định của răng đã được bác sĩ nha khoa tính toán sao cho tạo thế đẹp, viền nướu ôm chắc, khó di dịch. Nếu phải bảo trì thì đường mở tháo răng cũng rất đặc biệt, không dễ làm ảnh hưởng đến độ ổn định của trụ chân răng.

 Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định - Câu trả lời đúng nhất từ nha sỹ 3Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định - Câu trả lời đúng nhất từ nha sỹ 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trồng răng giả tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Như vậy với cách phục hình răng giả cố định, chị sẽ có thể yên tâm bạn về khả năng ăn nhai, tuổi thọ và chất lượng của chiếc răng giả, cảm giác mang răng giả sẽ không khác gì với răng thật. Nếu được khuyên chị với băn khoăn nên làm răng giả tháo lắp hay cố định thì chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm răng giả cố định, tốt hơn cả là làm răng Implant. Ở tuổi của chị vẫn hoàn toàn áp dụng được cách phục hình này nhưng vẫn cần trải qua thăm khám thật kỹ lưỡng.

Trong trường hợp việc chị còn băn khoăn nên làm răng giả tháo lắp hay cố định là do vấn đề chi phí thì có thể làm răng tháo lắp, nhưng cần thực hiện phục hình tại cơ sở uy tín đề có chất lượng răng giả tốt nhất, tránh được những nhược điểm không đáng có. Nếu làm răng giả tại Nha Khoa, thì dù là răng giả tháo lắp hay cố định chị cũng có thể yên tâm về chất lượng phục hình. Chi phí điều trị cũng hết sức phù hợp vừa vặn với chất lượng của răng. Những hình ảnh làm răng giả sau đây sẽ cho chị cái nhìn thật khách quan.

Hy vọng những thông tin cụ thể trên cùng với lời khuyên chân thành từ chúng tôi, chị Hằng sẽ không còn mông lung và biết nên lựa chọn nên làm răng giả tháo lắp hay cố định. Nếu chị cần được tư vấn thêm bất cứ điều gì, vui lòng liên hệ theo số Hotline 19006899 (Foreigners: +84 902 898 258) có viber, zalo), bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho chị thật cặn kẽ.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN