Vật liệu trám răng “phổ biến” & cách lựa chọn vật liệu phù hợp nhất

Vật liệu trám răng “phổ biến” & cách lựa chọn vật liệu phù hợp nhất

Vật liệu trám răng có tốt và phù hợp hay không quyết định rất lớn tới hiệu quả thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai bền lâu cho răng. Nếu bạn chưa nắm rõ về các loại vật liệu trám răng, ưu nhược điểm của từng loại, thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp để mang lại hiệu quả và an toàn khi phục hình nhé.

1. Các vật liệu trám răng phổ biến hiện nay

Trám răng là kỹ thuật sử dụng vật liệu bổ sung vào vị trí khiếm khuyết giúp tái tạo thẩm mỹ, đảm bảo chức năng ăn nhai và bảo tồn răng. Hiện nay, có nhiều loại vật liệu trám răng khác nhau để bạn lựa chọn.

Vật liệu trám răng "phổ biến" & cách lựa chọn vật liệu phù hợp nhất 1 Vật liệu trám răng từng loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau

Mỗi một loại vật liệu trám răng sẽ có tính chất, đặc điểm, mặt tốt và hạn chế khác nhau. Vì vậy, việc nắm được rõ từng vật liệu trám răng sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt hơn.

Vật liệu trám răng Amalgam

Amalgam ra đời khá sớm và là một trong những vật liệu truyền thống. Thành phần của vật liệu Amalgam gồm thuỷ ngân, bạc hoặc đồng, thiếc nên bạn sẽ thấy Amalgam có màu trắng bạc.

Ưu điểm: Nhờ cấu tạo từ một số kim loại nên vật liệu trám răng Amalgam có độ bền chắc rất cao, khả năng chịu lực ăn nhai tốt. Amalgam rất phù hợp để trám răng hàm, đảm bảo rất tốt chức năng ăn nhai. Tuổi thọ của vật liệu trám răng Amalgam có thể duy trì nhiều năm mà chi phí khá rẻ.

Nhược điểm: Vật liệu Amalgam có màu trắng bạc nên tính thẩm mỹ kém. Thành phần kim loại, thuỷ ngân có thể gây dị ứng với một người và không phù hợp với phụ nữ mang thai.

Vật liệu trám răng Xi măng

Vật liệu trám răng Xi măng  có màu sắc trắng tương đồng vời răng thật. Thành phần của trám răng Xi măng có chứa hàm lượng fluor, giúp chống sâu răng và làm răng chắc khoẻ.

Ưu điểm: Màu sắc trắng sáng đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao khi trám răng ở vị trí đòi hỏi về thẩm mỹ như răng cửa. Vật liệu Xi măng có độ bám dính tốt, ít bị bong rơi ra khỏi ra khỏi răng sau khi trám. Chi phí rẻ.

Nhược điểm: Vật liệu trám răng Xi măng độ cứng chắc không tốt như Amalgam, dễ bị mài mòn nên thường phù hợp trám cổ răng, trám răng cửa hoặc trám mòn men răng.

Vật liệu trám răng "phổ biến" & cách lựa chọn vật liệu phù hợp nhất 2Vật liệu trám răng Xi măng được dùng trám cổ răng, trám mòn men răng

Vật liệu trám răng Composite

Composite là vật liệu trám răng mới nhưng được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều trường hợp khác nhau. Trám composite có màu sắc trắng giống với răng thật nên còn được gọi là trám răng thẩm mỹ.

Ưu điểm: Màu sắc trắng sáng, nhiều tông màu tương đồng với răng thật. Vật liệu trám răng bằng composite có tính chất dẻo, dễ tạo hình nên đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, kể cả với các răng ở vị trí như răng cửa. Độ cứng và độ chịu lực tốt hơn Xi măng.

Nhược điểm: Khả năng chịu lực không cao như Amalgam nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn composite khi trám răng hàm. Chi phí cao hơn so với các vật liệu khác.

* Vật liệu trám răng Inlay/Onlay

Vật liệu trám răng Inlay/Onlay được làm bằng sứ. Đây là kỹ thuật phục hình cho răng bằng cách sử dụng những miếng sứ được đúc sẵn để phục hình lên răng.

Vật liệu trám răng "phổ biến" & cách lựa chọn vật liệu phù hợp nhất 3Trám inlay/onlay bền chắc, hiệu quả thẩm mỹ cao

Ưu điểm: Tính thẩm mỹ cao, màu sắc trắng đẹp như răng thật. Vật liệu trám răng bằng sứ nên rất bền chắc, chịu lực ăn nhai tốt và không bị đổi màu.

Nhược điểm: Trám răng Inlay/Onlay là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi sự chính xác và thẩm mỹ cao. Chi phí thực hiện cũng cao hơn các phương pháp khác, cả với vật liệu trám răng composite.

2. Cách lựa chọn vật liệu trám răng phù hợp

Mỗi một loại vật liệu sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp trám răng phục hình từng mục đích khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn vật liệu trám răng nào tốt, đảm bảo hiệu quả và an toàn, bạn cần cân nhắc cụ thể và nên nhờ bác sỹ tư vấn loại vật liệu phù hợp.

Nếu vị trí răng cần trám là răng hàm ăn nhai thường xuyên, bạn nên lựa chọn vật liệu trám răng có khả năng chịu lực tốt như trám amalgam, trám inlay/onlay. Còn nếu mục đích trám răng là phục hình thẩm mỹ cho răng, bạn có thể lựa chọn vật liệu trám răng composite.

Vật liệu trám răng "phổ biến" & cách lựa chọn vật liệu phù hợp nhất 4 Vật liệu trám răng "phổ biến" & cách lựa chọn vật liệu phù hợp nhất 5 Vật liệu trám răng "phổ biến" & cách lựa chọn vật liệu phù hợp nhất 6Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trám răng tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Ngoài việc lựa chọn vật liệu trám răng, thì tay nghề kỹ thuật của bác sỹ và công nghệ trám răng cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả phục hình, thẩm mỹ và độ bền chắc của vết trám. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để tới thực hiện. Vậy trám răng ở đâu tốt ?

Nha Khoa là địa chỉ nha khoa chất lượng, uy tín có đội ngũ bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và trám răng cho bạn. Đặc biệt, bạn hoàn toàn an tâm khi trám răng tại Nha Khoa vì mọi vật liệu sử dụng tại nha khoa đều là loại có chất lượng tốt, đã được kiểm định chặt chẽ, nguồn gốc rõ ràng. Cùng với máy móc hiện đại, công nghệ trám laser tiên tiến sẽ giúp mang lại hiệu quả trám răng và an toàn.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các vật liệu trám răng, bạn tới nha khoa để được các bác sỹ thăm khám và nhận các thông tin chính xác. Hoặc bạn có thể liên hệ qua số 1900.6899  (Foreigners: +84 902 898 258)  viber, zalo) để được giải đáp cụ thể qua điện thoại nhé.

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/


Để lại bình luận của bạn