Sưng nướu răng và nổi hạch là bệnh gì? Phải chữa trị như thế nào?

Sưng nướu răng và nổi hạch là bệnh gì? Phải chữa trị như thế nào?

Sưng nướu răng và nổi hạch là một trong những bệnh lý răng miệng rất hay gặp. Nếu không có biện pháp chữa trị sớm và phù hợp, bệnh sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe răng miệng, thậm chí dẫn tới rụng mất răng.

1. Nguyên nhân gây sưng nướu răng và nổi hạch

Khi bị viêm nướu răng, phần nướu sẽ bị sưng tỏ, đau nhức và rất dễ chảy máu. Nếu tình trạng viêm nhiễm nặng hoặc nhiễm trùng, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách nổi hạch ở vùng mang tai hoặc cổ. Nếu sưng nướu răng và nổi hạch không được khắc phục sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sưng nướu răng và nổi hạch là bệnh gì? Phải chữa trị như thế nào? 1Sưng nướu răng và nổi hạch là bệnh gì, do đâu?

Tình trạng sưng nướu răng và nổi hạch có thể do một số nguyên nhân sau:

Viêm nha chu gây sưng nướu răng và nổi hạch

Nguyên nhân chính gây viêm nha chu là do vi khuẩn trú ngụ trong cao răng, mảng bám tấn công vào nướu răng gây viêm nhiễm nướu. Nhưng do không được điều trị sớm, viêm nướu nặng dẫn tới viêm nha chu khiến nướu bị sưng tấy, hình thành các túi mủ ở chân răng khiến bạn đau nhức rất khó chịu.

Rất nhiều trường hợp viêm nha chu gây áp xe chân răng, sưng mộng răng, tấn công vào xương ổ răng. Các tổ chức quanh răng bị suy yếu khiến răng lung lay, viêm nhiễm, khả năng bị rụng mất răng và nhiều biến chứng nguy hiểm rất cao.

 Sưng nướu răng và nổi hạch là bệnh gì? Phải chữa trị như thế nào? 2Răng, nướu sưng tấy, nhiễm trùng khiến cơ thể phản kháng nổi hạch

 Sâu răng, viêm tủy gây sưng nướu răng và nổi hạch

Sưng nướu răng và nổi hạch còn xuất phát từ nguyên nhân sâu răng, viêm tủy. Răng bị sâu, đau nhức không được điều trị sớm, dẫn tới viêm nhiễm. Tủy răng bị phá hủy do vi khuẩn, tấn công sâu xuống chân răng, gây áp xe chóp răng, hoại tủy xương ổ răng.

Không chỉ gây ra đau răng vô cùng khó chịu, ảnh hưởng tới ăn nhai mà nhiều nguy cơ xấu ảnh hưởng tới sức khỏe do nhiễm trùng. Cơ thể bị viêm nhiễm tự phản vệ bằng nhiều dấu hiệu như sốt cao, nổi hạch lớn…

Nguồn: https://nhakhoakim.com/

2. Phải chữa sưng nướu răng và nổi hạch như thế nào?

Với tất cả những trường hợp sưng nướu răng và nổi hạch, bạn nên tới cơ sở nha khoa thăm khám cụ thể. Bạn sẽ được chụp X-quang răng để xác định chính xác nguyên nhân gây sưng nướu răng và nổi hạch là gì, để từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Sưng nướu răng và nổi hạch là bệnh gì? Phải chữa trị như thế nào? 3Bệnh nhân được thăm khám và kiểm tra nguyên nhân cụ thể

Trường hợp sưng nướu răng và nổi hạch do viêm nha chu

Để điều trị nha chu, bác sỹ sẽ khám và chuẩn đoán tình trạng, mức độ viêm nha chu. Bệnh nhân sẽ được lấy cao răng và làm sạch răng miệng. Việc lấy cao răng sẽ giúp loại bỏ ổ vi khuẩn tấn công nướu răng, tránh tình trạng nướu và các tổ chức quanh răng viêm nhiễm nặng hơn.

Trường hợp viêm nha chu hình thành túi mủ, áp xe, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị nha chu, loại bỏ túi mủ và ổ viêm nhiễm. Bác sỹ sẽ kê đơn thuốc để bạn sử dụng nhằm giảm đau, kháng viêm, chống sưng. Nướu bình phục và hết viêm nhiễm sẽ hết sưng đau, hạch cũng sẽ tiêu giảm.

 Trường hợp sưng nướu răng và nổi hạch do sâu răng, viêm tủy

Rất nhiều người bị sưng nướu răng và nổi hạch do việc chậm trễ điều trị sâu răng, viêm tủy. Chỉ đến khi viêm nhiễm nặng, phá hủy mô răng và tủy răng nặng nề, gây đau nhức dữ dội mới tìm cách điều trị.

Bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng, điều trị tủy, loại bỏ mô viêm nhiễm. Răng sau đó sẽ được hàn trám hoặc bọc sứ để bảo vệ răng thật, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Sau khi điều trị sâu răng, viêm tủy, răng sẽ hết đau nhức, nướu hồi phục sẽ hết sưng đau, không còn nổi hạch.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị sâu răng, viêm tủy tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Nếu tình trạng sưng nướu răng và nổi hạch do sâu răng, viêm tủy hoặc viêm nha chu quá nặng, các biện pháp điều trị không thể giúp bảo tồn răng, khi đó, nhổ răng là biện pháp duy nhất giúp tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Để điều trị hiệu quả và an toàn khi bị sưng nướu răng và nổi hạch, bạn nên tìm tới nha khoa uy tín để thực hiện. Quan trọng hơn cả là việc thăm khám định kỳ cũng như tới nha khoa điều trị sớm nếu có bất kỳ vấn đề về răng miệng nào.

Hy vọng, với thông tin trên đây sẽ giúp giải đáp băn khoăn về tình trạng sưng nướu răng và nội hạch. Mọi thắc mắc liên quan, bạn hãy liên hệ tới số 1900.6899 để được tư vấn trực tiếp ngay qua điện thoại nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn