Nước bọt có mùi hôi – Nguyên nhân và cách loại bỏ mùi hôi nhanh chóng

Nước bọt có mùi hôi – Nguyên nhân và cách loại bỏ mùi hôi nhanh chóng

Nước bọt có mùi hôi khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu, ảnh hưởng tới việc giao tiếp. Vậy bạn có biết nguyên nhân tại sao nước bọt có mùi hôi và phải làm sao để khắc phục nhanh chóng tình trạng nước bọt có mùi hôi khó chịu này? Thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao nước bọt có mùi hôi?

Nước bọt có mùi hôi thường gặp phải vào mỗi buổi sáng ngủ dậy, khi khoang miệng chưa được làm sạch sẽ. Nhưng nếu tình trạng nước bọt có mùi hôi thối xuất hiện nhiều lần, lặp lại thì có thể bạn đã mắc chứng hôi miệng.

Nước bọt có mùi hôi – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng 1Nước bọt có mùi hôi khiến bạn lo lắng và thiếu tự tin khi giao tiếp

Có nhiều nguyên nhân khiến nước bọt có mùi hôi điển hình là một số lý do sau:

Nước bọt có mùi hôi do việc vệ sinh răng miệng không đúng cách. Thức ăn thừa không được làm sạch kỹ, giắt mắc lại trong các kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phân hủy thức ăn, khiến nước bọt có mùi hôi khó chịu.

Ăn uống một số loại thực phẩm sinh mùi cũng là nguyên nhân nước bọt có mùi hôi.

Nước bọt có mùi hôi có thể do mắc các bệnh lý về cơ thể như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi, đau dạ dày, trào ngược thực quạn…

Việc tiết nước bọt ít hoặc mất nước, cơ thể thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến tuyến nước bọt có mùi hôi khó chịu.

Nước bọt có mùi hôi – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng 2Nước bọt có mùi hôi do cao răng hoặc mắc bệnh lý răng miệng

Cao răng, mảng bám tích tụ trên răng là nguyên nhân mà rất nhiều người gặp phải, gây ra tình trạng nước bọt có mùi hôi, hơi thở có mùi hôi.

Mảng bám tích tụ trên lưỡi không được làm sạch là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng, nước bọt có mùi hôi.

Một số người mắc một số bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm loét miệng… cũng khiến nước bọt có mùi hôi.

2. Cách loại bỏ tình trạng nước bọt có mùi hôi hiệu quả

Không quá khó để loại bỏ tình trạng nước bọt có mùi hôi. Nhưng để khắc phục được hiệu quả tình trạng này, bạn sẽ cần xác định xem nguyên nhân gây mùi hôi ở nước bọt là do đâu.

Nước bọt có mùi hôi – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng 3Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp loại bỏ tình trạng nước bọt có mùi hôi đơn giản

Bạn có thể áp dụng một số cách sau để nhanh chóng chấm dứt tình trạng nước bọt có mùi hôi:

 Vệ sinh răng miệng đúng cách

Đây là cách rất đơn giản giúp bạn nhanh chóng loại bỏ tình trạng nước bọt có mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, để có được hiệu quả, việc vệ sinh răng miệng cũng cần phải được thực hiện đúng cách.

+ Đánh răng 2-3/lần một ngày và nên thực hiện sau khi ăn để tránh tích tụ mảng bám tạo vi khuẩn. Dùng bàn chải mềm để chải răng theo chiều dọc để làm sạch các kẽ răng, bề mặt răng.

+ Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ hết các mảnh vụn thức ăn còn giắt sót lại trên răng, dưới nướu.

+ Nên chải lưỡi để làm sạch bề mặt lưỡi, tránh tạo các mảng rêu bám trên bề mặt lưỡi khiến nước bọt có mùi hôi và hôi miệng.

+ Dùng nước súc miệng để làm sạch toàn bộ khoang miệng và có hơi thở thơm mát.

Nước bọt có mùi hôi – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng 4Nên nạo lưỡi để loại bỏ phần rêu bám trên bề mặt lưỡi gây hôi miệng

 Điều trị bệnh lý cơ thể

Với các trường hợp nước bọt có mùi hôi do mắc bệnh lý cơ thể, bạn nên có biện pháp điều trị để tránh viêm nhiễm thêm, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nên tới cơ sở y tế để thăm khám và được bác sỹ chỉ định phương pháp điều trị cũng như sử dụng toa thuốc cụ thể.

 Lấy cao răng và điều trị bệnh lý răng miệng

Đa phần các trường hợp nước bọt có mùi hôi là do cao răng, mảng bám tích tụ lại trên răng. Thức ăn còn sót lại không được làm sạch, lâu ngày bị vôi hóa hình thành lên cao răng, tấn công vào răng nướu, không chỉ khiến nước bọt có mùi hôi mà còn gây ra nhiều bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng…

Nước bọt có mùi hôi – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng 5Chấm dứt tình trạng nước bọt có mùi hôi sau khi lấy cao răng tại nha khoa

Lấy cao răng tại phòng nha là biện pháp nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn chấm dứt tình trạng nước bọt có mùi hôi. Loại bỏ cao răng không chỉ giúp hơi thở thơm mát, hết hôi miệng mà còn giúp ngăn chặn các bệnh lý về răng miệng.

Với các trường hợp viêm nướu, viêm nha chu, lấy cao răng sẽ loại bỏ vi khuẩn tấn công nướu. Nướu khỏe mạnh, hết viêm nhiễm sẽ giúp răng nướu chắc khỏe, tình trạng nước bọt có mùi hôi cũng hết.

Hy vọng, với thông tin trên sẽ giúp bạn sớm khắc phục được tình trạng nước bọt có mùi hôi khó chịu. Một chế độ chăm sóc răng miệng tốt cùng việc thăm khám, lấy cao răng định kỳ sẽ giúp bạn luôn có được hàm răng khỏe mạnh, tự tin giao tiếp.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN