Trẻ mọc răng sốt bao lâu, làm gì để chăm sóc trẻ đúng cách?

Trẻ mọc răng sốt bao lâu, làm gì để chăm sóc trẻ đúng cách?

Trẻ sốt mọc răng là hiện tượng khá phổ biến, tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng gặp phải tình trạng này. Vậy trẻ mọc răng sốt bao lâu, mấy ngày thì hết, biểu hiện như thế nào và phải chăm sóc ra sao để trẻ mau khỏe lại?

Trẻ mọc răng sốt bao lâu thì hết

Khi trẻ nhú những chiếc răng sữa đầu tiên khoảng từ tháng thứ 4-7, khá nhiều trẻ có biểu hiện bị sốt, chảy nước dãi, ngứa lợi, thích nhai cắn… Trẻ mọc răng sốt bao lâu sẽ tùy từng trẻ, mức độ sốt nặng nhẹ cũng không giống nhau.

Trẻ mọc răng sốt bao lâu, làm gì để chăm sóc trẻ đúng cách? 1 Trẻ mọc răng sốt bao lâu là băn khoăn của rất nhiều cha mẹ 

Hiện tượng bé bị sốt khi mọc răng thực chất là cơ chế miễn dịch tự nhiên. Mọc răng không gây ra sốt, nhưng khi răng nhú mọc sẽ khiến nướu sưng tấy, bị nứt rách phần lợi. Khi nướu bị viêm nhiễm, cơ thể trẻ tự phản ứng, tăng thân nhiệt để chống lại vi khuẩn, viruts, khiến cơ thể bị sốt.

Bạn không phải quá băn khoăn bé sốt mọc răng mấy ngày, bởi hiện tượng này sẽ tự hết sau một vài ngày. Thông thường, trẻ sẽ sốt nhẹ, khoảng 1-2 ngày là hết. Tuy nhiên, có một số trẻ không bị sốt khi mọc răng, nhưng có trẻ lại bị sốt cao, kéo dài 2-3 ngày mới hết.

Lưu ý phân biệt sốt mọc răng và các loại sốt khác

Mặc dù là tình trạng khá phổ biến, nhất là khi trẻ sốt mọc răng hàm, nhưng không phải trẻ nào cũng bị sốt khi mọc răng. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý để biết bé sốt mọc răng có biểu hiện gì khác so với sốt thông thường hoặc sốt do bệnh lý.

Trẻ mọc răng sốt bao lâu, làm gì để chăm sóc trẻ đúng cách? 3Cần lưu ý phân biệt sốt mọc răng và các loại sốt khác để có chăm sóc trẻ thật tốt

Sốt mọc răng: ngoài việc cơ thể trẻ tăng nhiệt, khoảng từ 38-39 độ, phần nướu lợi của trẻ sẽ bị sưng đỏ. Trẻ quấy khóc, bỏ bú do nướu sưng đau, nướu dãi chảy quanh miệng, hay cho tay hoặc đồ vật vào miệng nhai cắn… Một số trẻ bị tiêu chảy hoặc đi tướt vài lần trong ngày.

Sốt không do mọc răng: Trong trường hợp trẻ bị sốt cao, kéo dài liên tục mà không kèm với các biểu hiện trên, cha mẹ cần lưu ý để phân biệt, vì có thể trẻ sốt do mắc phải bệnh lý nào đó. Cha mẹ cần kiểm tra và đưa trẻ tới cơ sở y tế để thăm khám cụ thể.

Chăm sóc trẻ thế nào để trẻ mau hết sốt

Như đã nói, thực chất việc mọc răng không gây ra sốt. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virut. Vì vậy, cha mẹ cần biết cách để chăm sóc trẻ mau hết sốt.

– Khi trẻ bị sốt nhẹ, dưới 38 độ, bạn cần làm mát cơ thể trẻ để giúp giảm nhiệt. Dùng khăn ấm mềm lau mát cơ thể, chú ý vùng nách, bẹn để giảm nhiệt.

– Không nên mặc quá nhiều quần áo. Mặc đồ mỏng, thấm hút mồ hôi, thoáng mát để giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh.

– Cho trẻ bú đều, ăn thực phẩm mềm lỏng, bổ sung nước để hạ sốt.

Trẻ mọc răng sốt bao lâu, làm gì để chăm sóc trẻ đúng cách? 2Đưa trẻ tới cơ sở y tế thăm khám và nhận những chỉ định cụ thể từ bác sỹ

– Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ, cha mẹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol theo liều lượng chỉ định từ bác sỹ.

– Vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng gạc sạch và nước muối để tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm nướu. Nếu sử dụng núm ti, gặm nướu, cha mẹ nên lưu ý vệ sinh sạch sẽ trước khi cho trẻ sử dụng.

– Đưa trẻ tới cơ sở y tế ngay nếu trẻ bị sốt cao, kèm theo các dấu hiệu khác như phát ban, nôn mửa, co giật…

Hy vọng với thông tin trên đây sẽ giúp giải đáp băn khoăn trẻ mọc răng sốt bao lâu và cách chăm sóc trẻ như thế nào. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới bác sỹ để nhận những thông tin chính xác nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN