Răng mọc lệch có nên nhổ không – P/Pháp khắc phục HIỆU QUẢ nhất

Răng mọc lệch có nên nhổ không – P/Pháp khắc phục HIỆU QUẢ nhất

Răng mọc lệch là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và ăn nhai, thậm chí còn gây ra nhiều phiền toái cho chủ nhân. Vậy răng mọc lệch nên nhổ bỏ hay phải xử lý nhưng thế nào tốt nhất?

1. Răng mọc lệch do đâu?

Một hàm răng phát triển bình thường rất đều đặn và ngăn ngắn. Tuy nhiên, rất nhiều người phải gặp phải tình trạng răng mọc lệch, chen chúc nhau, khiến hàm răng không đều, khấp khểnh, ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Việc răng khôn mọc lệch như vậy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Răng mọc lệch có nên nhổ không - P/Pháp khắc phục HIỆU QUẢ nhất 1Răng mọc lệch ảnh hưởng tới thẩm mỹ và ăn nhai

Răng mọc lệch do bẩm sinh: Có tới 70% trường hợp răng mọc lệch là do bẩm sinh. Vì cấu trúc xương hàm của từng người quyết định bởi yếu tố di truyền rất lớn, như trường hợp xương hàm hô móm, quai hàm bạnh, xương hàm hẹp rộng khác nhau sẽ ảnh hưởng tới việc răng mọc lệch lạc hay cân đối.

Răng mọc lệch do mất răng sữa sớm: Đây là nguyên nhân thứ hai khiến tình trạng răng mọc lệch lạc, không ngay ngắn. Theo quy luật, răng sữa rụng là mầm răng vĩnh viễn sẽ nhú mọc ngay tại vị trí răng sữa mất. Nhưng vì lý do nào đó khiến mất răng sữa sớm, khiến răng vĩnh viễn mọc không đúng quy luật, làm răng mọc xô lệch.

Răng mọc lệch do thói quen: Một số thói quen xấu như mút tay, lấy lưỡi đẩy răng, bặm môi, nghiến răng, dùng tăm xỉa răng… cũng khiến răng mọc lệch lạc, không đúng vị trí trên cung hàm.

2. Răng mọc lệch nên nhổ hay phải khắc phục?

Răng mọc lệch có rất nhiều trường hợp khác nhau nhưng đều gây ra những ảnh hưởng nhất định tới việc ăn nhai, thẩm mỹ và sức khoẻ răng miệng. Tuỳ vào từng trường hợp, qua thăm khám cụ thể, bác sỹ sẽ cân nhắc thực hiện nhổ bỏ răng để tránh để lại những biến chứng xấu hoặc có thể áp dụng các phương pháp chỉnh nha để giúp răng trở về đúng vị trí.

Răng mọc lệch có nên nhổ không - P/Pháp khắc phục HIỆU QUẢ nhất 3Răng khôn mọc lệch gây đau nhức và nhiều phiền toái

– Trường hợp phải nhổ răng mọc lệch

Nếu răng mọc lệch làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ quá nhiều, không có tác dụng trong việc hỗ trợ ăn nhai, thậm chí có có nguy cơ gây nên các bệnh lý răng miệng, giắt mắc thức ăn, khó vệ sinh… thì nên được nhổ bỏ. Đặc biệt, với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì nhổ răng là việc làm cần thiết để tránh những biến chức xấu ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng.

– Trường hợp có thể chỉnh sửa được mà không cần phải nhổ răng mọc lệch

Một số trường hợp răng mọc lệch không quá nhiều, không gây ảnh hưởng xấu tới răng miệng và thẩm mỹ thì không cần phải nhổ bỏ hay chỉnh sửa. Còn nếu răng mọc lệch lạc, khấp khểnh quả nhiều, sai khớp cắn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và ăn nhai thì nên áp dụng các biện pháp chỉnh nha để khắc phục.

Trong một số trường hợp chỉnh nha, nếu răng mọc lệch lạc quá nhiều, răng mọc dày, răng thừa, khi đó, tuỳ vào tình trạng răng miệng và phương pháp chỉnh sửa, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng mọc lệch để mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn.

3. Các cách chỉnh răng mọc lệch tốt nhất

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng mọc lệch mà bạn có thể lựa chọn tuỳ vào tình trạng răng miệng và nhu cầu chỉnh sửa. Có 2 cách chỉnh răng mọc lệch hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

Răng mọc lệch có nên nhổ không - P/Pháp khắc phục HIỆU QUẢ nhất 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng sứ cho răng mọc lệch tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Bọc răng sứ: là giải pháp giúp chỉnh răng mọc lệch nhanh chóng bằng việc sử dụng một mão răng sứ chụp lên trên răng thật sau khi đã được mài răng để khắc phục thẩm mỹ. Phương pháp chỉnh răng mọc lệch này áp dụng với các trường hợp mức độ lệch lạc, khấp khểnh nhẹ, không ảnh hưởng nhiều tới ăn nhai.

Răng thật sẽ được mài răng để chỉnh sửa độ vênh lệch, sau đó mão răng sứ được thiết kế với màu sắc, hình dáng đẹp như răng thật để chụp lên trên. Chỉ mất khoảng 2-3 buổi hẹn là hoàn thành và có nhiều mức chi phí khá hợp lý để lựa chọn thực hiện.

Niềng răng chỉnh nha: Áp dụng đối với những trường hợp răng mọc lệch nhiều, thậm chí răng mọc chen chúc, khấp khểnh nặng cũng có thể nắn chỉnh đều đẹp được. Bác sỹ sẽ tiến hành găn khí cụ niềng răng để tạo lực kéo răng, giúp răng dịch chuyển dần dần về đúng vị trí ngay ngắn trên cung hàm.

Răng mọc lệch có nên nhổ không - P/Pháp khắc phục HIỆU QUẢ nhất 5Răng mọc lệch có nên nhổ không - P/Pháp khắc phục HIỆU QUẢ nhất 6Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng mọc lệch tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Hiệu quả niềng răng để chỉnh răng mọc lệch rất cao và duy trì vĩnh viễn, không phải thực hiện thêm lần nào. Không chỉ răng mọc lệch được đưa về đúng vị trí mà các khớp cắn cân đối, giúp hàm răng đẹp hài hoà và đảm bảo ăn nhai. Tuy nhiên, niềng răng để chỉnh răng mọc lệch mất khoảng 1-2 năm điều trị, chi phí thực hiện khá cao.

Răng mọc lệch cần xử lý như thế nào tốt nhất, phương pháp nào phù hợp sẽ tuỳ vào tình trạng răng miệng của từng người. Bạn có thể tới với Nha Khoa để được các bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tư vấn tới bạn phương pháp khắc phục phù hợp và đảm bảo an toàn nhất với từng trường hợp răng mọc lệch. Cùng với việc ứng dụng nhiều thiết bị, máy móc hiện đại vào nhổ răng mọc lệch, niềng răng chỉnh nha, bọc răng sứ, đảm bảo quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Nếu bạn có bất cứ băn khoăn nào về răng mọc lệch, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới số 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258) có viber, zalo) để được các chuyên gia, bác sỹ tận tình tư vấn tới bạn nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn