Nhổ răng sữa lung lay cho trẻ thời điểm nào là hợp lý cha mẹ nên biết

Nhổ răng sữa lung lay cho trẻ thời điểm nào là hợp lý cha mẹ nên biết

Nếu bạn quan tâm đặc biệt đến sức khỏe tổng thể cho hàm răng của con trẻ thì hẳn sẽ không ít lần phải đứng trước băn khoăn nhổ răng sữa lung lay nên và không nên như thế nào, thời điểm nhổ ra sao. Bài viết sau đây hy vọng sẽ cho bạn những hiểu biết và lời khuyên có ích trong chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ.

1. Nhổ răng sữa lung lay khi nào tốt nhất?

Nhổ răng sữa lung lay có vai trò nói riêng rất quan trọng. Đó không đơn thuần chỉ là những chiếc răng hỗ trợ bé ăn nhai mà còn là sự thẩm mỹ cho nụ cười của bé, tránh cho bé bị tự ti mặc cảm với bạn bè. Đặc biệt, răng sữa có mối liên quan mật thiết với hệ răng vĩnh viễn khi bé trưởng thành. Răng sữa chính là “hoa tiêu” định hướng cho mầm răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, không bị lệch lạc. Sự tồn tại của răng sữa trên cung hàm còn là để bình ổn sự trật tự của hàm răng sữa và tạo điều kiện cho hàm răng vĩnh viễn đều đẹp hơn khi mọc lên.

Nhổ răng sữa lung lay cho trẻ thời điểm nào là hợp lý cha mẹ nên biết 1 Răng sữa lung lay và rụng là hiện tượng bình thường ở nhiều trẻ

Do đó, việc nhổ răng sữa lung lay hay bị bệnh lý đều được coi là bất khả kháng và nhằm đáp ứng mục đích nào đó trong điều trị hàm mặt cho trẻ mới được bác sỹ chỉ định. Cụ thể các tình huống cần nhổ răng sữa bao gồm:

–  Răng đã lung lay tới tỷ lệ 80 – 90%, gần lìa khỏi vị trí và khiến cho bé thấy vướng víu hoặc đau mỗi nhi vô tình ăn nhai mà thức ăn chạm phải.

–  Răng lung lay và có dấu hiệu gây chảy máu, gây đau thường xuyên

–  Răng lung lay do bị bệnh lý nặng nề như sâu răng khiến cho phần lớn mô răng thật bị phá hỏng

–  Răng sữa tới thời điểm được thay thế những không chỉ lung lay mà không rụng đi nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

–  Răng sữa lung lay ở gần thời điểm được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

2. Không nên nhổ răng sữa lung lay khi nào?

Nếu trường hợp răng sữa lung lay nhẹ và không bị bệnh lý, hoặc bị bệnh lý mà mô răng thật vẫn còn tương đối nhiều, răng lung lay do va chạm,… thì trước hết nên tính đến việc cố định lại răng cho bé bằng cách đi nha sỹ. Các bác sỹ sẽ tìm cách để cố định lại răng cho con bạn có thể ổn định, chắc khỏe lại như cũ hoặc gần chắc như cũ.

Nhổ răng sữa lung lay cho trẻ thời điểm nào là hợp lý cha mẹ nên biết 2Muốn biết chính xác có nên nhổ răng sữa lung lay cho bé hay không cần đưa bé đi nha sỹ

Đặc biệt là trường hợp răng tại vị trí răng sữa lung lay chưa đến thời điểm thay răng thì việc nhổ răng sữa lung lay cũng bất lợi như là nhổ răng sữa khi chưa lung lay.

Ngoài ra, nếu bé sắp tới lúc được thay răng ở vị trí răng lung lay thì không cần tính việc nhổ hay không nhổ. Bởi vì, theo lẽ tự nhiên, chiếc răng lung lay đó sẽ tăng mức độ lung lay cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên thay thế nên không cần nhổ răng sữa lung lay để tránh những tốn kém không cần thiết.

3. Có cần nhổ răng sữa lung lay cho trẻ tại phòng nha không?

Nhổ bất cứ răng nào cũng không nên khinh suất và xem nhẹ, đặc biệt là nhổ răng cho đối tượng trẻ nhỏ. Tình trạng và sức chịu đựng của trẻ không tốt như người trưởng thành. Tâm lý của đối tượng này cũng rất đặc biệt, khi nếu đã phải chịu đau đớn dữ dội một lần do nhổ răng không đảm bảo thì sẽ là sự ám ảnh suốt cả đời khiến bé ngại đi nha sỹ về sau.

Nhổ răng sữa lung lay cho trẻ thời điểm nào là hợp lý cha mẹ nên biết 3Cần cân nhắc khi nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Do vậy nên dù là nhổ răng sữa lung lay chúng ta vẫn cần cân nhắc cho bé thực hiện tại phòng nha. Hơn thế, còn phải là phòng nha uy tín và do bác sỹ giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong việc tiếp xúc và điều trị cho trẻ nhỏ. Kết hợp với kỹ thuật nhổ răng đảm bảo bằng các thiết bị hiện đại hỗ trợ thì bé sẽ trải qua nhổ răng nhẹ nhàng và dễ chịu nhất, hoàn toàn không thấy đau đớn và lo lắng khi nằm trên ghế nha.

4. Sau nhổ răng sữa lung lay cho trẻ nên làm gì?

Nhổ răng sữa lung lay cho trẻ như thế nào là quan trọng nhưng quan tâm đến việc phải làm gì sau nhổ răng cho bé còn cần thiết hơn bởi những vai trò mà răng sữa đóng góp đối với bộ nhá của trẻ.  Cho nên, sau nhổ răng sâu cho bé , bạn nên tính đến biện pháp phục hồi lại để tránh xảy ra những thay đổi bất lợi cho hàm răng đầu đời của trẻ.

Nhổ răng sữa lung lay cho trẻ thời điểm nào là hợp lý cha mẹ nên biết 4Bộ giữ khoảng là khí cụ hữu ích cho bé sau khi nhổ răng sữa lung lay

Trong trường hợp chiếc răng sữa đó phải nhổ mà chưa đến thời điểm được thay thế thì nên lựa chọn một trong hai giải pháp sau:

– Phục hồi lại răng sữa bằng một chiếc răng giả khác để duy trì ăn nhai hoặc đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho nụ cười của bé

 – Đeo bộ khí cụ giữ khoảng để duy trì nguyên vẹn khoảng trống của răng sữa để lại sau khi được nhổ đi, nhằm tạo không gian đủ cho chiếc răng vĩnh viễn mọc lên về sau cho đúng vị trí, không xô lệch, nghiêng ngả.

Đây cũng chính là một trong hai giải pháp mà các bác sỹ Nha khoa Kim luôn khuyên phụ huynh của trẻ nên thực hiện cho bé nếu phải nhổ răng sữa lung lay để sau này, bé có được hàm răng vĩnh viễn đều đặn và thẩm mỹ nhất, tránh được tối đa những sai lệch không đáng có. Nếu quan tâm và cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), các bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn