Sâu răng khôn NÊN xử lý thế nào hiệu quả nhất – Câu trả lời từ bác sỹ

Sâu răng khôn NÊN xử lý thế nào hiệu quả nhất – Câu trả lời từ bác sỹ

Răng khôn chính là chiếc răng mang đến cho chúng ta nhiều rắc rối nhất trên toàn bộ cung hàm. Sâu răng khôn là một cấp độ đặc biệt không thể không để tâm điều trị. Bởi bản thân răng khôn vốn đã là một nguy cơ, sâu răng khôn càng là nguy cơ cao hơn cho sức khỏe răng miệng. Vậy sâu răng khôn phải làm sao, nên xử lý như thế nào là tốt nhất?

1. Đôi nét về sâu răng khôn

Răng khôn là chiếc răng mọc sâu nhất và muộn nhất trên cung hàm. Nếu may mắn chiếc răng này mọc thẳng thì bạn có thể yên tâm hơn đôi chút. Nhưng nếu trường hợp răng khôn mọc sai lệch, đó sẽ thực sự là vấn đề lớn.

Sâu răng khôn NÊN xử lý thế nào hiệu quả nhất - Câu trả lời từ bác sỹ 1Răng khôn vốn là chiếc răng phiền toái nhất trên cung hàm

Đối với răng khôn, trong trạng thái bình thường, chưa tính đến có bị sâu răng khôn hay không, bản thân nó đã có thể đặt bạn trước nhiều vấn đề sau đây:

 Bị đau đớn khi răng này mọc: Cơn đau răng khôn thường không nhẹ. Đa số các trường hợp bị đau dữ dội, đau cứng hàm, không ngủ được, cũng có thể không há miệng ăn uống bình thường, má có thể bị sưng to. Thường phải dùng đến thuốc giảm đau mới đỡ.

– Răng khôn không trồi hết lên, gây ra lợi trùm nguy hiểm

– Răng khôn đâm sang răng số 7 khiến cho răng số 7 bị lung lay

 Tạo với răng số 7 kẽ răng bất thường gây giắt nhét thức ăn khó làm sạch

 Răng mọc ngược vào trong xương hàm gây nguy hiểm cho xương.

Tất cả những tình thế bất lợi này của răng khôn sẽ dẫn tới nguy cơ cao nhất đó là sâu răng khôn. Từ đây sẽ dẫn tới những biến chứng nặng hơn cho răng.

2. Tại sao phải xử lý tình huống sâu răng khôn?

Sở dĩ cần phải xử lý răng khôn là bởi bản thân chiếc răng này vốn đã cần phải xử lý dù có bị bệnh lý hay không. Bởi vì nguy cơ mà răng khôn có thể mang lại là khó tránh khỏi đối với đa số chúng ta. Cho nên, khi chiếc răng này đã bị sâu thì không nên chần chừ thắc mắc có nên điều trị hay không.

Sâu răng khôn NÊN xử lý thế nào hiệu quả nhất - Câu trả lời từ bác sỹ 2

Sâu răng khôn ảnh hưởng tới răng kế cận

Răng khôn bị sâu sẽ tăng nặng khá nhanh bởi vì chiếc răng này nằm ở trong cùng, khả năng được làm sạch khó hơn các răng khác. Khi đã không được chăm sóc đúng và đầy đủ, mức độ sâu sẽ tiến triển nhanh chóng. Đến lúc bạn sẽ bị đau, răng bị vỡ lớn ảnh hưởng đến ăn uống, cảm giác và vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Hơn nữa, khi chiếc răng này đã bị sâu, nguy cơ răng số 7 bị sâu cũng rất cao, ngoài ra là sự phát sinh của những bệnh lý như viêm nướu, viêm xương ổ răng,…

3. Cách xử lý và điều trị sâu răng khôn như thế nào?

Khi điều trị sâu răng khôn, bác sỹ sẽ thăm khám kỹ lưỡng cho bạn để chắc chắn hướng điều trị nào là tốt nhất cho bạn.

* Phương án nhổ răng khôn bị sâu:

Đa số trường hợp, bác sỹ răng hàm mặt sẽ khuyên bạn nên nhổ luôn chiếc răng này đi. Vì răng này trong điều kiện bình thường, bác sỹ cũng khuyến khích nên nhổ bỏ sớm đề phòng ngừa nguy cơ. Khi răng khôn đã sâu thì không cần phải “luyến tiếc”, nhổ bỏ là tốt nhất và cũng là cách xử lý nhanh nhất, tiết kiệm nhất và triệt để nhất để loại bỏ hoàn toàn những biến chứng hay nguy cơ có thể có.

Bạn chỉ cần trải qua một ca tiểu phẫu nhỏ, chiếc răng khôn bị sâu sẽ được xử lý hoàn toàn, phần nướu tại vị trí răng khôn sẽ được khâu lại và liền thương nhanh chóng. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về bất cứ vấn đề nào đối với răng khôn bị sâu.

Sâu răng khôn NÊN xử lý thế nào hiệu quả nhất - Câu trả lời từ bác sỹ 3Nhổ răng khôn là cách điều trị tốt nhất cho sâu răng khôn

* Phương án điều trị sâu răng khôn:

Trong trường hợp bạn vẫn muốn duy trì răng khôn, thì chỉ còn cách là điều trị răng sâu, nạo bỏ hoàn toàn mô răng sâu sau đó hàn trám hoặc bọc răng sứ lại. Quá trình này cũng không mất nhiều thời gian của bạn, sẽ có thể hoàn tất chỉ trong một lần hẹn. Nhưng bạn chưa hoàn toàn loại bỏ được nguy cơ có thể bị tái phát sâu răng khôn về sau.

Lựa chọn phương pháp điều trị nào là quyết định ở bạn nhưng vẫn nên để tâm đến những tư vấn của bác sỹ. Tất cả những lời khuyên mà bác sỹ đưa ra đều dưới góc độ bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe chung của cả hàm răng và không có ảnh hưởng gì về lâu dài.

Nếu bạn cần thêm bất cứ tư vấn nào khác liên quan đến sâu răng khôn, bạn vui lòng liên hệ tới Nha Khoa theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), các chuyên viên tư vấn cao cấp sẽ trực tiếp giải đáp và hướng dẫn tốt nhất cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN