Nhổ răng sâu khi mang thai NÊN hay KHÔNG – Điều bà bầu cần biết

Nhổ răng sâu khi mang thai NÊN hay KHÔNG – Điều bà bầu cần biết

Làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ. Bởi vậy trong quá trình mang thai bà bầu luôn rất cẩn thận về sức khỏe của mình .Nhổ răng sâu khi mang thai hay bất cứ tác động gì tới răng miệng của bà bầu sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Trong trường hợp răng bị sâu, bà bầu cần cân nhắc kỹ việc nên hay không nhổ răng ở giai đoạn này.

1. Nhổ răng sâu khi mang thai có nên hay không?

Nhổ răng chỉ là một tiểu phẫu không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng đó là với người bình thường. Còn với phụ nữ có thai, nhổ răng sâu khi mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi và không nên thực hiện.

Nhổ răng sâu khi mang thai NÊN hay KHÔNG - Điều bà bầu cần biết 1Có nên nhổ răng sâu khi mang thai để hết đau nhức không?

Khi mang thai, mọi tác động tới răng miệng đều gây ra những ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Chưa kể tới việc nhổ răng sâu khi mang thai, ngay cả với việc bị sâu răng trong giai đoạn nhạy cảm này cũng đã có những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thai nhi, khiến trẻ có hệ miễn dịch kém, sinh non và có nguy cơ mắc sâu răng cao hơn so với các trẻ khác có mẹ không bị sâu răng.

Ngoài ra, khi nhổ răng sâu khi mang thai, bà bầu sẽ phải thực hiện chụp X-quang để xác định tình trạng răng miệng cụ thể và tiêm thuốc tê để giảm đau nhức. Tia X cực kỳ nguy hiểm với thai nhi, có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nên ngay cả với những trường hợp thăm khám bình thường, phụ nữ có thai cũng được khuyến cáo không thực hiện chụp X-quang. Thuốc tê sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hệ thần kinh của thai nhi, gây ra những biến chứng hoặc bệnh bẩm sinh khó lường trước được.

Chính vì vậy, nhổ răng sâu khi mang thai không nên thực hiện để tránh những tác động xấu ảnh hưởng tới thai nhi. Khi bị sâu răng, bà bầu nên tới cơ sở nha khoa để thăm khám và được chỉ định khắc phục sâu răng bằng phương pháp phù hợp và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

2. Thời điểm nào có thể nhổ răng khi mang thai

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nhổ răng sâu khi mang thai có thể thực hiện trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, khoảng từ tháng thứ 4-6. Đây là thời điểm thai nhi đã qua 3 tháng đầu hình thành quan trọng và chờ tới lúc sinh. Thời điểm này, sức khỏe của thai phụ cũng tốt hơn, ổn định hơn.

Nhổ răng sâu khi mang thai NÊN hay KHÔNG - Điều bà bầu cần biết 2Nhổ răng sâu khi mang thai cần được thăm khám và chỉ định cụ thể từ bác sỹ

Khi đó, nhổ răng sâu khi mang thai có thể thực hiện trong giai đoạn này. Tuy nhiên, việc quyết định nhổ răng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và chỉ định cụ thể từ bác sỹ nếu trong trường hợp khẩn cấp, không thể trì hoãn được. Tránh nhổ răng sâu khi mang thai là điều tốt nhất để không có bất cứ ảnh hưởng xấu tới trẻ sau này.

>>> Tham khảo thêm: Liệu mang thai CÓ NÊN hàn răng không

3. Không nhổ răng khi mang thai thì phải điều trị thế nào?

Nhổ răng sâu khi mang thai không nên thực hiện, vì vậy, điều trị sâu răng để khắc phục tạm thời giúp hết đau nhức, đảm bảo ăn nhai và duy trì răng qua giai đoạn nhạy cảm là cách tốt nhất. Tùy vào tình trạng sâu răng, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

Hàn trám răng là phương pháp giúp điều trị tạm thời sâu răng ở phụ nữ mang thai an toàn nhất. Sau khi thăm khám tình trạng răng miệng và sức khỏe cụ thể, bác sỹ sẽ thực hiện nạo sạch vết sâu để loại bỏ vi khuẩn sâu răng và thực hiện trám bít lỗ sâu, phục hình cho răng để tránh vi khuẩn sâu răng tái phát. Sau khi hàn trám răng, bà bầu sẽ hết đau nhức và có thể ăn nhai bình thường.

Nhổ răng sâu khi mang thai NÊN hay KHÔNG - Điều bà bầu cần biết 3Không tùy tiện sử dụng bất cứ loại thuốc giảm đau do sâu răng khi mang thai

Nếu đau nhức, bà bầu có thể áp dụng một số biện pháp như súc miệng nước muối ấm nhiều lần hoặc áp dụng một số cách chữa đau răng từ các nguyên liệu tự nhiên như giã tỏi hoặc gừng, nghệ để đáp vào vết sâu, giúp hết đau nhức và ngăn vết sâu tiến triển nặng hơn.

Bà bầu cũng nên lưu ý không tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau trong giai đoạn trì hoãn nhổ răng sâu khi mang thai. Vì tất cả các loại thuốc giảm đau nếu không được chỉ định từ bác sỹ sẽ có thể làm hại tới thai nhi, gây ra các dị tật nguy hiểm.

Nhổ răng sâu khi mang thai không được khuyến khích và cần có sự thăm khám, chỉ định cụ thể từ bác sỹ nha khoa giỏi. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng, bạn nên tới trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để nhận sự tư vấn chính xác nhất từ bác sỹ nhé. Hoặc nếu có bất cứ câu hỏi băn khoăn nào, bạn có thể liên hệ tới số 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258) có viber, zalo) để được giải đáp nhanh chóng qua điện thoại.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN