Răng sâu có nên nhổ không, giải quyết như thế nào – Lời khuyên BS

Răng sâu có nên nhổ không, giải quyết như thế nào – Lời khuyên BS

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em đang bị sâu răng, tình trạng khá nặng không biết là răng sâu có nên nhổ không? Em sợ bị mất răng lắm ạ, cười sẽ bị lộ và còn không ăn uống tốt nữa. Mà em cũng nghe nói trồng răng giờ tốn kém lắm. Mong bác sỹ tư vấn giúp em khi nào thì nhổ và nếu không nhổ thì cần khắc phục thế nào cho tốt ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Thị Kim Huệ – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Kim Huệ đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng sâu có nên nhổ không, khi nào nhổ thì an toàn?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sâu có nên nhổ không, giải quyết như thế nào - Lời khuyên BS 1Răng sâu có nên nhổ không còn phụ thuộc vào từng trường hợp và mức độ sâu răng cụ thể

Sâu răng là bệnh lý răng miệng khá phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ chiếc răng ở vị trí nào. Vì thế việc điều trị răng sâu lấy tiêu chí điều trị bảo tồn làm cốt lõi.

Răng sâu có nên nhổ không?

Theo đó, bất cứ chiếc răng nào bị sâu, khi điều trị đều được cân nhắc giữ lại tối đa phần men và ngà răng còn khỏe mạnh để duy trì răng thật và phục hồi lại như ban đầu để tiếp tục duy trì chức năng ăn uống, thẩm mỹ và sự ổn định của cấu trúc hàm răng.

Do đó, thường bệnh nhân sẽ không phải băn khoăn nhiều về việc răng sâu có nên nhổ không. Bởi trong mọi tình huống, khi chữa răng sâu, bác sỹ luôn tính toán đến vấn đề này cho bệnh nhân. Việc bảo tồn răng sâu được đặt lên hàng đầu. Việc nhổ bỏ răng chỉ được chỉ định khi thật sự cần thiết, không thể duy trì răng. Đó là yêu cầu bắt buộc đối với các bác sỹ nha khoa khi điều trị sâu răng hay bất cứ bệnh lý răng miệng nào khác. Vì vậy mà ngay cả với răng hàm, khi điều trị, bạn cũng không phải thắc mắc sâu răng hàm có nên nhổ không.

Răng sâu có nên nhổ không và khi nào nên nhổ?

Nếu răng sâu ở mức độ sau nạo mô sâu vẫn còn lại nhiều mô răng khỏe, bác sỹ sẽ cố gắng bảo tồn, tránh xâm lấn tối đa tối men răng và ngà răng khỏe mạnh. Phần mô răng khỏe này sẽ được giữ lại và tính toán biện pháp bổ sung để tạo hình lại hình thể răng.

Chỉ trong các trường hợp không thể tiếp tục duy trì răng, bác sỹ mới chỉ định nhổ răng sâu ngay từ đầu để không phải trải qua nạo mộ răng sâu tốn thời gian. Việc nhổ răng sâu thường được chỉ định trong trường hợp sau:

Răng sâu có nên nhổ không, giải quyết như thế nào - Lời khuyên BS 2Sâu răng có nên nhổ còn tuỳ vào mức độ sâu răng

– Răng sâu ở mức độ nặng, sâu toàn bộ thân răng và lan tới chân răng mà việc ước tính sau khi nạo mô răng sâu sẽ không còn lại nhiều phần răng khỏe mạnh. Khi đó, việc nhổ răng là chỉ định hợp lý vì có điều trị nạo mô răng sâu cũng không “cứu vãn” được chiếc răng, phần răng khỏe còn lại không còn tác dụng để phục hình.

– Răng sâu có dấu hiệu kèm theo biến chứng như nhức nhối khó chịu, viêm nướu nặng, chảy mủ, tủy viêm hoặc sẽ ảnh hưởng đến các răng kế cận, đồng thời răng sâu có dấu hiệu lung lay,… Lúc này, nhổ răng sâu sẽ tốt hơn cho bệnh nhân để cắt đứt cơn đau, tạo điều kiện cho việc điều trị các biến chứng viêm được tốt hơn.

– Răng sâu là răng khôn, răng thừa. Bởi vì những chiếc răng này vốn đã không có giá trị gì đối với hàm răng, không đem lại chức năng cũng như ý nghĩa về mặt thẩm mỹ.

Răng sâu có nên nhổ không, giải quyết như thế nào - Lời khuyên BS 3 Răng sâu có nên nhổ không, giải quyết như thế nào - Lời khuyên BS 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị sâu răng tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Tại Nha Khoa, việc răng sâu có nên nhổ không trong mọi trường hợp, bác sỹ đều có sự cân nhắc. Dù nhổ răng sâu hay không, bạn cũng đều sẽ được bác sỹ tư vấn tỉ mỉ, luôn lấy lợi ích của người điều trị lên trên hết và sẽ giúp bạn bảo tồn răng sâu tối đa để tránh không phải mất đi răng thật.

Chỉ những bệnh nhân có răng sâu mức độ nặng, không thể tiếp tục duy trì, bác sỹ mới chỉ định cho nhổ bỏ và sẽ hỗ trợ phục hình lại bằng cách tốt nhất, bền chắc mà vẫn tiết kiệm nhất.

Do đó, bạn có thể yên tâm khi điều trị bệnh lý răng miệng tại bệnh viện, đặc biệt là không phải băn khoăn về vấn đề răng sâu có nên nhổ không. Nếu cần được tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan, vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), các bác sỹ sẽ tư vấn chi tiết nhất cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN