Răng khôn là răng nào, nhân diện & phân biệt răng khôn CHUẨN XÁC

Răng khôn là răng nào, nhân diện & phân biệt răng khôn CHUẨN XÁC

Răng khôn là răng nào có khó phân biệt với những răng khác không.Trên cung hàm răng khôn là chiếc răng khó có thể nhầm lẫn với bất cứ răng nào. Nhưng vẫn có không ít trường hợp còn không rõ và thắc mắc răng khôn là răng nào. Những đặc điểm nhận diện sau đây sẽ giúp bạn biết cách phân biệt chính xác răng khôn với các răng khác trên cung hàm.

1. Răng khôn là răng nào các đặc điểm nhận diện?

Răng khôn là gì đặc điểm nhận dạng răng khôn có khó không.Không khó để chúng ta xác định răng khôn là răng nào bởi vì nó rất đặc trưng. Bạn có thể nhận diện qua các đặc điểm sau đây để biết đâu là răng khôn một cách chính xác nhất:

– Tất cả các răng mọc trước 13 tuổi đều không phải là răng nên có thể loại trừ các răng mọc ở thời điểm này ra. Cho tới khi chúng ta bước sang tuổi 17 đến 25 tuổi, hoặc chậm hơn thì răng khôn có thể mọc ở bất cứ thời điểm nào trong khoảng này. Rõ ràng hơn để nhận biết chiếc răng này đó là khi mọc răng gây đau rất dữ dội.

Răng khôn là răng nào, nhân diện & phân biệt răng khôn CHUẨN XÁC 1Răng khôn là răng nào không quá khó để xác định và nhận diện

– Về cấu tạo và hình thể, răng khôn giống như các răng cối lớn, cũng có thân răng to mặt nhai rộng với nhiều gờ rãnh và có 2 – 3 chân răng tùy vị trí hàm trên hay hàm dưới. Đây là đặc điểm dễ bị nhầm với các răng hàm khác, đặc biệt là răng số 6, số 7.

– Răng khôn là chiếc răng nằm trong cùng của cung hàm, sát cạnh nó là vách hàm và răng hàm số 7. Nếu răng khôn chưa mọc thì răng số 7 là chiếc răng nằm trong cùng nên cần phân biệt được giữa răng khôn với răng số 7.

– Bằng cách đếm, bạn cũng có thể biết được chiếc răng này qua vị trí  của nó. Hãy đếm ngược bắt đầu từ chiếc răng của chính vào trong. Khi nào đến chiếc răng số 8 thì đó là răng khôn.

2. Cần lưu ý gì về răng khôn?

Khi quan tâm đến việc răng khôn là răng nào thì bạn nên biết rằng chiếc răng nào cũng cần được chúng ta quan tâm chăm sóc, nhưng riêng răng khôn lại cần bạn phải chú ý nhiều hơn đến những biểu hiện nguy hiểm của nó đối với sức khỏe răng miệng.

Răng khôn là răng nào, nhân diện & phân biệt răng khôn CHUẨN XÁC 2Răng khôn mọc cuối cùng của hàm

Bởi vì răng khôn có thể đặt bạn trước những nguy cơ sau đây:

– Đau nhức dữ dội khi mọc, cơn đau có thể khiến bạn cứng hàm, không ăn uống được, thậm chí ảnh hưởng đến cả giấc ngủ.

– Răng mọc ngầm trong xương hàm có thể gây bất lợi cho xương ổ, phá xương ổ, ảnh hưởng đến chân răng hàm số 7.

Răng bị lợi trùm là tình trạng một phần thân răng khôn ẩn trong xương ổ và nướu khiến cho khe răng và nướu khá sâu dẽ giắt đọng các cặn bám thực phẩm gây sâu răng viêm nướu

– Răng đâm ngang sang răng số 7 kế cận dẫn đến nguy cơ gãy vỡ chân răng hàm số 7

– Răng lệch vào má gây khó khăn cho việc chải răng, vướng víu và bị cắn vào cạnh má

– Khó vệ sinh sạch sẽ răng khôn vì răng nằm sâu trong cùng

– Dễ bị viêm nướu do thực phẩm bám đọng không được làm sạch triệt để

– Dễ sâu răng khôn.

Vậy nên khi có răng khôn, nếu bạn đã biết răng khôn là răng nào thì nên chú ý theo dõi thật cẩn thận. Nếu thấy răng quá sai lệch hoặc gặp phải các vấn đề bệnh lý, hoặc gây khó chịu thì tốt nhất nên nhổ bỏ răng để phòng ngừa các vấn đề biến chứng có thể gặp phải về sau.

Răng khôn là răng nào, nhân diện & phân biệt răng khôn CHUẨN XÁC 3Khi răng khôn gây cho chúng ta nhiều phiền toái có thể tính đến giải pháp nhổ bỏ răng

Trong trường hợp bạn không muốn nhổ, thì khi duy trì nên chú ý vệ sinh răng kỹ lưỡng, thường xuyên đi nha sỹ để làm sạch mảng bám và lấy cao răng. Khi răng gặp phải các vấn đề bệnh lý nên điều trị kịp thời.

Các bác sỹ tại Nha khoa KIM khuyến cáo rằng, các vấn đề gây ra bởi răng khôn rất phức tạp và khó điều trị, lại có thể làm ảnh hưởng đến các răng kế cận. Cho nên, nếu có thể thì tính đến giải pháp đình chỉ răng khi răng đang mọc. Nếu duy trì, cần theo dõi nó thường xuyên bằng cách đi nha sỹ để được thăm khám kỹ lưỡng.

Nếu cần được tư vấn thêm về răng khôn và răng khôn là răng nào, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), các bác sỹ sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn chi tiết nhất.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN