Sâu chân răng xử lý thế nào để bảo tồn răng nguyên vẹn?

Sâu chân răng xử lý thế nào để bảo tồn răng nguyên vẹn?

Vết sâu chân răng cũng nghiêm trọng như khi bị sâu ở bất cứ vị trí nào trên răng. Nhưng khó khăn là ở việc làm sao bảo tồn được răng nguyên vẹn khi răng đã bị sâu ở chân răng. Vậy cách xử lý sâu chân răng như thế nào là tốt nhất để giữ được mô răng tối đa.

1. Sâu chân răng có chữa được không, tại sao nên điều trị?

Sâu răng dù ở bất cứ vị trí nào cũng đều có thể chữa trị được, với sâu chân răng cũng như vậy. Vết sâu răng hoàn toàn có thể được lấy đi sạch sẽ bằng biện pháp chuyên khoa để chữa dứt bệnh lý này cùng các triệu chứng khó chịu, đau nhức đi kèm. Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp, vết sâu chân răng sẽ được xử lý khỏi triệt để.

Sâu chân răng xử lý thế nào để bảo tồn răng nguyên vẹn? 1Sâu chân răng có nhiều mức độ khác nhau cần đến hướng xử lý phù hợp

Việc chữa trị vết sâu chân răng là cần thiết bởi và cấp thiết hơn so với sâu răng ở các vị trí khác. Bởi vì chân răng là phần nâng đỡ thân răng, là chiếc trụ đỡ cho răng, nếu mất đi chiếc trụ này, răng sẽ vĩnh viễn không duy trì được. Sâu chân răng lại chính là bệnh lý có khả năng phá hủy chân răng nặng nề nhất, tới mức mất chân răng hoàn toàn.

Đây là lý do cho thấy sự cần thiết của việc cần điều trị sâu răng triệt để và kịp thời.

2. Các mức độ sâu chân răng

Sâu chân răng có nhiều kiểu, theo đó mức quy định các mức độ sâu chân răng cụ thể. Thông thường sẽ có các mức độ và kiểu sâu chân răng dưới đây:

a Sâu chân răng khó bảo tồn:

Là tình trạng sâu chân răng xảy ra theo tiến trình dài lâu, sâu từ thân răng xuống dưới chân răng. Trong trường hợp này, sâu chân răng là giai đoạn cấp của sâu răng cho thấy răng đã bị phá hủy nghiêm trọng, tới tỷ lệ trên 70%.

Khi bị sâu răng trong tình huống này việc điều trị bảo tồn răng sẽ khó khăn hơn và tỷ lệ bảo tồn thường thấp, vì về cơ bản phần thân răng bên trên đã bị phá hủy.

Biện pháp xử lý sâu chân răng lúc này tương đối phức tạp và khá tốn kém.

Sâu chân răng xử lý thế nào để bảo tồn răng nguyên vẹn? 2Khi bị sâu chân răng khó bảo tồn có thể phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn

a Sâu chân răng có bảo tồn:

Đây là mức độ sâu chân răng khởi đầu từ cổ răng – phần sát rìa nướu. Cổ răng là phần dễ đọng lại cặn bám thức ăn, tạo ra mảng bám cao răng và gây sâu răng trực tiếp cho chân răng.

Tình huống sâu chân răng này phát sinh ngay tại cổ răng, lan xuống chân răng trong khi thân răng bên trên có thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Với mức độ sâu chân răng này, bệnh nhân có thể hy vọng chữa khỏi và bảo tồn tới mức cao nhất bằng biện pháp chuyên khoa. Nhưng do phần cổ răng có kích cỡ nhỏ hơn thân răng, lại có phần men răng che chở khá mỏng. Do đó, nếu không điều trị sâu chân răng sớm trong trường hợp này, tình trạng có thể tăng nặng khá nhanh.

3. Chữa sâu chân răng hiệu quả như thế nào?

Để chữa sâu chân răng hiệu quả không nên chần chừ và trông chờ vào các biện pháp tự thực hiện. Tốt hơn nên điều trị sớm và thực hiện bằng các biện pháp chuyên khoa.

Đối với điều trị sâu chân răng mức độ nhẹ, tiêu chí bảo tồn răng tối đa được đặt lên hàng đầu vì chỉ phần chân răng bị sâu. Do đó, bệnh nhân cần trải qua 2 giai đoạn cơ bản sau đây:

 Bước 1: Nạo mô răng sâu

 Bước 2: Phục hồi mô răng sâu

Đây là hai bước cơ bản khi cần điều trị sâu răng. Việc nạo mô răng sâu nhằm loại bỏ hoàn toàn phần mô răng đã bị vi khuẩn sâu răng phá hỏng. Phần mô răng này đã mất đi sẽ vĩnh viễn không thể tự phục hồi nên không cần thiết bảo tồn.

Phục hồi phần mô răng sâu có tác dụng tạo hình lại hình dáng răng như ban đầu, đồng thời giúp che đi hố răng sâu ở chân răng, tránh cho chân răng không bị sâu trở lại.

Đối với điều trị sâu chân răng khó bảo tồn cách điều trị phức tạp hơn, thường không giữ được răng nguyên vẹn vì răng đã sâu toàn bộ thân răng và một phần chân răng. Sau khi nạo mô sâu, phần răng cũng không còn lại bao nhiêu nên không cần thiết phải trải qua 2 bước kể trên.

Thông thường, bác sĩ răng hàm mặt sẽ khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ răng và áp dụng các biện pháp phục hình trồng răng bằng cấy ghép Implant hoặc làm cầu răng.

Khi phải áp dụng các biện pháp phục hình này, chi phí và lộ trình sẽ phức tạp hơn nên bệnh nhân cần được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn tỉ mỉ và điều trị tốt nhất. Vì khi thực hiện, bạn sẽ phải kết hợp giữa điều trị sâu chân răng với phương pháp phục hình không đơn giản.

Sâu chân răng xử lý thế nào để bảo tồn răng nguyên vẹn? 3 Sâu chân răng xử lý thế nào để bảo tồn răng nguyên vẹn? 4 Sâu chân răng xử lý thế nào để bảo tồn răng nguyên vẹn? 5Hình ảnh khách hàng trước và sau khi … tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

Nhiều trường hợp sâu chân răng điều trị tại Nha Khoa, vị trí vết sâu phức tạp, đều do trực tiếp bác sỹ giỏi về chữa trị bệnh lý và phục hình chuyên sâu điều trị bằng các chỉ định đặc biệt, với sự hỗ trợ của hệ thống máy máy vi phẫu nạo vết sâu răng hiện đại cùng phần mềm phân tích và lên hình 3D, thiết kế răng, miếng trám tự động và chuẩn xác nhất. Nhờ vậy, những chiếc răng sâu ở chân răng đều được điều trị và tạo hình lại hoàn chỉnh.

Do đó, nếu bạn cần được tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến sâu chân răng, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899, các bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn tốt nhất.

Nguồn: http://bacsiranghammat.vn/

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn