Nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ như thế nào để AN TOÀN cha mẹ nên biết

Nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ như thế nào để AN TOÀN cha mẹ nên biết

Nhổ răng sữa bị sâu là việc làm mà các bậc phụ huynh cũng cần phải cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. Vì việc nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ tùy tiện sẽ ảnh hưởng tới việc ăn nhai của trẻ cũng như sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

1. Nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ khi nào?

Răng sữa giữ vai trò ăn nhai quan trọng không kém gì răng vĩnh viễn. Trong khi đó, số lượng răng sữa của trẻ ít hơn răng vĩnh viễn nhiều, nên nếu nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ sẽ dẫn tới tình trạng mất răng, khiến trẻ ăn uống khó khăn, ảnh hưởng tới tâm lý, biếng ăn và làm sức khoẻ giảm sút.

Nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ như thế nào để AN TOÀN cha mẹ nên biết 1Nhổ răng sữa bị sâu cần được thăm khám và chỉ định cụ thể từ bác sỹ

Sâu răng có thể điều trị được, vì thế, nhổ răng sữa bị sâu chỉ nên được thực hiện khi các biện pháp điều trị không có hiệu quả. Nếu sâu răng quá nặng, mô răng bị phá huỷ quá nhiều, có thể lan tới phần chân răng, xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng khác như viêm tuỷ cấp, áp xe chân răng hoặc viêm chóp răng, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng, khi đó mới nên nhổ răng sữa bị sâu.

Ngoài ra, nhổ răng sữa bị sâu sẽ được cân nhắc khi mầm răng vĩnh viễn tại vị trí răng bị sâu sắp mọc lên. Khi đó, nhổ răng sữa bị sâu sẽ giúp loại bỏ đau nhức cho trẻ và tránh lây lan viêm nhiễm sâu răng cho răng vĩnh viễn.

Còn trong trường hợp sâu răng sữa chưa tới mức nghiêm trọng, mầm răng vĩnh viễn chưa tới lúc thay, khi đó, răng sữa sâu cần được điều trị sâu răng, sau đó trám kín lại để hết đau nhức, tránh sâu răng tái phát và giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn. Răng sữa bị sâu sẽ được duy trì tới khi mầm răng vĩnh viễn mọc, giúp đảm bảo ăn nhai và nhiều ảnh hưởng xấu do nhổ răng sữa bị sâu quá sớm.

2. Cách nhổ răng sữa bị sâu như thế nào đảm bảo an toàn

Tất cả các trường hợp sâu răng sữa, tốt nhất, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ tới cơ sở nha khoa để thăm khám và điều trị sớm. Qua thăm khám, chụp phim, bác sỹ sẽ điều trị sâu răng để giữ răng cho trẻ hoặc chỉ định nhổ răng sữa bị sâu nếu thời điểm nhổ răng thích hợp.

Nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ như thế nào để AN TOÀN cha mẹ nên biết 2Răng sữa sâu có thể hàn trám để bảo tồn răng cho tới thời điểm thay răng sữa
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn răng sâu tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Với trường hợp trẻ bị sâu răng nhưng chưa tới mức nghiêm trọng, răng bị vỡ mẻ nhiều, khi đó bác sỹ sẽ loại bỏ vết sâu, điều trị tuỷ nếu viêm tuỷ. Sau đó, bác sỹ sẽ hàn trám răng sữa bị sâu để trẻ hết đau nhức, răng được phục hình lại cũng giúp ăn nhai như bình thường.

– Với trường hợp chỉ định nhổ răng sữa bị sâu, cách nhổ răng an toàn nhất, nhanh chóng, không gây đau đớn cho trẻ đó là áp dụng kỹ thuật nhổ răng tại phòng nha. Trước khi nhổ răng, bác sỹ sẽ gây tê để trẻ hoàn toàn thoải mái, không thấy đau nhức khi bác sỹ thực hiện. Việc nhổ răng được thực hiện nhanh chóng, đúng kỹ thuật bởi bác sỹ có kinh nghiệm và dụng cụ chuyên dụng, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ như thế nào để AN TOÀN cha mẹ nên biết 3Ứng dụng phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm an toàn tại Nha Khoa

Hiện nay, tại Nha Khoa đang áp dụng kỹ thuật nhổ răng bằng máy siêu âm công nghệ mới. Đầu máy nhổ răng siêu âm sẽ làm đứt các liên kết quanh răng, làm răng lung lay, giúp việc lấy răng nhẹ nhàng, nhanh chóng mà không làm tổn thương nướu nhiều, ít chảy máu và mau lành thương, không có biến chứng.

Ngoài ra, bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm của Nha Khoa sẽ gây tê cho trẻ bằng thuốc gây tê dạng bôi, nên tránh làm trẻ đau và sợ hãi khi nhìn thấy kim tiêm gây tê. Trẻ hoàn toàn thoải mái, hợp tác khi nhổ răng, giúp việc nhổ răng sữa bị sâu diễn ra nhanh chóng và rất hiệu quả.

3. Lưu ý chăm sóc sau khi nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ

Sau khi nhổ răng sữa bị sâu, các bậc phụ huynh cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý chăm sóc răng miệng và hướng dẫn trẻ để giúp trẻ cảm thấy thoải mái và giúp vết nhổ răng mau lành.

Nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ như thế nào để AN TOÀN cha mẹ nên biết 4Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sỹ sau khi nhổ răng sữa bị sâu

– Cắn gạc cầm máu trong 30 phút đầu tiên để cầm máu. Tránh ăn nhai trong vòng 2 giờ đầu để vết thương se lại, không còn chảy máu. Nếu trẻ đói, có thể cho trẻ uống sữa hoặc nước hoa quả tránh làm tổn thương vết nhổ.

– Trong 1 vài ngày đầu, nên cho trẻ ăn cháo, súp để tránh phải ăn nhai, tác động lực tới vị trí vừa nhổ răng. Tránh ăn đồ ăn dai, cứng, hạn chế bánh kẹo, thực phẩm nhiều đường vì sẽ làm nhiễm trùng vết nhổ răng.

– Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng sau nhổ răng. Chải răng nhẹ nhàng, tránh vết nhổ răng. Súc miệng nước muối để sát khuẩn vết nhổ răng.

– Thời gian sau nhổ răng sữa bị sâu, phụ huynh nên đưa trẻ tới cơ sở nha khoa để thăm khám định kỳ răng miệng. Bác sỹ sẽ giúp kiểm tra và phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng, đồng thời có biện pháp để giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, tránh xô lệch răng về sau.

Nhổ răng sữa bị sâu sẽ không còn là băn khoăn của cả phụ huynh và trẻ nhỏ nếu trẻ được hướng dẫn và chăm sóc răng miệng phòng tránh tốt. Nếu cần được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan, bạn hãy liên hệ tới số 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258) có viber, zalo) để được các bác sỹ tận tình giải đáp tới bạn nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN