Sâu răng cấm – Cảnh báo tác hại sâu răng & cách điều trị theo mức độ

Sâu răng cấm – Cảnh báo tác hại sâu răng & cách điều trị theo mức độ

Cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề sâu răng cấm bởi vì mất chiếc răng này cũng đồng nghĩa với việc bạn mất đi tới hơn 50% sức nhai của hàm răng. Cho nên bảo vệ chiếc răng này đến cùng là việc nên làm ngay cả khi răng đã bị sâu. Khi đó, biết được nguyên nhân và cách điều trị cụ thể cho tình trạng này của răng sẽ là sự hỗ trợ đặc biệt tốt cho bạn nếu đang bị sâu chiếc răng tối quan trọng này của cung hàm. 

1. Tác hại của sâu răng cấm cần lưu ý

Răng cấm là đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, mọc từ lúc 6 tuổi nên còn được gọi là răng số 6. Do vị trí đặc thù nên răng cấm thường gây khó khăn trong vệ sinh răng miệng, thức ăn không được làm sạch nên rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây nên sâu răng.

Sâu răng cấm - Cảnh báo tác hại sâu răng & cách điều trị theo mức độ 1 Sâu răng cấm có thể dẫn tới viêm tủy và áp xe

Một khi răng cấm mắc các bệnh lý về răng miệng hoặc bị chấn thương thì việc ăn nhai sẽ khó khăn hơn, từ đó mà tác động đến hệ tiêu hóa.

Sâu răng cấm nếu để lâu sẽ tạo ra ổ nhiễm trùng, có thể sẽ dẫn đến áp xe hoặc dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm khác.

2. Điều trị sâu răng cấm theo mức độ

Khi răng mới chớm sâu và chưa tạo thành lỗ, nên sử dụng thuốc để chấm vào vùng răng sâu để sát khuẩn. Chỉ nên dùng thuốc này cho các răng có chức năng ăn nhai chính là răng hàm vì chúng sẽ làm cho men răng bị đổi màu.

Nếu sâu răng cấm mới xảy ra cũng có thể sử dụng biện pháp tái khoáng phần răng bị sâu. Phương pháp này là dùng dung dịch gồm các chất phosphate, cacium, florinê  vào vùng răng bị sâu nhằm thu hẹp hoặc làm tạm ngừng sự phát triển của chỗ răng có màu trắng đục. Phương pháp này thực hiện đơn giản nhưng lại cho hiệu quả cao, không đau nhức, ê buốt và đảm bảo an toàn.

Sâu răng cấm - Cảnh báo tác hại sâu răng & cách điều trị theo mức độ 2Sâu răng cấm có thể điều trị bằng nạo bỏ và trám phần lỗ sâu

Chữa sâu răng cấm bằng phương pháp bạo bỏ phần sâu: áp dụng cho tất cả các trường hợp sâu răng, kể cả các lỗ sâu có kích thước lớn, mục đích là ngăn chặn răng sâu phát triển nặng thêm. Sau khi đã nạo sạch phần răng sâu, biện pháp hàn trám được sử dụng để lấp đày vào phần mô răng bị khuyết thiếu để đề phòng vi khuẩn xâm nhập trở lại, khôi phục lại chức năng cũng như tính thẩm mỹ của răng.

Sâu răng cấm cùng tình trạng đau nhức: Nếu các cơn đau nhức xuất hiện cả ngày lẫn đêm và kéo dài thành từng cơn thì nguy cơ bạn bị viêm tủy răng là rất cao, đó là do sâu răng đã ăn sâu xuống buồng tủy. Khi đó, biện pháp tốt nhất là nội nha lấy tủy, nên thực hiện càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát. Sau khi điều trị răng sâu hoặc lấy tủy răng xong, nên bọc răng sứ hoặc hàn trám lại để bảo vệ răng khỏi các kích thích từ bên ngoài.

Sâu răng cấm dẫn tới răng bị vỡ gần hết không thể bảo tồn thì nha sỹ có thể tiến hành nhổ răng. Mặc dù vậy, nhổ răng cấm sẽ khó khăn hơn nhổ răng cửa hoặc các nhóm răng phía trước, do đó, cần đảm bảo tuân thủ quy trình nhổ răng một cách nghiêm ngặt. Với kỹ thuật nhổ răng hiện nay thì nhổ răng sẽ diễn ra an toàn, không đau và nhanh chóng.

Sâu răng cấm - Cảnh báo tác hại sâu răng & cách điều trị theo mức độ 3
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị sâu răng cấm tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Răng cấm có vị trí nằm ở đoạn chuyển tiếp giữa răng có chức năng ăn nhai chính với các răng có chức năng ăn nhai phụ. Do đó, nếu mất răng cấm thì các răng xung quanh sẽ xô lệch nhanh hơn so với mất các răng khác. Nên nếu điều trị sâu răng cấm bằng nhổ bỏ thì nên trồng răng implant để phục hồi lại răng, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương xảy ra.

Trên đây là những cách điều trị sâu răng cấm, để có thể biết được tình trạng sâu răng cấm của mình thế nào và cách điều trị phù hợp bạn hãy đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Nếu bạn còn thắc mắc nào về vấn đề răng miệng có thể liên hệ với chúng tôi. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp bởi đội ngũ bác sĩ và nhân viên của bệnh viện, bạn chỉ cần liên lạc với chúng tôi qua số  Hotline: 19006899 / Foreigners: +84 902 898 258 (có Viber, Zalo, WhatsApp). 

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN