Viêm tủy răng cửa – Cách chữa giúp giữ lại nhiều men và ngà răng nhất

Viêm tủy răng cửa – Cách chữa giúp giữ lại nhiều men và ngà răng nhất

Răng cửa có những đặc điểm khác với các răng khác, đặc biệt là về kích cỡ và độ dày của răng. Vì thế, khi bị viêm tủy răng cửa cách điều trị tiêu chuẩn cũng phải rất lưu ý và được tính toán kỹ mới có thể giữ lại được men và ngà răng nhiều nhất để bảo tồn răng tối đa và phục hình lại. Vậy cách chữa đó phải tiến hành như thế nào cho đúng quy chuẩn?

1. Đặc điểm của viêm tủy răng cửa

Răng cửa có độ dày về bề ngang khá hạn chế, thân răng mảnh nên khi mắc phải bệnh lý, nguy cơ răng dễ bị phá hủy với tỷ lệ lớn thân răng. Bệnh viêm tủy răng lại là bệnh biến chứng từ các bệnh lý tiền viêm tủy như sâu răng, viêm nướu hoặc tình trạng cao răng. Những vấn đề bệnh lý này sẽ phá hủy phần mô răng phía ngoài sau đó mới lan đến tủy răng và gây ra triệu chứng viêm tủy răng cửa.

Viêm tủy răng cửa – Cách chữa giúp giữ lại nhiều men và ngà răng nhất 1Chữa viêm tủy răng cửa cần hết sức thận trọng để giữ được tối đa mô răng thật

Do đó, khi đã bị viêm tủy cùng có nghĩa là răng cửa đã bị hỏng không ít men và ngà răng. Đây là lý do giải thích tại sao mà tình trạng viêm tủy răng cửa rất dễ dẫn đến mất răng cửa, tỷ lệ mất răng do viêm tủy răng cửa thường cao hơn so với các răng cối. Bởi vì cơ bản, thân răng cửa có ít men và ngà răng hơn nên dễ bị phá hủy hơn.

Riêng về các triệu chứng viêm tủy cơ bản thì viêm tủy răng cửa cũng tương tự như viêm tủy răng ở các vị trí khác.

2. Nguyên tắc chữa trị viêm tủy răng cửa là gì?

Đối với điều trị viêm tủy răng nói chung, việc bảo tồn men răng tối đa là nguyên tắc số một cần đảm bảo. Với viêm tủy răng cửa, việc bảo tồn mô răng lại càng cần thiết hơn. Bởi vì răng cửa nằm ở phía trước, làm nên độ thẩm mỹ cho hàm răng. Răng cửa sinh lý tạo nên độ tự nhiên vốn có cho hàm răng mà các răng giả không thể có được dù tốt đến mấy.

Vậy nên, nếu có thể lấy tủy viêm mà có thể hạn chế được việc lấy mô răng thì cần cố gắng, để giữ lại chân răng thật và phần lớn thân răng để có biện pháp phục hình lại như cũ.

3. Cách chữa viêm tủy răng cửa ra sao để giữ lại nhiều men và ngà răng nhất?

Khi bị viêm tủy răng cửa, bạn cần được điều trị theo hướng sau đây để có thể giữ lại được men và ngà răng nhiều nhất cho răng cửa.

* Bước 1: Nạo bỏ mô răng hỏng

Phần mô răng bị hỏng sẽ được lấy đi triệt để vì phần mô răng này không còn tác dụng, cũng không thể tự hồi phục lại như cũ.

Việc lấy mô răng hỏng cũng là để tạo điều kiện cho việc xử lý tủy được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Viêm tủy răng cửa - Cách chữa giúp giữ lại nhiều men và ngà răng nhất 2Chữa viêm tủy răng cửa cần có thiết bị hiện đại để quan sát buồng tủy

* Bước 2: Đặt thuốc chết tủy

Tủy răng là phần chứa các mạch máu và dây thần kinh răng, nên các tác động tới tủy răng đều sẽ gây đau cho bệnh nhân. Đặc biệt, khi tủy đang bị viêm thì việc tác động vào tủy càng dẫn đến các kích ứng dữ dội hơn.

Do đó, trước khi lấy tủy, tủy cần được làm chết để không gây ra đau đớn cho bệnh nhân. Việc đặt thuốc chết tủy có thể không hoàn thành được trong 1 lần hẹn mà cần có ít ngày mới chết tủy được.

* Bước 3: Lấy tủy răng triệt để

Buồng tủy được mở để lấy tủy bằng thiết bị hiện đại. Thường phải sử dụng đến thiết bị vi phẫu để lấy tủy thông qua hình ảnh phóng đại trên màn hình từ camera mini.

* Bước 4: Trám bít ống tủy

Buồng tủy sau khi lấy tủy sẽ bị rỗng nên cần trám bít buồng tủy để tránh vật thể lạ và vi khuẩn xâm nhập vào vào ống tủy.

4. Nên làm gì sau chữa viêm tủy răng cửa?

Lấy tủy răng là cần thiết khi đã bị viêm để cắt cơn đau và duy trì mô răng. Nhưng sau khi điều trị tủy bạn cần tính đến việc phục hồi lại răng. Mục đích là để khôi phục thẩm mỹ cho răng, nhất là với răng cửa, sau là để tránh cho thức ăn và cặn bẩn rớt vào trong hố răng.

Việc phục hình có thể tiến hành bằng một trong hai cách là hàn trám và bọc răng sứ. Trám răng khá tiết kiệm chi phí và chỉ cần một lần hẹn nhưng lại không bền, mối hàn dễ bung bật khi nằm ở vị trí răng cửa. Bọc răng có chất lượng về thẩm mỹ và độ bền tốt hơn vì răng sứ bám chắc và trắng đẹp tự nhiên gần giống với răng thật. Nếu bạn phục hình răng cửa thì răng sứ sẽ là lựa chọn tốt hơn cho thẩm mỹ của hàm răng.

Viêm tủy răng cửa – Cách chữa giúp giữ lại nhiều men và ngà răng nhất 2Sau chữa viêm tủy răng cửa nên tiến hành phục hình lại cho răng cửa tại Nha Khoa

Ngoài ra, sau chữa viêm tủy răng cửa và phục hồi lại răng bác sỹ của Nha khoa KIM  khuyên bệnh nhân cũng nên có sự giữ gìn trong ăn uống, vệ sinh răng miệng hàng ngày, chú ý trong lực ăn nhai để tránh bị kích thích không mong muốn và không làm ảnh hưởng đến hiệu quả phục hình răng cửa.

Đặc biệt khi bạn chữa viêm tủy răng cửa tại Nha Khoa sẽ được thực hiện bằng máy vi phẫu hiện đại, giúp lấy tủy triệt để, hạn chế việc lấy nhầm mô răng thật còn khỏe mạnh, thao tác nhanh gọn và chuẩn xác sẽ giúp cho bạn ít đau nhức nhất khi điều trị.

Do đó, nếu cần được tư vấn thêm điều gì khác liên quan đến viêm tủy răng cửa xin vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 (Foreigners: +84 902 898 258), các bác sỹ sẽ tư vấn chi tiết hơn cho bạn.

Nguồn: http://bacsiranghammat.vn/

Xem chi tiết tại: http://bacsiranghammat.vn/

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN