Tiêu xương ổ răng gây nên biến chứng gì – Tổng hợp thông tin từ A – Z

Tiêu xương ổ răng gây nên biến chứng gì – Tổng hợp thông tin từ A – Z

Tiêu xương ổ răng có thể kéo theo biến chứng đáng sợ nhất đó là gia tăng độ tuổi cho khuôn mặt vì sự thay đổi diện mạo của khuôn mặt theo chiều hướng xấu. Đây cũng là sự cảnh báo nguy hiểm cho nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Vậy biến chứng đó là gì, cách khắc phục ra sao và làm cách nào để phòng tránh. Tất cả sẽ được tổng hợp đầy đủ ở bài viết dưới đây.

1. Tiêu xương ổ răng là gì?

Tiêu xương ổ răng là tình trạng tiêu hụt mất tỉ lệ xương ổ răng trong xương hàm, khiến cho thể tích và mật độ của xương ổ và xương hàm nói chung bị giảm bớt.

Tiêu xương ổ răng gây nên biến chứng gì - Tổng hợp thông tin từ A - Z 1Tiêu xương ổ răng diễn ra khi bị mất răng

Phần xương ổ chính là nơi lưu giữ chân răng, nó là một phần của xương hàm. Đây là phần dễ tấn công nhất trong cấu trúc xương hàm vì nó là liên kết muối khoáng, có thể tích hợp linh động, thay đổi khi có sự thay đổi nào đó ở xung quan và cũng không khó để xâm nhập bởi các yếu tố tác động bên ngoài. Vì thế nên khi có những xâm nhập bất thường nào cũng đều sẽ ảnh hưởng đến xương ổ răng. 

2. Nguyên nhân của tiêu xương ổ răng

Tiêu xương ổ răng xảy ra đa phần là do bị mất chân răng trong xương hàm. Khi chân răng bị mất đi, để lại khoảng trống lớn, các liên kết muối khoáng của xương ổ sẽ có xu hướng di chuyển về phía khoảng trống này. Khi đó, phần xương ổ ở trên cao sẽ sụt xuống dưới phần thấp của khoảng trống chân răng. Quá trình này chính là sự tiêu xương ổ răng.

Tình trạng tiêu xương ổ cũng có thể xảy ra khi bị các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, cao răng,… Đây là những bệnh lý mà ở đó có chứa ổ vi khuẩn, chính vi khuẩn này sẽ men theo viền răng và các điểm đứt gãy của dây chằng nha chu để đi xuống dưới xương ổ răng. Song song với sự di chuyển này của khối vi khuẩn là sự tiêu sụt bớt phần xương ổ bao quanh chân răng, gây ra tiêu xương ổ răng.

Tiêu xương ổ răng gây nên biến chứng gì - Tổng hợp thông tin từ A - Z 2Quá trình diễn ra tình trạng tiêu xương do mất răng

Tiêu xương ổ răng cũng thường xảy đến với người có sự thiếu hụt về canxi. Sự thiếu hụt này không chỉ ảnh hưởng đến hàm răng, xương răng mà còn tới cả hệ xương toàn cơ thể. Khi đó, tốc độ bù xương chậm hơn tốc độ suy giảm mật độ xương nên gây ra sự tiêu hõm xương hàm

3. Những tác hại của tiêu xương ổ răng

Tiêu xương ổ răng có thể gây ra không ít những vấn đề và biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng và nhiều vấn đề khác. Cụ thể bao gồm:

* Răng lung lay – ăn nhai yếu:

Trong điều kiện bình thường, khi xương ổ đầy đủ, chân răng sẽ được giữ chắc chắn nhất. Nhưng khi xảy ra sự tiêu xương ổ, chân răng sẽ không còn được chắc chắn như trước. Khi đó, răng sẽ bị lung lay, ăn nhai yếu hơn, lực nhai không đầy đủ và chắc chắn.

* Xô lệch răng:

Chân răng không được giữ chắc và nâng đỡ bởi bờ xương hàm, khi chịu lực ăn nhai tác động trong thời gian dài, các răng sẽ dần bị xô lệch, di động. Đặc biệt trong trường hợp tiêu xương do mất răng còn có thể xảy ra tình trạng răng trồi sụt, gây mất cân đối hai hàm răng trên – dưới.

Tiêu xương ổ răng gây nên biến chứng gì - Tổng hợp thông tin từ A - Z 3Tiêu xương làm biến dạng khuôn mặt, ảnh hưởng tới thẩm mỹ

* Tụt nướu, dài chân răng:

Khi bị tiêu xương ổ răng chiều cao và độ rộng của xương hàm thu nhỏ, không còn đủ nâng đỡ nướu với bờ nướu đầy đặn mà bị thu nhỏ lại và tụt xuống thấp. Đây chính là hiện tượng tụt nướu do tiêu xương. Sự tụt nướu này sẽ khiến cho phần chân răng vốn bị nướu che khuất sẽ lộ ra. Các chân răng lại thường cách xa nhau nên khi bị lộ sẽ gây ấn tượng xấu về mặt thẩm mỹ, cụ thể là làm dài chân răng.

* Bị móm hóp miệng – khuôn mặt già nua:

Xương ổ răng tiêu hõm, xương hàm cũng sẽ tiêu hõm. Sau một thời gian, quai hàm sẽ mỏng và ngắn dần, vòm răng không được nâng đỡ sẽ dần thu vào phía trong, gây ra tình trạng móm miệng, cằm nhọn, mặt gãy. Khuôn mặt vì thế mà trở nên già nua hơn tuổi.

* Gây khó khăn cho việc phục hình:

Nếu bị tiêu xương ổ răng do mất răng, khi cần phục hình sẽ gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn như răng bị xô lệch, chiếm mất khoảng không của răng mất nên khi trồng răng cần phải trải qua kéo chỉnh các răng này về đúng ví trí của nó. Hoặc khi cấy răng Implant, chiếc trụ chân răng sẽ không tích hợp được với xương gây ra tình trạng đào thải Implant, phục hình thất bại. Với những tình huống này khi phục hình thường phải trải qua phẫu thuật ghép xương hoặc nâng xoang không đơn giản

4. Điều trị tiêu xương ổ răng bằng cách nào?

Khi bị tiêu xương ổ răng, chỉ có cách khắc phục duy nhất đó là phẫu thuật ghép xương. Tùy vào mức độ tiêu xương mà bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định ghép xương nhân tạo hoặc là xương tự thân. Phẫu thuật ghép xương khá phức tạp và cần phải trải qua giải phẫu phần hàm.

Tiêu xương ổ răng gây nên biến chứng gì - Tổng hợp thông tin từ A - Z 4Ghép xương là một trong những biện pháp điều trị tiêu xương

Vì thế nên tất cả các ca phẫu thuật ghép xương hàm tại Nha Khoa đều được thực hiện ở phòng mổ hiện đại 1 chiều, với mức độ vô trùng tốt nhất, cùng hệ thống trang thiết bị và máy móc tân tiến. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của kỹ thuật vi phẫu ghép xương, ca phẫu thuật xương hàm sẽ diễn ra thuận lợi tỷ lệ thành công cao nhất.

5. Phòng ngừa tiêu xương ổ răng như thế nào?

Tiêu xương ổ răng xảy ra kéo theo nhiều biến chứng và để khắc phục lại tốn kém và mất nhiều thời gian. Cho nên, cách tốt nhất để tránh bị tiêu xương đó là có biện pháp phòng ngừa khi chưa bị tiêu xương răng.

– Cách phòng ngừa tốt nhất đó là chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, làm sạch răng hàng ngày để tránh mắc bệnh lý có liên quan đến tiêu xương đó là viêm nướu. Biện pháp quan trong hơn không thể lơ là đó là lấy cao răng định kỳ. Bởi cao răng là nguyên nhân trực tiếp và nhanh nhất ảnh hưởng đến xương ổ răng.

– Khi đã chẳng may bị các bệnh lý răng miệng, tốt nhất nên điều trị sớm, khi vi khuẩn chưa xâm lấn xuống dưới xương răng.

Tiêu xương ổ răng gây nên biến chứng gì - Tổng hợp thông tin từ A - Z 4Trồng răng implant là một trong những giải pháp giúp khôi phục ăn nhai và ngăn cặn tiêu xương
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trồng răng implant tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Chăm sóc răng miệng, lấy cao răng định kỹ cũng là cách phòng xa để bạn tránh khỏi các bệnh lý có thể dẫn đến mất răng. Vì sự mất răng sẽ gây ra tiêu xương nhanh nhất.

– Ngoài ra, trong chế độ ăn uống hàng ngày, nên có bổ sung canxi và các khoáng chất cần thiết để hệ xương – răng nói chung trong cơ thể phát triển cân bằng, không bị thiếu hụt.

Nếu đang gặp các vấn đề về tiêu xương ổ răng hoặc các vấn đề có liên quan đến tiêu xương, bạn có thể liên hệ tới số Hotline 19006899 (Foreigners: +84 902 898 258), bác sỹ của Nha Khoa sẽ giải đáp cặn kẽ nhất cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


2 bình luận

  1. Nguyễn Minh Hải 14/08/2017 at 22:07 - Reply

    Tiêu xương ổ răng có niềng răng được không?

    • Hồng Hạnh 15/11/2017 at 16:25 - Reply

      Chào bạn. Khi bị tiêu xương ổ răng, răng không còn chắc khỏe như bình thường. Trường hợp bị tiêu xương ổ răng có thể sẽ không đảm bảo được việc niềng răng. Để biết chính xác về điều này, bạn nên tới nha khoa chụp X-quang và thăm khám răng miệng cụ thể nhé.

Để lại bình luận của bạn